Rafa Marquez:

"Mexico tập trung cho từng trận”

Được xem là một trong những trụ cột của tuyển Mexico ở World Cup lần này, trung vệ Rafa Marquez rất tự tin vào cơ hội của đội nhà. Tuy nhiên, Marquez vẫn khá thận trọng khi cho rằng Mexico cần phải tập trung cho từng trận đấu.

Trung vệ Rafa Marquez của tuyển Mexico.

- Anh lại tiếp tục có một mùa giải thành công trong màu áo Barcelona, tinh thần chiến thắng ấy sẽ giúp anh truyền nguồn cảm hứng đến đội tuyển Mexico tại VCK World Cup lần này?

Tôi hy vọng thế. Nhưng bóng đá là môn chơi của cả tập thể, do đó chiến thắng chỉ đến khi tất cả cùng quyết tâm.

- Anh có tin rằng đội tuyển hiện tại có tinh thần chiến thắng ấy?

Chúng tôi tự hào về đội tuyển hiện tại, một đội bóng đoàn kết có tổ chức và vượt trên cả là từng cá nhân đều thể hiện tinh thần cống hiến hướng đến mục tiêu.

- Anh có nghĩ rằng lá thăm đã đưa Mexico đến với một bảng đấu tương đối nhẹ nhàng (bảng D cùng với Bồ Đào Nha, Iran và Angola)? Điều đó, nâng cao cơ hội tiến xa của các anh.

Rơi vào một bảng đấu dễ không có nghĩa rằng chúng tôi sẽ giành quyền vào chơi ở giai đoạn hai, tôi không nghĩ đơn giản như thế bởi những đối thủ khác cũng sẽ không chấp nhận như thế. Bài học của tuyển Pháp (bị loại ngay vòng bảng) cách đây 4 năm vẫn là giá trị vô giá cho tất cả những đội nào khinh suất đối phương.

- Nhưng HLV Scolari (tuyển Bồ Đào Nha) vẫn đánh giá Mexico là đối thủ khó chịu nhất ở bảng D so với hai đội còn lại?

Chúng tôi hãnh diện với lời nhận định ấy, nhưng sự thật là trong bóng đá, mọi chuyện đều có thể xảy ra, nên cách tốt nhất bạn phải duy trì khát vọng chiến đấu và thi đấu với sự tập trung cao độ nhất.

- Mexico đã có một giải đấu khá thành công tại Confederation Cup bằng lối chơi chặt chẽ, hiệu quả. Điều đó sẽ được duy trì tại World Cup lần này?

Tất cả đều muốn thể hiện hơn thế nữa và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thực hiện được điều này. Theo tôi, đây là đội tuyển tốt nhất mà chúng tôi có được.

- Nhận định của riêng anh về 3 đối thủ cùng bảng?

Theo tôi, Bồ Đào Nha vẫn là đối thủ nặng ký nhất, họ có nhiều cá nhân xuất sắc như Figo, Deco, Nuno Gomes, Pauleta, Maniche, Tiago, Simao… Tuy nhiên, Iran cũng đang chứng minh họ xứng đáng có mặt tại World Cup lần này và rất quyết tâm. Trong khi đó, với Angola thì thật khó đoán biết được điều gì ở một đội bóng mới lần đầu tiên tham dự giải, nhưng thông thường những đội bóng như thế rất khao khát thể hiện, điều đó sẽ gây trở ngại cho bạn rất nhiều.

- Theo anh thì ai là ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch lần này?


Brazil vẫn là cái tên mọi người thường hay nhắc đến đầu tiên, nhưng theo tôi, tuyển Đức mới là đội có nhiều khả năng nhất bởi hiện tại họ đang sở hữu nhiều cầu thủ trẻ giỏi và điều đáng ngại nhất là đây là World Cup diễn ra trên sân nhà của họ, điều đó càng giúp sức mạnh họ tăng lên.

- Thế còn Mexico?

Chúng tôi ư? Đừng nghĩ quá xa nếu như chưa giành quyền vào vòng đấu loại trực tiếp. Mexico sẽ tập trung cho từng trận đấu và cố gắng đạt kết quả tốt nhất. 

PHẠM NAM KHANG

Các tin, bài viết khác