Vòng 23 giải hạng Nhất Alphanam Fuji 2007 (ngày 1-9)

Miền trung nóng bỏng

Trong khi nhóm 4 đội xếp theo sau cùng thi đấu trên sân khách vào chiều nay, các cầu thủ Thể Công Viettel đang có nhiều lợi thế để tiếp tục gia tăng khoảng cách để tiến nhanh hơn về đích đến. Một điều thú vị ở vòng 23 là tất cả các trận đấu hấp dẫn ở hai đầu cuộc đua đều tập trung ở các sân cỏ miền Trung, trải đều trên các sân QK4, QK5, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Cả 4 cặp đấu trên các sân này đều nối mạng với nhau và các hấp dẫn hơn khi các trận này đều diễn ra cùng giờ.

An Giang và Đồng Nai: Vừa đá vừa... chờ

An Giang (trái), Đồng Nai (phải) ngoài nhiệm vụ phải thắng trên sân Quảng Nam và QK4, họ còn cầu mong VH.HP sẩy chân trên sân QK5. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thách thức cho hai đội bóng phía Nam này sẽ không nhỏ chút nào khi không chỉ đến sân khách mà gặp các chủ nhà đang cần điểm để đào thoát khỏi nhóm cuối. Riêng với An Giang, rõ ràng là áp lực nặng nề hơn khi buộc phải thắng nếu không sẽ bị VH.HP bứt xa, thậm chí sẽ bị Đồng Nai soán vị trí thứ 3.

Sự trở lại của Issawa đang làm HLV Nhan Thiện Nhân bớt âu lo về bệ phóng cho hàng tấn công, trình độ và cá tính của Issawa quả là hai điều trái ngược nhưng ít ra, ở trận đấu này, sự xuất hiện của tiền vệ người Thái sẽ giúp nhiều cho An Giang ở khu trung tuyến. Dù thi đấu trên sân khách, nhưng An Giang cũng chỉ còn một con đường là chiến thắng thì mới có thể nghĩ đến chặng đua còn lại. Trong lần gặp nhau ở lượt đi, An Giang đã thắng cách biệt 3-0 trong trận đấu nóng bỏng mà mỗi bên chỉ còn 10 người từ giữa hiệp đầu. Đến với trận đấu này, mọi chuyện đã khác trước khi An Giang không còn tư thế thanh thản như trước, còn Quảng Nam cũng thừa hiểu tầm quan trọng của trận đấu này bởi nếu nhận lãnh thêm thất bại, khả năng rớt hạng trước 3 vòng là điều dễ xảy đến.

Đôi bên đều không còn quyền tự quyết, nếu thắng trận, Quảng Nam còn phải hy vọng việc Đồng Nai “đánh chặn” QK4. Ngược lại, An Giang vừa nỗ lực giành 3 điểm tại Quảng Nam vừa hy vọng VH.Hải Phòng lỡ nhịp trên sân QK5. Mặt khác, họ còn phải quyết thắng để tránh khả năng bị tụt tiếp một bậc trên bảng xếp hạng. Đây sẽ là trận đấu nóng bỏng, nhưng không loại trừ khả năng một lối chơi cù nhầy ở hiệp đầu để chờ tin trước khi “ra đòn” trong hiệp còn lại.

Dự đoán: An Giang thắng

Trong một trận đấu khác tại QK4, đội khách Đồng Nai cũng gặp tâm lý khó khăn khi đối mặt với chủ nhà vẫn chưa an toàn trụ hạng. Tuy nhiên, về mặt tâm lý thì Đồng Nai có phần thảnh thơi hơn bởi “cửa” trụ hạng của QK4 rất rộng, trong khi Đồng Nai cũng không gặp nhiều áp lực tâm lý như An Giang đang mang trên mình. Theo HLV phó Thái Sơn thì: “Chưa bao giờ Đồng Nai đến gần với hy vọng thăng hạng như mùa này, nên đội sẽ cố gắng để đạt được điều đó”.

Với thực lực và phong độ hiện tại, Đồng Nai có thể hy vọng làm nên chuyện tại sân QK4, chí ít là 3 điểm để tiếp tục tạo sức ép với hai đội phía trước. Đội hình chính với nhiều cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu V-League như Trí Trọng, Nguyên Quân, Đinh Cường… sẽ là nhân tố quan trọng trong giai đoạn hiện nay của Đồng Nai.
Dự đoán: Đồng Nai thắng

Thể Công và Hải Phòng thảnh thơi

Trong khi An Giang và Đồng Nai sẽ cật lực chiến đấu tại sân Quảng Nam và QK4, thì VH.Hải Phòng cũng đến sân khách gặp QK5 vào chiều nay, nhưng cửa trụ hạng của QK5 đang rất rộng khi đang có khoảng cách 8 điểm so với 2 đội cuối bảng. Bởi sẽ khó có khả năng Quảng Nam và ĐMN.SG cùng thắng cả 4 trận còn lại, trong khi giữa hai đội này còn có cuộc “tử chiến” ở lượt 25. Chưa kể đội chủ nhà QK5 có tâm lý thoải mái không kém, khiến VH.HP khấp khởi mừng thầm để hy vọng giành thêm 3 điểm nhằm củng cố ngôi nhì bảng. Với những yếu tố như vậy, có thể dự báo đây sẽ là một trận đấu mở và VH.HP đang cầm ở thế “kèo trên” so với hai đối thủ chính An Giang và Đồng Nai.

Cũng còn chút hy vọng tranh play-off và để chắc chắn thêm hy vọng, Cần Thơ buộc phải thắng TN.Quảng Ngãi ngay tại sân khách vào chiều nay. Một chỉ tiêu tuy dễ mà khó, bởi thực lực của TN.QN đủ sức để phá vỡ ước mơ của Cần Thơ, nhưng điều thuận lợi cho Cần Thơ là phong độ của TN.QN khá thất thường. Chính sự thất thường ấy mà trận đấu này lại khó đoán trước về kết cục, nhưng một kết quả hòa là điều dễ xảy đến.

Giữa tình thế nóng bỏng ở nhóm đầu với những bước chân hối hả đầy toan tính để đạt được mục đích thì còn có 1 đội khá thảnh thơi để chờ ngày lên hạng. Vấn đề của Thể Công hiện nay chỉ còn ở việc sẽ thăng hạng ở vòng 23 này hay đợi đến vòng 24, bởi cả hai đối thủ còn lại mà họ sẽ gặp trên sân nhà đều nhẹ như nhau, đó là Tây Ninh ở vòng 23 và ĐMN.SG ở lượt 24. Thêm một trận thắng của Thể Công Viettel vào chiều nay sẽ không là điều bất ngờ bởi dù sao thì sớm an toàn trước khi vào Nam thi đấu 2 trận cuối vẫn hơn.

Đá Mỹ Nghệ.SG cũng... thanh thản?

Khoảng cách 7 điểm so với khu vực an toàn trong khi giải chỉ còn 4 vòng đấu, với riêng ĐMN.SG thì chuẩn bị cho 2 trận liên tiếp trên sân khách. Xem ra “Đá” chỉ còn chờ đợi ngày trút bỏ gánh nặng trên vai đã đeo đuổi họ xuyên suốt từ đầu mùa đến nay. Đến sân V.Ninh Bình, đội đã từ “giã” họ những 6-0 trong trận lượt đi ngay tại Củ Chi càng làm cho người hâm mộ đội bóng này khó hy vọng một cuộc lật ngược tình thế trong lúc này. Nếu chủ nhà cương thì mọi chuyện quá khó cho ĐMN.SG, cho dù chỉ là chỉ tiêu 1 điểm cũng không dễ dàng gì.

Xét trên lý thuyết, ĐMN.SG cũng còn hy vọng đua tranh với điều kiện phải thắng từ 3-4 trận còn lại, trong khi QK4 hoặc QK5 phải thua từ 3-4 trận, một xác suất khó xảy đến trong bối cảnh hiện nay.

* Trận đấu còn lại của vòng 23 giữa Tiền Giang và Than Quảng Ninh không có gì để đáng xem bởi đôi bên đã an toàn ở cửa trụ hạng và không còn hy vọng gì để vươn lên cao hơn.

QUỐC CƯỜNG 

Lịch thi đấu

Sân Ninh Bình (16g00): V.Ninh Bình - ĐMN.SG
Sân Quảng Ngãi (15g30): TN.Quảng Ngãi - Cần Thơ
Sân Quảng Nam (15g30): Quảng Nam - An Giang
Sân QK4 (15g30): Quân khu 4 - Đồng Nai
Sân Tiền Giang (15g30): Tiền Giang - T.Quảng Ninh
Sân QK5 (15g30): Quân khu 5 - VH.Hải Phòng
Sân Mỹ Đình (15g30): Thể Công Viettel - Tây Ninh
Danh sách cầu thủ nghỉ thi đấu vòng 23
VH.HP: Ngọc Thanh (16); Đồng Nai: Trọng Hiệp (22), Minh Tiến (17), Trường Xuyên (14); TN.Quảng Ngãi: Thành Phương (13); Duy Vẫn (12); QK4: Thanh Nam (1); Quảng Nam: Hồng Điệp (1), Danh Tuấn (21); V.Ninh Bình: Đắc Khánh (24); Than QN: Cảnh Nam (2); Tiền Giang: Quốc Thịnh (6); ĐMN.SG: Anh Tuấn (9), Victor (24), Ngọc Bảo (5). 

Các tin, bài viết khác