Miền Trung tất bật vụ hoa tết

Bão lũ dồn dập đã tàn phá nặng nề hạ tầng sản xuất ở các làng hoa, cây cảnh dọc dải miền Trung. Trước vô vàn khó khăn do thiên tai để lại, người trồng hoa, cây cảnh ở miền Trung nỗ lực vượt khó khôi phục lại làng nghề và đặt quyết tâm cao trong vụ hoa tết năm nay, kỳ vọng có nguồn thu nhập lo cho cái tết đầy đủ, ấm cúng. 
Người dân ở làng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định trồng nhiều loài hoa mới phục vụ thị trường tết. Ảnh: NGỌC OAI
Người dân ở làng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định trồng nhiều loài hoa mới phục vụ thị trường tết. Ảnh: NGỌC OAI

Nỗ lực vượt khó 

Những ngày này, người trồng hoa ở khu vực Hòa Cường (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang hối hả làm đất bước vào vụ hoa tết. Người dân tranh thủ tận dụng những rẻo đất bên các trục đường, thửa ruộng cao ráo để lên luống trồng hoa.

Nhớ lại những ngày bão lũ vừa qua, ông Phạm Văn Châu (48 tuổi, người dân trồng hoa ở làng hoa Hòa Cường), chia sẻ: “Năm nay quá nhiều biến động nên người trồng hoa tâm trạng cũng lo lắng. Tuy nhiên, làng hoa Hòa Cường vốn có truyền thống lâu đời, dù khó khăn cách mấy, bà con vẫn cố gắng vượt qua để duy trì sản xuất vụ tết, đủ cung ứng hoa cho thị trường TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận”. 

Những trận bão, lũ hồi tháng 10, khiến cho nhiều gốc quất khổng lồ của ông Cao Minh Thanh (thôn Bầu Ốc, xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) bị hư hại. Cả tháng qua, ông Thanh vật vã để khôi phục lại vườn quất, chăm sóc những cây quất không bị ảnh hưởng do mưa bão để cho ra những chậu quất đạt chất lượng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu. Làng quất Cẩm Hà được đánh giá là vựa quất cảnh lớn nhất của miền Trung, mỗi khi tết đến, cả làng cung ứng hàng trăm ngàn chậu quất cho nhiều thị trường cả nước.

“Vườn quất tôi có 800 gốc, nhưng bão lũ làm hư hại khoảng 300 chậu, còn 500 chậu có thể khắc phục được để bán trong dịp tết sắp tới. Hy vọng từ nay đến tết thời tiết thuận lợi để bà con tập trung chăm bón quất, bán vớt vát lo cho cái tết được đầy đủ, ấm cúng”, ông Thanh hy vọng.

Ngược vào thủ phủ mai vàng thị xã An Nhơn (Bình Định), những nhà vườn ở đây cũng đang bận rộn đưa chậu hoa mai dưới các ruộng lên cao để chăm bón, tải cành, tạo dáng... Anh Nguyễn Hữu Bằng (29 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) trồng 2.500 chậu mai bên sông Thanh Giang kể, trận lũ sau cơn bão số 10 khiến cho hàng chục chậu mai gần 3 năm tuổi bị ảnh hưởng. Lũ đổ về, anh Bằng chỉ kịp thuê người khiêng hơn 500 chậu mai chạy lên cao để tránh lũ, còn lại ngập hết. Rất may, lũ đến sớm rồi rút nhanh nên vựa mai của anh Bằng vẫn còn cứu vãn được.

“Hiện tôi đã tuyển chọn được 1.500 chậu mai để vào vụ tết; nếu thị trường thuận lợi, bình quân mỗi chậu bán với giá 300 ngàn đến 1 triệu đồng. Bây giờ thì mai vừa bắt đầu ra nụ, thắng hay bại là ở thời điểm này. Rất may, thời tiết cuối năm đang thuận lợi nên công tác chăm sóc, dẫn dụ mai nở đúng dịp tết có vẻ khả quan”, anh Bằng hy vọng.

Kỳ vọng 

Những ngày trung tuần tháng 12-2020, hàng trăm hộ dân ở làng hoa cảnh Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đổ xô ra đồng, khẩn trương xuống giống, chăm bón cho những loại hoa có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng cho giá trị kinh tế cao. Ông Võ Văn Dư (thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà) những ngày qua ăn ở luôn ngoài đồng để chăm bón cho ruộng hoa của mình. Năm nay, ông Dư trồng 50.000 cây cúc đất phục vụ tết, sử dụng rơm ủ ấm những luống hoa tạo độ ẩm cho đất, giúp hoa sinh trưởng tốt hơn.

“Rất may đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 này thời tiết thuận lợi, độ ẩm trong đất đủ để cây phát triển tốt, hy vọng vụ hoa tết năm nay buôn may, bán đắt, cả nhà được ăn cái tết no đủ”, ông Dư nói. 

Đến thăm mô hình trồng hoa khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Tùng (61 tuổi, làng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định), được xem là lớn bậc nhất của cả huyện Tuy Phước, với hàng chục loài hoa khác nhau. Vài năm trở lại đây, để giảm thiểu thiệt hại trong bão lũ, ông Tùng đã dựng giàn kiên cố, hạ thấp các chậu hoa và trồng thêm những hàng tre bao kín vườn để che chắn gió bão cho hoa. Ông Tùng chia sẻ, để chủ động thị trường, ông tìm đến các làng hoa ở Đà Lạt, Sa Đéc để học hỏi kinh nghiệm, mua thêm nhiều giống hoa cảnh mới, như: hương thảo, nhật lê, cát tường, dạ yến thảo, mai địa thảo, đồng tiền, phú quý, cúc như ý, dâu tây… về trồng. “Qua trồng thử nghiệm trên vùng đất thường xuyên bị lũ lụt nhưng các loài mới này đều cho hoa rất nhiều, màu sắc tươi đẹp hơn nơi khác nên khách hàng rất chuộng”, ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thông tin, mỗi năm nhờ trồng quất mang lại cho người dân nơi đây khoảng từ 90 tỷ đến 100 tỷ đồng, nhưng năm nay thiên tai diễn biến phức tạp nên sợ khó đạt. Tuy nhiên, địa phương sẽ theo dõi, thống kê các thiệt hại để sớm can thiệp và có hướng hỗ trợ bà con vào vụ tết thuận lợi, vớt vát những tổn thất của thiên tai.

Còn “thủ phủ” mai vàng thị xã An Nhơn (Bình Định), mỗi năm người trồng mai vàng ở đây cung ứng ra thị trường khoảng 1 triệu chậu mai cảnh; doanh thu bình quân từ 80 tỷ đến 110 tỷ đồng/năm. “Năm nay, dù tình hình mưa lũ dịch bệnh nhưng người dân vẫn bảo vệ tốt các vườn mai, nên không có thiệt hại gì lớn. Bà con hy vọng từ đây đến Tết Nguyên đán thời tiết thuận lợi, để hoa, cây cảnh phát triển tốt. Đồng thời, mong dịch Covid-19 được kiểm soát để cả nước ăn tết vui tươi, duy trì sức mua hoa cảnh cho bà con nhà vườn được nhờ”, ông Đào Tuấn Sỹ, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, hy vọng.

Đồng bào A Lưới trồng 5 vạn hoa lily và tulip cho vụ tết

Ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) cho biết, 20 hộ đồng bào tại địa phương vừa trồng xong 50.000 củ giống hoa lily và tulip phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Thay vì hỗ trợ giống và kỹ thuật chăm sóc hoa từ phía đơn vị, năm nay, lần đầu đồng bào tự đầu tư kinh phí từ 20 đến 100 triệu đồng/hộ để mua giống hoa về trồng. Hiện hoa giống phát triển tốt và hứa hẹn cho vụ tết bội thu. Cùng với đó, chính quyền địa phương còn liên hệ và ký biên bản ghi nhớ với nhiều siêu thị tại miền Trung để phân phối hoa A Lưới đến với mọi nhà. 

Hiện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới đang thử nghiệm trồng thêm nhiều giống hoa mới làm đa dạng các giống hoa ở địa phương. Đồng thời, mở rộng diện tích và hướng đến trồng hoa thâm canh, không những đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh, mà còn cung cấp hoa cho thị trường các tỉnh lân cận, tạo thành nét đặc trưng của huyện biên giới A Lưới thu hút khách du lịch.

VĂN THẮNG

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.