Mike Tyson đi tìm sự bình yên

Những bàn tay đã từng gây ra bao cơn cuồng phong trên võ đài, để lại nỗi ám ảnh chấn thương cho biết bao đối thủ bây giờ nhẹ nhàng, âu yếm, vuốt ve một chú chim bồ câu (ảnh). Đấy là hình ảnh hiện tại của Mike Tyson, võ sĩ thép, người từng được chọn là “gã đàn ông tồi tệ nhất trên hành tinh”.

Cuộc sống ấy, dù đơn giản nhưng nhẹ nhàng hơn. Tyson đang cố làm những gì mà anh yêu thích, vì những người anh đang yêu thương. Nó là một sự trái ngược đến mức khó tin đối với người đã từng cắn đứt tai đối thủ, cắn chân một đối thủ khác ngay tại buổi họp báo và tạo ra vô số những vụ việc vô đạo đức khác trong khoảng thời gian hoàng kim của sự nghiệp.

Bây giờ, anh tự gọi mình là “gã trai Nevada”, sống trong một ngôi nhà ở sa mạc tại tiểu bang này, cùng với người vợ mới của mình, hai đứa con và những chú chim bồ câu. Anh đang trong quá trình cai nghiện ma túy, thứ đã từng làm tan nát sự nghiệp và danh tiếng của một trong những huyền thoại lớn nhất của quyền Anh thế giới.

Để làm được điều đó, Tyson nói anh đã mất hơn 40 năm để chấp nhận. “Tôi từng nghĩ rằng không ai thích tôi và không ai muốn giúp tôi,” Tyson cho biết. “Không phải như thế. Mọi người vẫn chờ đợi tôi làm điều đúng đắn. Một khi bạn biết tự giúp mình, mọi người sẽ giúp bạn. Mọi người chỉ cần bạn thay đổi để họ có thể tham gia cải thiện cuộc sống của bạn. Hoặc, họ để cho bạn tự hủy hoại mình. Vậy mà tôi đã mất quá lâu để nhận ra rằng người ta không hề ghét tôi. Họ chỉ ghét những hành vi xấu của tôi và họ muốn giúp đỡ tôi nếu họ có thể miễn là tôi phải cố gắng bắt đầu bằng cách giúp bản thân mình”.

Thật ra, tên tuổi Mike Tyson vẫn còn có thể đem lại cho anh nhiều tiền nhưng anh không muốn liên quan đến quá khứ. Thay vào đó, anh tìm những dự án mà anh có thể cùng làm việc, được trả tiền và từ đó, anh mới phát hiện ra rằng nhiều người thực sự thích anh, muốn nghe anh nói.

Tyson đóng vai chính trong phim tài liệu khoa học của kênh động vật lừng danh Animal Planet có tên gọi là “Cùng đi với Tyson”. Nội dung nói về những cuộc đua của chim bồ câu. Mike “Thép” có một niềm đam mê với chim bồ câu từ thuở nhỏ. Năm 12 tuổi, chú chim bồ cầu mà anh yêu thích đã bị những bạn đồng lứa dữ dằn tại khu Brooklyn giết chết và điều đó, khiến anh càng yêu quý loài chim mang biểu tượng hòa bình này. Trong nhà anh hiện giờ có rất nhiều lồng chim bồ câu.

Bồ câu không phải là một thú nuôi được ưa chuộng. Bản thân Tyson cũng từng nuôi nhiều con vật dữ dằn như hổ, báo. Nhưng với chim bồ câu, anh có một sự khác biệt rất rõ. Anh thường dành thời gian vuốt ve con chim của mình, nói chuyện với nó. Anh nói: “Đấy là những sinh vật hấp dẫn và nó mang lại cho tôi một cảm giác tốt, ý thức về hòa bình. Tôi chỉ muốn được ở xung quanh chúng mỗi ngày. Đây là cuộc sống của tôi và là những gì tôi thích làm. Tôi có thể ngắm xem chim bồ cầu suốt cả phần còn lại của cuộc đời”. 

CHU NGỌC (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác