Mở lại phiên tòa xét xử “hot girl ngân hàng” lừa đảo hơn 50 tỷ đồng

Sau 2 lần hoãn, ngày 26-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam - nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP Vinh và 15 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 26-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương; nguyên nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank tại TP Vinh) và 15 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, tháng 3-2011, Nguyễn Thị Lam được nhận vào làm nhân viên ngân quỹ tại Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Vinh), với nhiệm vụ thu chi tiền mặt, kiểm tra hồ sơ cho vay vốn của khách hàng, huy động vốn, cho vay theo chỉ tiêu...

Lợi dụng lòng tin của khách hàng, sự buông lỏng của cán bộ quản lý và nhân viên ngân hàng, từ năm 2012 đến 2016, Lam đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Cụ thể, mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cao. Sau đó Lam đã trộn lẫn các thủ tục, chứng từ như: lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống vào. Sau đó, Lam hợp thức hóa thủ tục để rút tiền hoặc chuyển tiền. Trong nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng rồi đến đưa cho nhân viên giao dịch nói dối là rút, chuyển tiền giúp cho khách hàng.

Mở lại phiên tòa xét xử “hot girl ngân hàng” lừa đảo hơn 50 tỷ đồng ảnh 1

Nguyễn Thị Lam tại phiên tòa sáng 26-6

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP ở Nghệ An trong hệ thống Ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Có khách hàng gửi 11,7 tỷ đồng nhưng bị Lam rút đến 10,6 tỷ đồng.

Để có thể rút được số tiền lớn, Lam đã tạo được sự tin tưởng của đồng nghiệp, sự buông lỏng, thiếu giám sát của quản lý ngân hàng, trong đó có Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và các nhân viên ngân hàng này.

Nhiều lần những người này đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng, mặc dù sổ khách hàng đang giữ và khách không có mặt tại thời điểm rút, chuyển tiền.

Nguyễn Thị Lam bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; các bị can Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương; Trần Kim Thoa, nguyên Phó Phòng Tín dụng Eximbank chi nhánh Vinh và 13 bị can khác cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 26-4, tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn vì ngày xét xử quá cận với thời điểm Eximbank tổ chức đại hội cổ đông.

Tiếp đó, ngày 16-5, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa về vụ án này, nhưng cũng đã phải hoãn vì vắng người có nghĩa vụ liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.