Phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 lên quỹ đạo

Mở ra những cơ hội mới

  • Trạm Quế Dương đã bắt được tín hiệu của VINASAT-1

Tên lửa Ariane-5 rời bệ phóng đưa VINASAT-1 lên quỹ đạo. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 5 giờ 47 phút sáng 19-4 (giờ VN), vệ tinh VINASAT-1 chính thức tách khỏi tên lửa đẩy Ariane-5 và bắt đầu bay vào quỹ đạo. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử của ngành thông tin viễn thông Việt Nam. Với việc phóng thành công VINASAT-1 lên quỹ đạo, Việt Nam đã thể hiện chủ quyền quốc gia trong không gian, đồng thời một hướng phát triển mới của viễn thông Việt Nam được mở ra.

Trước khi tên lửa đẩy Ariane-5 chính thức khai hỏa khoảng 30 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân,  Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT, cùng những người có mặt ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) chăm chú theo dõi những hình ảnh được truyền về từ sân bay vũ trụ Kourou (French Guyana). Tại Trung tâm Điều khiển Jupiter cách bãi phóng tên lửa 7km, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VNPT Phạm Long Trận cũng có mặt để trực tiếp chứng kiến thời điểm quan trọng này.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước cho biết: Tại thời điểm này, chúng ta đã tiếp nhận quyền sở hữu VINASAT-1. Nhưng để ổn định về tất cả mọi mặt, trong vòng 2-3 tuần, nhà sản xuất Lockheed Martin sẽ tiếp tục đo kiểm và điều khiển VINASAT-1. Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6, VNPT sẽ chính thức điều hành VINASAT-1 vào khai thác kinh doanh. Theo thỏa thuận, nhà sản xuất Lockheed Martin sẽ có trách nhiệm cùng VNPT duy trì tính ổn định của VINASAT-1 trên quỹ đạo và mọi hoạt động liên quan mang tính kỹ thuật suốt “cuộc đời” VINASAT-1.

Đúng 5 giờ 16 giờ VN, 3 động cơ tên lửa Ariane-5 đã được kích hoạt, bắt đầu rời bệ phóng mang theo VINASAT-1 của Việt Nam và Star One C2 của Brazil. Cầu truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Jupiter liên tiếp đưa hình ảnh và những thông số kỹ thuật về hành trình của tên lửa Ariane-5 về độ cao đạt được và tốc độ bay. Phút thứ 31 sau khi phóng (tức là 5 giờ 47 phút), ở độ cao 1.671,8km với vận tốc 8,56km/giây, vệ tinh VINASAT-1 tách thành công khỏi tên lửa Ariane-5 và chính thức bắt đầu “tự bay” lên quỹ đạo địa tĩnh đã xác định của mình ở vị trí 132 độ Đông, cách trái đất 35.768km.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng tất cả mọi người có mặt đều đồng loạt vỗ tay chúc mừng sự kiện này. Hình ảnh từ Trung tâm Điều khiển Jupiter cho thấy, sau khi tất cả đồng loạt vỗ tay chúc mừng, lãnh đạo và các chuyên gia kỹ thuật của Arianespace và Lockheed Martin đã đến bắt tay chúc mừng Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và ông Phạm Long Trận.

Khoảng 20 phút sau khi tách thành công khỏi tên lửa Ariane-5, VINASAT-1 bắt đầu thu phát những tín hiệu đầu tiên qua hệ thống anten điều khiển của Lockheed Martin tại Australia. Chiều 19-4, ông Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Vệ tinh (Công ty Viễn thông Quốc tế -VTI), cho biết, khoảng một giờ sau khi phóng thành công vệ tinh VINASAT-1, trạm điều khiển vệ tinh tại Quế Dương (Hà Tây) đã bắt được tín hiệu vệ tinh. Tuy nhiên, hiện trạm Quế Dương chưa sử dụng tín hiệu vệ tinh mà chỉ thử nghiệm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chúc mừng sau khi VINASAT-1 được phóng thành công vào quỹ đạo.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng ngay sau khi VINASAT-1 thực hiện tách khỏi tên lửa Ariane-5 thành công. Vào thời điểm đó Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng có bài phát biểu tại Trung tâm Jupiter. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là kết quả hơn 10 năm thực hiện Dự án VINASAT, nhất là việc đàm phán quỹ đạo không gian của Việt Nam. “Dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia của Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế” - Thủ tướng khẳng định. Theo đó, khi đưa vào sử dụng, VINASAT-1 sẽ giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc - truyền thông của Việt Nam, nâng cao năng lực và độ an toàn cho mạng truyền dẫn viễn thông quốc gia với vai trò hỗ trợ và dự phòng cho các mạng truyền dẫn mặt đất và trên biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: VINASAT-1 là cầu nối truyền thông quan trọng và hợp tác quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và toàn thế giới, đưa ngành viễn thông Việt Nam lên tầm cao mới. Với VINASAT-1, Việt Nam đã trở thành nước thứ 93 trên thế giới và là nước thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á có vệ tinh riêng. VINASAT-1 sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và phát thanh - truyền hình đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo... là những nơi mà các phương tiện truyền dẫn khác rất khó khăn để vươn tới được. Đặc biệt, VINASAT-1 sẽ hỗ trợ có hiệu quả công tác thông tin phục vụ cuộc sống của ngư dân và phát triển kinh tế biển, công tác phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai...

Lăng Tiêu – Trần Bình

Thứ trưởng Bộ TT-TT Trần Đức Lai:
Giá thuê kênh VINASAT tương đương trong khu vực

Trong khu vực hiện có rất nhiều vệ tinh viễn thông hoạt động. Vì vậy, muốn có được và giữ được khách hàng thì chúng ta phải cạnh tranh. Thứ nhất là chất lượng dịch vụ; điều này thì rất yên tâm, vì Lockheed Martin là nhà sản xuất vệ tinh hàng đầu thế giới hiện nay. Thứ hai là giá thành; hiện nay VNPT đang xây dựng phương án giá thành kinh doanh chi tiết trên phương án kinh doanh tổng thể. Bộ đã chỉ đạo VNPT là giá thành dịch vụ của VINASAT-1 tối đa là tương đương mức giá các vệ tinh khác trong khu vực. Đó là điều quan trọng để có thể cạnh trạnh và thu hút được khách hàng. Ngoài ra nếu VNPT đề nghị, trong khả năng của bộ, sẽ có những xem xét để giảm bớt khó khăn cho VNPT và khách hàng. Ví dụ sẽ giảm chi phí thuê tần số cho khách hàng. Đây là khoản phí mà bất cứ khách hàng nào cũng phải trả ngoài phí dịch vụ vệ tinh, dù đó là vệ tinh của nước nào.

Quan điểm của Bộ TT-TT là ủng hộ tối đa, làm sao để thu hút được lượng khách hàng sử dụng tối đa vệ tinh đầu tiên của chúng ta. Với khách hàng nước ngoài, chúng ta luôn chào đón và hoan nghênh, nhưng sẽ có sự ưu tiên dành những khách hàng trong nước. Vì làm thế, chúng ta sẽ tiết kiệm được khoản ngoại tệ hàng năm bỏ ra để thuê kênh vệ tinh nước ngoài. Bây giờ chúng ta không có chính sách 2 giá nhưng sẽ thực hiện hỗ trợ giá vì những dịch vụ công ích. Ví dụ phục vụ cho an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, dịch vụ cơ bản cho vùng sâu, vùng xa... thì cùng với mức giá chung như vậy, nhưng sẽ có sự xem xét và hỗ trợ từ Quỹ Viễn thông công ích quốc gia.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất