CHÁNH ÁN TÒA ÁN LIÊN BANG PIETRO SANTULLI:

“Moggi cai trị Calcio bằng bàn tay sắt”

Gần 10 ngày sau khi giảm án cho Lazio, Fiorentina và Milan, tòa phúc thẩm vụ scandal Calciopoli mới giải thích cơ sở và lý do để đưa ra phán quyết ngày 25-7. Chánh án Pietro Santulli quả quyết là Luciano Moggi đã khuynh đảo Calcio và ép buộc các CLB khác “cộng tác” với mình. 

 
Chánh án Piero Sandulli trả lời phỏng vấn báo chí.

So với phiên sơ thẩm, quyết định của tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ rất nhiều: Milan từ bị cấm dự Cúp châu Âu và bị trừ 15 điểm, giờ chỉ còn trừ 8 và được dự Champions League; Lazio và Fiorentina từ bản án phải xuống chơi Serie B với điểm trừ 7 và 12, nay được chơi Serie A với điểm trừ 11 và 19.

Dĩ nhiên là tòa phúc thẩm có cơ sở để toan tính cho từng án phạt nhưng việc “vớt” Lazio và Fiorentina trở lại Serie A đã làm nảy sinh nhiều nguồn dư luận về việc “thương và ghét” trong cách xử phạt. Chiều qua, Chánh án Pietro Santulli đã phát hành bản thông báo của tòa án Liên bang với những giải thích như sau:

 “Moggi chịu trách nhiệm về hàng loạt những vụ gian lận trong thể thao, trong thời gian dài - đặc biệt là trong mùa bóng 2004-2005 – và hành vi của ông ta là nhằm tạo ra một cấu trúc, một bộ máy có thể làm biến dạng các cuộc tranh tài thông qua việc tác động đến những quyết định của trọng tài. Khi mưu đồ đạt đến thành công, ông ta sẽ làm tổn hại lòng tin của công chúng về tính trung thực trong các cuộc tranh tài thể thao. Để bảo vệ sự sống còn của Serie A, cần phải bẻ gãy mưu đồ và tham vọng của Moggi”.
 
Tòa án Liên bang và Chánh án Pietro Santulli cũng giải thích vì sao gã khổng lồ Turin bị trừng phạt nặng hơn các đội khác khi vẫn phải chơi ở Serie B với điểm khấu trừ rất lớn (-17). “Hành vi vủa Moggi và Antonio Giraudo ở Juventus không thể đem so sánh với những giám đốc của các CLB khác (như Andrea Della Valle và Sandro Mencucci ở Fiorentina) những người mà hành động của họ không gây hậu quả nghiêm trọng. Những người đại diện cho Juventus đã chất đầy những âm mưu bóp méo bảng xếp hạng bằng việc khuynh đảo trọng tài. Moggi và Giraudo là người thủ vai chính trong việc tác động vào trọng tài”.
 
Milan, Fiorentina và Lazio đã biện bạch là họ chỉ đơn thuần “đối phó” với hệ thống của Moggi và lập luận đó một phần được tòa án Liên bang xác nhận. Trong bản báo cáo dài đến 117 trang, tòa án cũng giải thích vì sao phục hồi vị trí ở Serie A cho Lazio, với sự khẳng định là “không một trọng tài nào bị điều tra hay trừng phạt trong ba trận đấu mang nghi vấn mà CLB này can dự, khi Chủ tịch Claudio Lotito thảo luận với quan chức chỉ định trọng tài Paolo Bergamo. Vì thế, sẽ phi lôgic nếu xem đấy là hành vi gian lận trong thể thao”.
 
Fiorentina cũng được trở lại Serie A (dù còn bị trừ 19 điểm) bởi vì “không có bằng chứng cụ thể” hoặc trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc dàn xếp tỷ số, nên chỉ chịu trách nhiệm gián tiếp. Những cuộc gọi của Fiorentina chỉ diễn ra sau trận đấu với Messina khi CLB than phiền là họ đã bị trọng tài trừng phạt nặng nề.

 Milan đã nhận án phạt nhẹ nhàng do những hoạt động liên quan tới trọng tài Leonardo Meani và bản báo cáo giải thích: “Ông ta có thể là một quan chức cấp thấp trong CLB, nhưng ông rõ ràng đã vượt quá giới hạn của mình trong việc ủng hộ đội bóng của mình”.
 
Chánh án Pietro Santulli kết luận: “Các giám đốc của Juventus chắc chắn đã đầu độc nặng nề Serie A một cách có tổ chức, có hệ thống trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là vị thế của họ trong phiên tòa không thể so sánh với những người khác”, nhưng tòa án đã quyết định gia giảm số điểm trừ ở Serie B (từ -30 xuống còn -17) để cho tạo điều kiện cho họ thăng hạng chỉ sau 1 mùa. “Đó là điều đúng đắn dựa trên tầm quan trọng và lịch sử thể thao của CLB này, ích lợi của nó cũng giúp ích cho đội tuyển quốc gia. Việc từ chức và sa thải các giám đốc cũng là một yếu tố thuận lợi cho đội”.
 
Juventus đã không tán thành bản án phúc thẩm và họ đã nộp đơn kháng án lên Hội đồng hòa giải và trọng tài thể thao của CONI. Các luật sự của họ sẽ biện hộ trước tòa ngày 18-8, trong lúc Phó Chủ tịch Milan Adriano Galliani và cựu Giám đốc Juventus Antonio Giraudo sẽ hầu tòa ngày 5-9, còn Moggi và cựu Phó Chủ tịch FIGC Innocenzo Mazzini sẽ được quyền biện hộ ngày 7-9.

 NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác