Bóng đá Thủ đô sau 3 vòng đấu của mùa giải 2007

Mỗi cây mỗi hoa

Chịu chi nhất trên thị trường chuyển nhượng (HP.HN), thuê HLV ngoại (TC.V), thẳng thắn tuyên bố chỉ tiêu cao (HN.ACB)... cùng có những động thái mạnh mẽ nhưng sau 3 vòng đấu, 3 đại biểu của Thủ đô lại có những kết cục trái ngược.

Ban huấn luyện HN.ACB lo lắng khi đội nhà 3 trận trắng tay mà chưa ghi nổi một bàn thắng.  Quang Thắng.

Thành công nhất đến thời điểm này chính là “em út” HP.HN. Lịch sử là con số không, cũng chưa thể tự “cung” nhưng nhờ tiền - yếu tố không thể thiếu trong bóng đá chuyên nghiệp, HP.HN lại trội hơn hẳn hai đàn anh.

Cũng nhờ tiềm lực tài chính, HP.HN rất mạnh tay về lương, thưởng. “Doping tiền” giúp HP.HN chơi máu lửa, giúp họ xóa đi cái khoảng cách về địa lý của mỗi cầu thủ để giờ đây, dưới trướng HPV Vương Tiến Dũng là một tập thể đoàn kết. Lực lượng đều, tinh thần tốt, HP.HN đang khởi đầu khá thuận lợi với 5 điểm sau 2 vòng đấu.

Chưa thể nói HP.HN “lột xác”, trở thành “đại gia” ở mùa này, song với 3 điểm trước HN.ACB, 1 điểm trước P.BĐ và đặc biệt là 1 điểm tại Thiên Trường cùng đẳng cấp của những Das Silva, Santos, Essele, Hải Nam, Ánh Cường… phía trước HP.HN đang có rất nhiều hứa hẹn về một mùa giải thành công nhất trong lịch sử ngắn ngủi của mình.

Trái ngược với người em song sinh, HN.ACB gây thất vọng lớn. Ba trận toàn thua, chưa ghi nổi một bàn thắng nào, chuyện gì đang đến với đội bóng của “bầu” Kiên? Phải chăng họ quá yếu? Câu trả lời là không. So với cách đây 1 năm, nếu nhìn vào những cái tên, HN.ACB không hề yếu đi, thậm chí họ còn có thêm Mạnh Dũng ở hàng thủ.

Cũng thật khó lý giải cho thất bại của HN.ACB khi mà họ vẫn chơi tốt về thế trận, thậm chí còn trội hơn dù gặp Bình Dương, HP.HN hay P.BĐ. Cái yếu của HN.ACB chính là tinh thần.

Nhìn nhận một cách thẳng thắn, HN.ACB chỉ là một cái tên trung bình ở V.League, về lương, thưởng, HN.ACB vẫn vậy. Chất không đổi, vậy nhưng “bầu” Kiên vẫn mạnh bạo đưa ra mục tiêu top 3 thậm chí là vô địch. Có thể đây là chiêu khích tướng của ông bầu này nhưng ở chừng mực nào đó, ngón đòn tâm lý này đã phản tác dụng. Nó đem đến áp lực lớn cho những đôi chân của HN.ACB.

Chưa hết, yếu tố tinh thần vốn rất quan trọng ở vạch xuất phát cũng không có được ở đội quân của HLV Hoàng Văn Phúc. Bàn thua ở phút bù giờ trước HP.HN, chuyện Xuân Thành bị bắt, mới đây nhất là trường hợp tiền đạo Jonathan tự ý bỏ đi…

Những lộn xộn ở hậu trường chắc chắn khiến các cầu thủ HN.ACB hoang mang. Nó cũng chứng tỏ một điều, vai trò, cung cách quản lý cầu thủ của HN.ACB còn quá lỏng lẻo… Ba trận thua liên tiếp, HN.ACB khởi đầu V-League 2007 quá tệ hại và dù còn quá sớm nhưng nếu không sớm cải thiện tình hình, nỗi ám ảnh xuống hạng sẽ tại hiện về với người “anh cả” của bóng đá Thủ đô.

Ở giải hạng Nhất, TC.V cũng chưa đáp ứng được sự kỳ vọng. Bốn điểm sau 3 vòng đấu đã chỉ rõ rằng, sự có mặt của HLV Viczko vẫn chưa thể giúp TC.V lột xác khi mà trong đội hình của họ, vẫn là những cái tên cũ.

Có thể kể đến nhân tố mới Ngọc Duy hay Quang Vinh, nhưng nên nhớ hai cái tên này còn rất trẻ, họ chưa đủ độ chín để chơi với phong độ cao trong cả thời gian dài. Hy vọng của TC.V vẫn đặt vào Phương Nam, Bảo Khanh, Vũ Dũng…

Cái mới nhất ở TC.V có chăng chỉ là nền tảng thể lực, chút tinh thần trội hơn mùa trước, mà với mục tiêu thăng hạng, chừng đó là không thể đủ. Bốn điểm sau 3 trận, TC.V vẫn chưa vượt lên so với chính mình và rõ ràng, chiếc vé thăng hạng còn quá mù mịt trước mắt.

Ba lượt đấu chưa đủ để đưa ra nhận định chính xác về thực lực của các đội bóng, song, với những gì đã phô bày, thật khó để tin vào một mùa bóng khởi sắc cho bóng đá Thủ đô!

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác