Mỗi thầy cô giáo hãy là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo

Ngày 17-11, lễ biểu dương người tốt việc tốt và nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu ngành giáo dục Hà Nội đã được tổ chức tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) với sự tham dự của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Tại buổi lễ, ngành giáo dục thủ đô đã tôn vinh 8 Nhà giáo ưu tú, 16 tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động cùng 49 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có những đóng góp xứng đáng trong năm học vừa qua…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã dành những lời tâm huyết về trách nhiệm cao quý và vinh quang của các nhà giáo. Bộ trưởng nói: Chúng ta được xã hội, được chính quyền chấp nhận là người có quyền nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, lịch sử ngàn năm của dân tộc, là người khai trí, luyện đức và rèn tâm cho hơn 20 triệu học sinh và sinh viên nước nhà, là những người ký tên đầu tiên vào nhật ký cuộc đời các em.

Bước vào kỷ nguyên hợp tác và cạnh tranh toàn cầu, chính các thầy cô giáo có sứ mạng vô cùng vẻ vang là đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để đất nước phát triển nhanh và bền vững bằng trí tuệ Việt Nam. Vì vậy, theo lời Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, “đội ngũ nhà giáo chúng ta hãy ngẩng cao đầu, nhận lấy sứ mạng vẻ vang, làm cho dân tộc Việt Nam mạnh hơn, vẻ vang hơn, hạnh phúc hơn trong 100 năm tới của thế kỷ 21. Mỗi thầy cô giáo hãy là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

  • Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân kỷ niệm 24 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 17-11, công đoàn ngành giáo dục (Liên đoàn lao động TPHCM) đã tổ chức chương trình giao lưu “Trái tim người thầy”; Phòng Giáo dục quận Tân Bình tổ chức họp mặt nhằm tôn vinh nhà giáo đã và đang cống hiến hết mình cho ngành giáo dục thành phố. Cùng ngày, Trường Cao đẳng Tài chính – Hải quan đã kỷ niệm 30 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba do nhà nước trao tặng.

Dịp này, trường trung cấp tin học – kinh tế Sài Gòn đã tổ chức lễ khai giảng và trao 29 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc, trị giá mỗi suất từ 500 ngàn đồng đến 21.5 triệu đồng.

Đ.L. - NG.L.

Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng thầy cô giáo ngành y tế nhân 20-11

Nhân dịp ngày 20-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị đào tạo cán bộ y tế trong cả nước.

Bộ trưởng mong các thầy, các cô, các cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ sở đào tạo cán bộ y tế làm tốt hơn nữa công tác đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nguồn nhân tài, để Việt Nam ngày càng có nhiều cán bộ y tế giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, và giàu về nhân cách, đạo đức.

P.P.

13% giáo viên trong ngành giáo dục là tiến sĩ

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, hôm qua, 17-11, Bộ GD-ĐT tổ chức gặp mặt thân mật các nhà giáo được công nhận chức danh giáo sư, nhà giáo nhân dân năm 2006.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng các nhà giáo Việt Nam nhân ngày 20-11. Trong năm 2006, cả nước có 44 nhà giáo được công nhận chức danh giáo sư và 411 nhà giáo được công nhận chức danh phó giáo sư; 13 nhà giáo được công nhận là Nhà giáo nhân dân. Hiện tại có 13% giáo viên trong ngành giáo dục là tiến sĩ; 5,2% là giáo sư và phó giáo sư, nâng tổng số giáo sư, phó giáo sư trong cả nước lên trên 7.000 người.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục