Mong manh ranh giới tội đồ

Melo đã xin lỗi người hâm mộ Brazil khi người ta cho rằng anh chính là nguồn cơn của trận thua Hà Lan hôm qua. Người ta coi anh như tội đồ của giấc mơ vô địch lần thứ 6 bị tan vỡ. Hôm qua, Melo đã khóc khi nghe con anh khóc nức nở, thậm chí cậu bé thất vọng đến nỗi chẳng muốn nói chuyện với Melo bởi anh đứng lệch trong cái ranh giới mong manh giữa tội đồ và người hùng.

Khi Brazil có bàn thắng mở tỷ số trước nhờ đường chuyền chọc khe mà các bình luận viên của ESPN phải thốt lên là “thông minh và tuyệt vời” của Melo cho Robinho ở phút thứ 10, khán đài nơi các cổ động viên Brazil có mặt người ta thấy vũ điệu samba được trình diễn, người ta gọi Melo là người hùng.

Cũng đúng thôi, khi mà Brazil đang bế tắc, khi mà Kaka bị kèm chặt chưa thể hiện được mình, Melo đã vụt sáng. Có lẽ lúc ấy ở quê nhà, cậu con trai anh cũng vui mừng lắm. Có lẽ ở đất nước mà bóng đá khiến người ta quên đi cái đói nghèo, bóng đá là sự sống, cậu bé ấy đã nghĩ đến một viễn cảnh ngày mai cậu chàng sẽ hãnh diện khi nói rằng Melo là cha tôi.

Nhưng ranh giới giữa người hùng và tội đồ mong manh lắm, nhất là trong bóng đá. Người ta đã từng tung hô Platini, Beckham ngày hôm trước để rồi hôm sau người ta chỉ trích họ thậm tệ chỉ vì một sai lầm. Bóng đá vốn là trò chơi đầy nghiệt ngã của cảm xúc mà Melo chắc cũng không ngờ mình trở nên khốn khổ đến thế.

Hiệp 2 bắt đầu bằng sai lầm của anh, một bàn đánh đầu phá bóng vô tình thành pha ghi bàn phản lưới nhà giúp Hà Lan cân bằng tỷ số. Người ta thấy rõ gương mặt thất thần của anh sau khi bàn thắng được ghi tên anh.

Trên khán đài, người ta bắt đầu chỉ trỏ Melo, những đồng đội anh đứng cạnh vỗ vai an ủi nhưng không thể chối rằng, trong mắt họ là cả một trời thất vọng. Từ sự tự tin, Melo bắt đầu chệch choạc bởi áp lực từ việc ghi bàn phản lưới nhà ở trận đấu một mất một còn và nguy hiểm hơn, Brazil không gây được sức ép toàn diện với đối thủ đè nặng dần lên vai anh.

Tình huống dẫn đến pha đốt lưới nhà của trung vệ Felipe Melo. Ảnh: P.P.

Rồi mọi chuyện còn tệ hơn khi mà Robben của Hà Lan, cầu thủ rất quái liên tục khiêu khích Melo. Và trong một tình huống mất bình tĩnh, Melo đã vung chân phạm lỗi với Robben. Chiếc thẻ đỏ được rút ra, Melo phải rời khỏi sân, Brazil mất người, mất luôn cả tinh thần và không còn cơ hội để tìm được một trận thắng.

Cuối trận đấu, các cầu thủ Brazil gục ngã trên sân, những người đàn ông mới hùng hổ là thế, mới cứng rắn là thế bỗng nước mắt vòng quanh. Ống kính truyền hình bắt cận cảnh gương mặt Melo như hóa đá trên hàng ghế ngoài sân. Anh không dám đi ra để đỡ các đồng đội lên bởi cũng như họ, thậm chí tệ hơn họ, anh thất vọng về chính mình.

Khi Melo lên tiếng xin lỗi mọi người, lúc người ta vẫn chưa thôi chỉ trích anh thì đồng đội của anh, thủ môn Julio Cesar đã lên tiếng bảo vệ đồng đội của mình trong nước mắt trước ống kính truyền hình: “Sẽ thật bất công nếu lấy ai đó ra làm vật tế thần cho thất bại này. Đây là thất bại của các cầu thủ”. Có lẽ đó sẽ là lời động viên chân thành nhất dành cho Melo để anh tiếp tục đương đầu với làn sóng chỉ trích.

Melo từ anh hùng biến thành tội đồ nhưng người ta kỳ vọng Melo sẽ lại từ tội đồ trở thành anh hùng như những Platini hay Beckham đã từng làm. Bóng đá vốn là trò chơi của những người mạnh mẽ kia mà. 

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác