Bỉ - Tây Ban Nha 0-2

Một chiến thắng trẻ

Luis Aragones đã có thể tạm hài lòng với những gì mà đoàn chiến binh bò tót của ông đã thể hiện trước Bỉ ở trận cầu quyết định của bảng 7. Tây Ban Nha đã vươn lên vị trí thứ hai, một vị trí đủ để đảm bảo nuôi hy vọng cho từng bước dịch chuyển kế tiếp đến Đức mùa hè tới.

Giờ đây, tất cả những gì mà thầy trò Aragones cần làm là chờ đợi một kết quả có lợi từ trận đối kháng giữa Serbia & Montenegro và Bosnia Herzegovina sẽ diễn ra vào thứ Tư tới. Khi đó, TBN thảnh thơi khi chỉ phải “cố gắng hành hạ” San Marino, cái túi đựng bóng của bảng đấu này.

Reyes và Torres, người hùng của tuyển Tây Ban Nha.

Bị chỉ trích khá nhiều trong những trận đấu gần đây vì quá loay hoay trong cái mớ bòng bong chiến thuật của mình, Aragones đã mang lại một sự bất ngờ cho người TBN khi đội bóng của ông đã chơi gần như lột xác. Họ đơn giản hơn nhiều với đội hình 4-4-1-1, một đội hình khá quen thuộc với Barca, Real, Aletico và Valencia, những câu lạc bộ đã tạo nên một TBN đêm 8-10 trên sân Koning Boudewijn.

Nhưng thực tế, sự vận hành không hẳn đã trơn tru ngay từ đầu. TBN vẫn còn một hiệp đấu đầu bế tắc, ít đột biến và khá rời rạc trước sức chống trả khá quyết liệt của chủ nhà Bỉ. Ông Aragones đã đặt niềm tin vào bộ đôi tiền vệ Valencia Vicente – Albelda, với sự hậu thuẫn của Xavi, sẽ tạo nên sự khác biệt cho trận cầu quyết định số phận này.

Nhưng hình như trong một đêm không được thoải mái về tinh thần, Vicente và cả Jaoquin đều hoạt động không đúng sức mình hai bên cánh và đó chính là lý do TBN không tạo được đủ áp lực cần thiết. Lúc này, người ta chỉ còn biết trông chờ vào bản lĩnh của HLV và niềm tin của người hâm mộ chắc chắn sẽ phai nhạt nếu như Aragones không thể tung ra những quyết định đúng đắn.

Và thời khắc của sự quyết đoán cũng đến. Đó cũng chính là lúc người ta nhìn thấy sự “thông thái” hằng mong đợi từ Aragones. Phút thứ 52, ông quyết định tung hai con bài Reyes và David Villa vào thế chỗ Jaoquin và Vicente. Và chính từ sức trẻ, kỹ thuật và khát vọng chứng minh giá trị của mình, bộ đôi này đã làm cục diện trận cầu xoay vần nhanh chóng.

Reyes, bằng sự tinh tế của một con sóc nhỏ, trong vòng 3 phút đã tung ra hai đường chuyền chết người để Fernando Torres đặt dấu chấm hết cho chuyến hành trình mong manh của Bỉ. Cả hai bàn thắng đã chứng minh rõ ràng một giá trị đích thực mà Reyes nắm giữ. Chỉ cần sau 4 phút xuất hiện, anh đã tạo ra được điều kỳ diệu mà cả 17 xứ của Tây Ban Nha đang chờ đợi. Người ta chợt hiểu, khi Raul không còn độ bén nhọn cần thiết thì chính cái tên Reyes mới là người kết thừa vai trò linh hồn trong những đợt tấn công mang nhãn hiệu TBN.

Một chiến thắng đẹp không phải bởi vì bản thân nó là thành tựu mà căn bản đó là chiến quả của tuổi trẻ. Những người tạo nên chiến thắng ấy (Torres, Villa, Reyes) tuổi đều chưa quá 24 và chiến quả chính là niềm tin cho một TBN mới mẻ khi xuất hiện trên những sân cỏ nước Đức.

Tuy còn phải đợi kết cục bảng đấu từ trận Bosnia Herzegovina – Serbia & Montenegro nhưng với những gì mà thầy trò Aragones làm được đêm qua tại Bỉ, những người yêu bóng đá TBN hẳn có cớ để lạc quan. Bóng đá sẽ rất tẻ nhạt nếu như vắng đi một màu sắc hừng hực lửa từ xứ sở của những matador diệu kỳ này. 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác