Biệt phái, cho mượn cầu thủ trước mùa bóng:

Một công đôi việc

  • Đội U21 Bình Định sẽ sáp nhập với Kiên Giang tham dự giải hạng Nhì 2007

Tiền đạo Anh Đức (áo trắng) được Bình Dương cho mượn thi đấu dưới màu áo đội Bưu điện tại giải hạng Nhất mùa bóng 2003.
THÙY DUNG

Trong giai đoạn hiện nay, có không ít đội bóng chật vật trong việc tìm kiếm lực lượng để bổ sung cho mùa bóng mới thì lại có khá nhiều đội rủng rỉnh, dư dã nguồn lực và tiếp tục tính đến chuyện chuyển quân, trao đổi hoặc chuyển nhượng với những đội bóng khác. Đó là chiến lược của nhiều đội trong việc duy trì phong độ cho những cầu thủ trẻ khi bản thân các cầu thủ này chỉ là “mầm” trong đội bóng hoặc chưa tranh chấp được vị trí với các ngoại binh.

Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Anh Đức, hai mùa liên tiếp được Bình Dương cho các đội hạng Nhất là khách sạn Khải Hoàn và Bưu điện mượn và anh đã tiến bộ thấy rõ khi trở về đội nhà tham dự V-League 2006. Sở dĩ Anh Đức có hai mùa liền được biệt phái là do Bình Dương xây dựng mạnh trên hàng tấn công bằng các ngoại binh và với độ tuổi và kinh nghiệm trận mạc thời điểm ấy, Anh Đức khó lòng chen chân vào đội hình chính.

Thế nên việc cho Anh Đức cùng với Trí Trọng (sang Tiền Giang), Đình Đức (sang Cần Thơ), Nguyên Quang (sang TMN.CSG) đã giúp cho Bình Dương gián tiếp duy trì phong độ cho các cầu thủ trẻ trên. Hay GĐT.LA có HLV Luciano đã được biệt phái ra Quảng Nam 2 mùa liền cùng với không ít cầu thủ đi cùng vừa giúp BLĐ đội bóng thắt chặt quan hệ với đội bóng miền Trung và cũng là dịp để các cầu thủ của họ duy trì ở sân chơi này.

Ngay cả TMN.CSG cũng vậy, mùa rồi họ cũng có 2 cầu thủ cho Thể Công Viettel mượn. Hay Nam Định đã không chỉ biệt phái mỗi mình HLV Nguyễn Ngọc Hảo mà còn thêm 4 cầu thủ trẻ vào Nha Trang để tham gia trong đội hình K.Khánh Hòa.

Nổi bật nhất phải nói đến “lò” SLNA vẫn ở hàng đầu trong mục tiêu săn lùng của các đội bóng khác mỗi khi tìm quân ở đầu mùa bóng. Còn ở khu vực miền Trung, Bình Định dù không có đội hình nhiều “sao” như HA.GL hay Đà Nẵng, nhưng tính ổn định của các tuyến kế thừa đã luôn làm cho họ tự tin trước khi bước vào mùa bóng mới. Những lứa cầu thủ trẻ được bàn giao lên đội lớn bao giờ cũng được BHL đội hình 1 an tâm về căn cơ.

Mới đây, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở giải U21, ngoài số cầu thủ được đôn lên đội hình 1 tham dự V-League, nhóm 16 cầu thủ còn lại được sáp nhập với Kiên Giang để tham dự giải hạng Nhì năm sau. Đây được xem là “phi vụ” chuyển quân lớn nhất của Bình Định từ trước đến nay và điều quan trọng vẫn là giúp các cầu thủ trẻ có thêm cơ hội để cọ xát thay vì chờ đến tháng 8 năm sau để tham dự giải U21.

Không chỉ có 16 cầu thủ trên, HLV Nguyễn Ngọc Thiện cũng được biệt phái cùng các học trò để làm HLV trưởng đội hạng nhì Kiên Giang. Trước đây, đã có không ít lượt cầu thủ được Bình Định cho các đội mượn thi đấu và đáng chú ý là hai trường hợp của thủ môn Minh Quang và Vĩnh Lợi được chấp thuận cho các đội bóng TPHCM mượn (Công an TPHCM và TMN.CSG). Sau khi trở về từ Thép-Cảng, Vĩnh Lợi đã tiến bộ thấy rõ qua những thể hiện ở V-League 2006. 

Trở lại với việc sáp nhập đội U21 với Kiên Giang, Bình Định đã đạt được 2 mục tiêu, vừa thắt chặt tốt hơn quan hệ giữa Sở TDTT hai tỉnh và cũng là dịp để duy trì phong độ cho lứa cầu thủ trẻ này. Đó cũng là một chiến lược dài hạn để nâng cao “tay nghề” cho các cầu thủ trẻ đang tiếp cận với đội hình chuyên nghiệp.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác