Nhìn lại cuộc đua trụ hạng sau lượt 14 V-League

Một đánh bảy?

Chỉ có hai sự thay đổi thứ hạng sau lượt trận thứ 14 và đều thuộc ở nhóm trên: Gạch Đồng Tâm-Long An hoán đổi vị trí nhất-nhì với Bình Dương và Đà Nẵng hoán đổi vị trí 3-4 với Hoàng Anh-Gia Lai. Các trận còn lại đều kết thúc với tỷ số hòa nên trật tự không đổi và tính quyết liệt vẫn còn ở phía trước.

Hiện nay, đội Đồng Tháp rất khát khao chiến thắng.

Ngoại trừ Delta Đồng Tháp vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng khi chỉ có 10 điểm trong tay, nhóm còn lại là một dây 7 đội với khoảng cách chênh nhau từ 2 đến 3 điểm từ Hoa Lâm Bình Định (thứ 5) và Sông Đà Nam Định (11). Ở nhóm đội này, chỉ cần 1 trận thắng là mọi chuyện sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, chính việc “đâu lưng” ra về với tỷ số hòa khá nhiều kể từ đầu giai đoạn hai đã làm cho mọi chuyện không có nhiều đột biến. Ở lượt 14 vừa qua có 4 trận kết thúc với tỷ số hòa; trước đó ở lượt 12 có đến 5 trận hòa.

Trong cuộc đua này, Delta Đồng Tháp có phần thất thế khi chỉ còn 3 trận chơi trên sân nhà, tiếp LG.HN.ACB, HL.BĐ và Đà Nẵng. Trong đó, trận “đinh” của D.ĐT sẽ là cuộc so tài với LG.HN.ACB ở lượt 15.

Ở nhóm trên, các đội vừa ghìm và kể cả “kéo” nhau nhưng luôn dõi theo bước tiến của D.ĐT bởi khả năng thoát hiểm của đội bóng ĐBSCL này vẫn còn. Nhưng trên thực tế thì khả năng thành công của đội này không cao, cuộc đua còn lại chủ yếu là để thoát khỏi suất đi tranh play-off.

Dù đứng cạnh P.SLNA và SĐ.NĐ, nhưng TMM.CSG vẫn còn nhiều nỗi lo toan vừa tránh xa D.ĐT vừa tránh luôn cả suất tranh play-off. Hai trận đấu sắp tới dù đá sân nhà nhưng Thép-Cảng sẽ gặp những đối thủ không “hiền” chút nào, đó là HA.GL và HL.BĐ. Nếu kiếm được điểm ở hai trận này, TMN.CSG mới có thể thanh thản cho loạt trận sau đó, còn không thì Thép Cảng sẽ gặp nhiều rắc rối.

Đang ở vị trí áp chót nhưng vị trí này dường như là thứ hạng tạm thời của Sông Đà Nam Định bởi họ còn 5/8 trận thi đấu trên sân nhà, trong đó có hai trận quan trọng gặp TMN.CSG và D.ĐT. P.SLNA thì vẫn là một ẩn số nhưng khả năng rớt hạng hoặc đi tranh play-off của đội này khá thấp.

Đội bóng thứ hai cũng rơi vào tình thế lo lắng như TMN.CSG là HP.HN, dù còn 4 trận đá sân nhà nhưng họ sẽ có 2 trận khá “xương” là gặp P.SLNA và GĐT.LA. Đang có trong tay 17 điểm và ở vị trí thứ 6, nhưng M.Hải Phòng vẫn chưa thể gọi là an tâm bởi họ chỉ còn 3 trận đá sân nhà nhưng có 2 trận không dễ dàng chút nào khi gặp D-Đồng Tháp (lượt 15) và Bình Dương (21).

Điều quan trọng là liệu D.ĐT có tự giải thoát cho mình, trước mắt là ở trận đấu sắp tới hay không? Nếu họ thắng được LG.HN.ACB thì mọi diễn biến sau đó khá rối rắm và sức nóng bắt đầu thổi vào gáy của TMN.CSG, HP.HN và Hải Phòng. Thêm một lần nữa, D.ĐT lại chịu thiệt khi giờ bóng lăn trên sân Cao Lãnh là 15g30, sớm hơn tất cả các sân còn lại.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác