Một đối thủ

Lào không được đánh giá cao ở bảng này nhưng sau trận thắng Myanmar thì tất cả các đối thủ trong bảng đã nhìn Lào bằng cặp mắt khác. Một kẻ phá bĩnh của bảng B hay một đối thủ nuôi tham vọng từ lứa cầu thủ trẻ sau thế hệ Chalana, Keolakhone?

  • Lịch sử và những cú ngáng chân các ông lớn
Vongsamany (17, Lào) trong trận thắng U23 Myanmar 3-2. Ảnh Hoàng Hùng

SEA Games 18 tại Chiang Mai, tiền đạo Bounlap đã khóc nức nở khi đội nhà bị loại ở bán kết vì thua Myanmar hiệu số bàn thắng bại. Đấy cũng là một SEA Games mà bóng đá Lào tiếc nuối mãi vì cửa vào bán kết của mình nhưng giờ chót lại bị hất ra.

Từ đó đến nay, bóng đá Lào ít có những đột biến nhưng lại là một đội bóng chết tên là kẻ phá bĩnh. Sự kiện Keolakhone đánh bại Malaysia ngay trên sân Senayan lấy suất bán kết của đối thủ này trao cho Việt Nam. Sự kiện ấy đã từng được các cơ quan đoàn thể ở Việt Nam tôn vinh cả đội Lào bằng nhiều hình thức như một sự trả ơn người anh em đã chơi hết mình để giúp bóng đá Việt Nam hồi sinh (sau đó đoạt huy chương đồng).

Trước đó, tại Tiger Cup 96, Lào đã từng một lần ngáng chân Việt Nam qua trận hòa trên sân Jurong (Singapore).

Ngược dòng lịch sử để thấy rằng Lào luôn là một đối thủ khó chịu trong vai kẻ phá bĩnh… dễ thương.

Chiều nay, bóng đá Việt Nam và Lào lại hội ngộ. Có điều thế hệ bây giờ của Lào khác xa với thế hệ trước. Họ không chấp nhận với vai kẻ lót đường và cũng không muốn là nhân vật phá bĩnh nữa.

Thắng Myanmar bằng lối đá đôi công giàu sức mạnh

  • Chiến thắng của Lào chiều 20-11 khiến nhiều người ngạc nhiên về sự tiến bộ của một thế hệ cầu thủ mới.

Myanmar trước đó được đánh giá như một con ngựa ô sẵn sàng chọc ngoáy những đại biểu đàn anh và việc chèn ép Lào được nhận định là lẽ đương nhiên. Thế mà tất cả đã có một cái nhìn khác trước một Lào hừng hực sức trẻ.

Myanmar vốn được đánh giá là một đại biểu trẻ và khỏe nhưng gặp Lào thì tất cả những tố chất ấy không được phát huy tác dụng. Lào đã thắng Myanmar bằng chính những gì được xem là thế mạnh của Myanmar. Sức mạnh trẻ có, tinh thần có và lối chơi kỹ thuật cũng có. Điều ấy đã làm một Myanmar bất ngờ và sụp đổ trong thế bị đuổi bắt và qua mặt.

Lào bây giờ không chịu chơi thứ bóng đá co cụm nữa. Lại càng không thi đấu cầm chừng mà bung ra tranh chấp ở trung tuyến. Con át chủ Visay gắn liền với bóng đá Lào qua các lứa U giờ đã trưởng thành và chững chạc trong vai trò của một sát thủ.

  • Lứa cầu thủ hôm nay của Lào từng buộc lứa Văn Quyến phải ôm hận

Các chuyên gia bóng đá Việt Nam đến giờ vẫn chưa quên hai trận thua đau đớn của lứa U-20 năm 2001 trước Lào ở giải vô địch Đông Nam Á tại Campuchia (vòng loại) và Thái Lan (tranh huy chương đồng) khiến bóng đá Việt Nam trắng tay.

Lứa cầu thủ đấy bây giờ là lứa U-23 của Lào hôm nay còn lứa cầu thủ ngậm ngùi sau hai thất bại đau đớn là thế hệ đồng môn với Phạm Văn Quyến, Minh Đức… Thời điểm ấy, báo chí Đông Nam Á đã từng đặt ra hai nghi vấn liên quan đến sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá Lào hay là vẫn là căn bệnh cải lão hoàn đồng của bóng đá Đông Nam Á. Thế nhưng lứa cầu thủ Lào ấy vẫn cứ phát triển qua từng giai đoạn và đá sạch nhiều đối thủ đồng lứa ở các sân chơi khu vực. Gần đây hơn ở giải U-20 châu Á, lứa cầu thủ của Visay lại làm mưa làm gió trước bóng đá Việt Nam và cái tên Visay đã được ghi vào sổ đỏ dưới dạng cầu thủ chuyên trị các giả trẻ từ lứa U-17 đến nay.

Lào đã mang cái tinh thần trẻ làm nên sự lột xác ở sân chơi khu vực ấy đến SEA Games và mở màn bằng trận thắng thuyết phục Myanmar.

Chiều nay, họ lại gặp lại Việt Nam với cái tinh thần ấy. Một trận đấu của hai đối thủ mới tìm được 3 điểm và cùng ở thế thượng phong như nhau.

Đấy không phải là ngọn núi lớn như chúng ta thường lo ngại nhưng với những gì thuộc về lịch sử và những gì mà bóng đá Lào đã thực hiện thì đúng là đáng để lo ngại.

Đá với một đối thủ dưới cơ lại không có gì để mất bao giờ cũng khó hơn.

Hy vọng ông Riedl từng nói tôn trọng đội Lào nhưng bản thân ông cũng tìm ra đường binh.

Nguyễn Nguyên

Đánh giá của cựu HLV Việt Nam Calisto về đội Lào

“Tôi không đồng ý với việc đánh giá thấp và xem Lào như một đối thủ lót đường. Tôi ấn tượng với Lào và ngay từ Tiger Cup 2002, tôi đã khẳng định đây là đối thủ sẽ làm nên hiện tượng ở tương lai. Lần ấy, họ đã thi đấu ngang ngửa với Thái Lan và Singapore. Giải ấy, họ thua là thua ở tính thực dụng của cầu thủ và thua ở đấu pháp mà ban huấn luyện đặt ra chứ không thua về chuyên môn. Nếu Lào có sự đầu tư chín chắn hơn và có một nhà huấn luyện thức thời hơn thì họ sẽ rất nguy hiểm ở giải này. Nên nhớ, bóng đá trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây đi thi đấu quốc tế thường không vượt qua nổi Lào...”.

Các tin, bài viết khác