Một góc đời của Amaobi

Ngay trong mùa bóng đầu tiên dưới màu áo Sông Đà Nam Định, Amaobi đã đoạt danh hiệu “Vua phá lưới” V-League 2004. Trên sân bóng, anh là sát thủ đích thực. Nhưng đằng sau ánh hào quang sân cỏ, người ta còn biết đến Amaobi như một chàng trai nhân hậu và tình nghĩa…

Amaobi trong màu áo Đà Nẵng.

Người Nam Định kể rằng, khi mới đến đội bóng thành Nam xin thử việc, Amaobi không có lấy “một nghìn đồng” trong túi! “Chính tay tôi đã phải đưa cho cậu ta 2 nghìn để mua ổ bánh mì ăn sáng. Lúc đó Amaobi đến đội để xin thử việc. Nhưng nếu chỉ nhìn Amaobi trong các buổi tập, người ta sẽ lầm tưởng rằng cầu thủ da màu này chẳng hề biết đá bóng. Động tác tâng bóng, làm chủ trái banh…, của Amaobi rất thô” – Nguyễn Văn Tuấn, cựu cầu thủ Nam Định – giờ là HLV đội U21 Nam Định nói.

Trong lòng Amaobi hiểu cái tình người của thành Nam hơn ai hết. Đó cũng là cái tình của người Việt Nam. Có lẽ chính vì lý do đó khiến cho Amaobi luôn nỗ lực thi đấu hơn 100% sức mình để đền đáp sự cưu mang của đội bóng. Amaobi nhớ lại: “Thực tình lúc đó tôi chẳng bận tâm đến mình phải chịu sức ép là người thế vai Achilefu (chân sút số 1 của Nam Định mùa giải trước đó – PV).

Tôi chỉ nghĩ đến việc làm sao thi đấu thật tốt, làm sao để ghi được bàn thắng. Đó là cách tốt nhất để tôi trả ơn cho người dân thành Nam. Sông Đà Nam Định đoạt ngôi á quân còn tôi có được phần thưởng cho danh hiệu vua phá lưới là thành quả của một quá trình lao động không mệt mỏi”.

Như thấy rằng những nỗ lực của mình trên sân bóng là chưa đủ để đền đáp công ơn của đội bóng, Amaobi dành một phần đáng kể số tiền thưởng sau mỗi trận thắng hay khi tổng kết giải để tặng lại các cầu thủ trẻ Nam Định. “Các cầu thủ trẻ rất quý cậu ấy. Amaobi không những chỉ bảo họ về chuyên môn mà còn hỗ trợ cả cuộc sống vật chất. Người Nam Định chắc chắn chẳng bao giờ quên tấm gương đó” – HLV hiện tại của Nam Định, ông Bùi Hữu Nam tâm sự.

Ngay cả khi đã rời đội bóng cũ (về đầu quân cho Đà Nẵng mùa giải 2005), Amaobi vẫn thỉnh thoảng trở về Nam Định để thăm lại đồng đội. “Tôi thân với Trung Kiên và anh Văn Sỹ. Mỗi lần trở lại Nam Định, tôi có cảm giác giống như trở về mái nhà của mình vậy”.

Công việc của cầu thủ nay đây mai đó. Amaobi muốn tìm những thử thách mới, trong một môi trường mới. Nhưng vì nhiều lý do trong và ngoài sân cỏ, anh đã không có một mùa bóng như mong đợi dưới màu áo Đà Nẵng. Mặc dù vậy, Bình Dương vẫn sẵn sàng chấp nhận mức lương khá cao của Amaobi, để rước cầu thủ này về thi đấu. Bởi họ tin tưởng vào khả năng bùng nổ của Amaobi.

Ngay sau khi đặt chân đến vùng đất miền Đông Nam bộ, Amaobi đã chơi khởi sắc giúp Bình Dương đoạt chức vô địch BTV Cup. Với bản hợp đồng hai năm, chắc chắn Amaobi sẽ là sự lựa chọn số 1 trên hàng công của đội bóng giàu tham vọng như Bình Dương nếu anh giữ được phong độ.

Từng có thời gian dài thi đấu tại Nam Phi trước khi đến Việt Nam, Amaobi hiểu rằng mỗi nơi anh dừng chân đều là một thử thách mới. “Công việc của tôi là đá bóng. Nhưng tôi không chỉ có cuộc sống trên sân cỏ. Tôi luôn tìm được cách nhanh nhất để thích nghi với môi trường xung quanh”. Quả đúng như vậy, trong mọi thời điểm, người ta luôn thấy nụ cười trên môi cầu thủ này.

HÀ TRẦN

Các tin, bài viết khác