Khi những đại gia V-League lộ diện

Một khoảng cách được tạo ra ?

Chúng ta thấy gì sau khi GĐT.LA, Bình Dương và Đà Nẵng ra sân thi đấu tại Cúp Truyền hình Bình Dương? Có thể dễ dàng tưởng tượng một cuộc chạy đua thú vị đến ngôi vô địch mùa giải 2006 giữa 3 đội bóng này cùng với HA.GL. Có lẽ cuộc chiến ấy sẽ rất thú vị.

Tiền vệ Xuân Thành (6, Bình Dương) trong trận thắng TMN.CSG 5-0 tại Cúp Truyền hình Bình Dương 2005.

Nhưng khi GĐT.LA vẫn mạnh mẽ dù không bổ sung thêm lực lượng, Đà Nẵng đi vào ổn định với bộ khung cũ, Bình Dương và HA.GL bổ sung các vị trí cần thiết thì người ta cũng dễ dàng tưởng tượng đến một cục diện kém sáng sủa cho mùa bóng 2006. Nhất định sẽ có một sự chia cắt giữa nhóm trên và nhóm cuối dựa theo thông tin tình hình chuẩn bị hiện nay của các đội.

Sự vững vàng của các đại gia trên khiến người ta lo lắng cho mặt bằng V-League ở phần còn lại. Thông tin thì nhiều nhưng các hợp đồng mua cầu thủ của các đội còn lại hầu như rất hạn chế. Việc có ít ỏi những sự bổ sung lực lượng khiến nội lực của nhóm đông còn lại khó lòng tạo được sự đột biến mà nếu không có đột biến từ bên dưới thì chất lượng V-League khó lòng được cải thiện.

Tình hình tài chính èo uột dẫn đến mục tiêu mùa bóng trở nên hạn hẹp và với tâm lý đá để trụ hạng khiến cho cách tính toán của các đội còn lại ngoài tốp 4 kể trên sẽ phức tạp hơn. Chứng kiến sự ổn định của GĐT.LA, Đà Nẵng hay Bình Dương tại Cúp Truyền hình Bình Dương sẽ khiến các nhà chiến lược của nhóm đông còn lại phải rụt rè trong việc đặt chỉ tiêu thi đấu.

Giải chưa bắt đầu nhưng các đội như Hòa Phát, Tiền Giang, NHĐÁ, Khánh Hòa hay HL.BĐ đều bộc lộ các yếu kém nhất định về mặt tài chính và lực lượng. Tăng cường cầu thủ tốt như TMN.CSG thế mà vẫn chẳng thấm vào đâu so với sức mạnh của Bình Dương mặc dù trên thực tế, Bình Dương cũng chưa mua sắm lớn như năm ngoái. Cái khoảng cách giữa Bình Dương và TMN.CSG cũng sẽ là khoảng cách chung giữa tốp 4 đội và 10 đội còn lại.

Như vậy, một mặt chúng ta sẽ hy vọng vào cuộc đua tranh chức vô địch V-League 2006 giữa các cái tên như GĐT.LA, Bình Dương, Đà Nẵng và HA.GL nhưng một mặt có quyền nghĩ đến một mùa bóng khá chênh lệch về điểm số giữa nhóm “trên” và nhóm “dưới”. Có thể nói, sự chênh lệch này là qui luật tất yếu phản ảnh cái “vượt trội” của nhóm các đội được đầu tư kỹ, làm chuyên nghiệp thật sự và sự “yếu kém” của các đội vẫn còn ở giai đoạn tìm hiểu bóng đá chuyên nghiệp.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác