Một năm được mùa của Pencak Silat Việt Nam

SEA Games 23, dù nước chủ nhà đã loại nhiều nội dung thế mạnh, nhưng các tuyển thủ Pencak Silat Việt Nam vẫn bảo vệ thành công ngôi vô địch của mình. Điểm lại một năm nhiều khó khăn mới thấy, vinh quang mà các tuyển thủ Việt Nam đoạt được thật xứng đáng…

  • Tập chay chờ gặt vàng SEA Games

So với những kỳ SEA Games trước, việc chuẩn bị cho SEA Games 23 của Pencak Silat Việt Nam gặp rất nhiều bất lợi. Hàng loạt võ sĩ cựu trào như Nguyễn Thanh Bạch Nhựt, Nguyễn Hữu Long, Trịnh Thị Ngà… giã từ thảm đấu, hay một số “hy vọng vàng” như Hà Anh Tuấn (ĐKVĐTG 2002), Vũ Thế Hoàng (ĐKVĐ SEA Games 22) bị chấn thương vào giờ chót đã đẩy đội tuyển Pencak Silat Việt Nam vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. 2/3 đội hình còn lại đều là những võ sĩ trẻ vừa được bổ sung, nên yêu cầu được cọ xát quốc tế hoặc tập huấn nước ngoài là bài toán cấp thiết.

Toàn đội Pencak Silat Việt Nam đại thắng tại SEA Games 23.

Thế nhưng, kế họach đi tập huấn nước ngoài đã được bộ môn trình lên lãnh đạo UB TDTT đã bị phá sản do thiếu kinh phí. Thế là các võ sĩ trẻ chỉ “tập chay” ở nhà và tự cọ xát với nhau. May là bằng mối quan hệ, HLV trưởng Nguyễn Ngọc Anh đã “móc” được một số đội tuyển mạnh trong khu vực chọn Việt Nam là điểm tập huấn để các võ sĩ trẻ có thêm cơ hội cọ xát và nâng cao kinh nghiệm thi đấu.

  • “Cơn địa chấn Cebu" mang tên Việt Nam

SEA Games 23, các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” không là bạn đồng hành như 2 năm trước, vì thế thầy trò đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã nhập cuộc khá vất vả, với những o ép đến kệch cỡm khi mà BTC muốn loại bớt ít nhất 2 võ sĩ Việt Nam bằng việc thay đổi lịch thi đấu đến chóng mặt mà không hề báo trước.

Dù như thế, các tuyển thủ Việt Nam vẫn vượt qua để giành 7/17 chiếc HCV, đặc biệt 4 võ sĩ nữ của chúng ta độc chiếm ngôi đầu cả 4 hạng cân của giải. Lẽ ra, số HCV của đội tuyển Việt Nam còn nhiều hơn nếu không bị “thế lực đen” của trọng tài o ép thái quá, nhất là ở các nội dung seni (quyền). Chứng kiến những hành động thiếu fair play như thế, chính ông M. Nalapraya - Chủ tịch Liên đoàn Pencak Silat thế giới phải đứng dậy phản ứng quyết liệt và dọa sẽ bỏ nội dung seni tại các giải đấu sắp tới.

Vì thế, khi Pencak Silat Việt Nam tạo “cơn địa chấn” tại Cebu khi chỉ trong 4 giờ đã mang về cho Đoàn thể thao Việt Nam đến 7 HCV, tạo một khoảng cách an toàn trước đoàn Malaysia đang bám đuổi quyết liệt trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội khiến mọi người rất vui sướng. Trong tổng số 7 chiếc HCV thì đã có 4 được ghi tên của các võ sĩ trẻ là Thu Hồng (-55kg nữ), Phương Thúy (-65kg nữ), Văn Toàn (-55kg nam) và Bá Trình (-60kg nam).

  • SEA Games 23 - Gương phản chiếu của một năm qua

SEA Games 23 cũng chính là tấm gương phản chiếu thực trạng của Pencak Silat Việt Nam trong suốt một năm qua. Giống như đội tuyển quốc gia, sau một thời gian dài tận dụng kinh nghiệm của các cựu binh trong việc giành thành tích cao tại đấu trường trong nước thì năm vừa qua, hầu hết các đơn vị trên toàn quốc đều mạnh dạn “thay máu” bằng những gương mặt trẻ nhằm làm bản lề cho Đại hội TDTT toàn quốc 2006.

Chưa thật xuất sắc, tinh tế và kinh nghiệm như các võ sĩ đàn anh, nhưng các võ sĩ trẻ cũng khẳng định sự kế thừa xứng đáng với nền tảng thể lực khá tốt và đa dạng đòn thế. Chính vì thế, Đại hội TDTT toàn quốc dự kiến khởi tranh vào tháng 4-2006 tại Đà Nẵng báo hiệu sẽ quyết liệt và hừng hực khí thế.

Với những gì đã làm được trong năm vừa qua, Pencak Silat Việt Nam tự tin hướng tới tương lai với lớp trẻ kế cận xứng đáng của mình.  

PHẠM HÀ 

Các tin, bài viết khác