Một ngày với Lân-Sư-Rồng Hằng Anh Đường

Những ngày Tết Nguyên đán, trong khi nhiều gia đình đoàn tụ và vui xuân thì các đội lân của TPHCM lại dong ruỗi trên đường phố cả ngày để mang lại niềm vui cho người khác. Cùng đi với Lân-Sư-Rồng Hằng Anh Đường (Q.11) gần cả ngày mùng Một Tết Đinh Hợi 2007, chúng ta có thể chia sẻ những khó khăn, vất vả mà các thành viên đã trải qua để góp phần tạo dựng một nét văn hóa đặc sắc của thành phố trong những ngày đầu năm mới.

Đông đảo người dân đang say sưa theo dõi buổi biểu diễn của đoàn Lân Hằng Anh Đường .

Kể từ đêm khai quang điểm nhãn (1-2), bộ máy của Hằng Anh Đường bắt đầu tăng tốc với nhiều cuộc biểu diễn nhân tiệc Tất niên, tổng kết ở các cơ quan xí nghiệp. Trưởng đoàn Lương Tấn Hằng cho biết: “Sau ngày 20 tháng Chạp âm lịch, tuy vẫn còn một số đơn vị mời biểu diễn vào dịp Tết nhưng chúng tôi không nhận. Một phần vì lịch đã dày đặc, mặt khác còn phải dành thời gian cho các em dưỡng sức”. 

Tối 29 tháng Chạp, tuy phải biểu diễn cho Lễ hội giao thừa tại sân vận động tỉnh Bình Dương và một tư gia ở Trạm 2 cho đến gần 2 giờ sáng mới về đến “doanh trại” đặt tại Trung tâm Văn hóa Q.11, nhưng đúng 5 giờ 30 sáng mùng Một Tết, khoảng 150 thành viên của Hằng Anh Đường đều có mặt đầy đủ. Điểm tâm một tô hủ tiếu mì, đoàn khởi hành lúc 6 giờ 30 để có mặt tại Quận ủy và Ủy ban nhân dân Q.11 lúc 7 giờ. Hôm đó, đoàn chia thành 3 nhóm biểu diễn ở hàng chục địa điểm như: Trung tâm Văn hóa Q.11, Công viên Văn hóa Đầm Sen, Công viên Cây xanh, khách sạn New World, Siêu thị điện máy Parkson, Siêu thị Nguyễn Kim, Công ty Thái Tuấn...

Được nghỉ ngơi và ăn trưa khoảng 2 giờ, đoàn lại tiếp tục “mua vui” cho mọi người đến 17 giờ. Tại khách sạn New World, đoàn đã cống hiến cho đông đảo khán giả đầy đủ các tiết mục đặc sắc nhất: từ múa Lân, Sư, Rồng, nhảy Mai hoa thung, diễn quyền, binh khí đến các màn biểu diễn nội công (đâm thương) của Lý Bình, hoặc Quang Lộc đá bể trái dừa hay Hà Văn Bông, Lê Thanh Xuân, Lê Thanh Vạn đập bể  đá... Nguy hiểm nhất có lẽ là những cú nhảy xa trên giàn Mai hoa thung. Chỉ cần một chút sơ suất có thể dẫn đến chấn thương. Được khán giả nhiệt liệt tán thưởng là cả một thời gian dài mà các thành viên trong đoàn đã kiên trì tập luyện. Trong lúc các thành viên khác múa may theo tiếng trống xập xình thì vài thiếu niên trong đoàn mang những dĩa VCD ca nhạc mừng xuân Đinh Hợi do Hằng Anh Đường phát hành đi giới thiệu và bán cho người xem với giá 20.000 đồng/dĩa.

Chưa hết, ăn tối xong, 2 nhóm còn chia nhau đi biểu diễn tại Sân khấu 126 (Q.10) và Sân khấu Thảo cầm viên. Tuy sô diễn tại Sân khấu 126 chỉ có 15 phút nhưng chia 2 đợt: đợt đầu 10 phút biểu diễn trống lúc 7 giờ và đợt 2 biểu diễn lân 5 phút lúc 22 giờ. Trợ lý trưởng đoàn Vỉ Quang cho biết thêm: “Khó nhất của anh Hằng là sự điều động và phối hợp giữa 3 nhóm vì có nơi yêu cầu phải có đủ 8 con Lân 2 con Sư tử và 2 con Rồng biểu diễn thì một nhóm không thể đáp ứng được. Hoặc trong đêm khai mạc lễ hội bánh tét, chúng tôi khá vất vả khi phải khiêng đạo cụ từ công viên Quách Thị Trang đi đến sân khấu chính trước Nhà hát thành phố”.

Ngoại trừ những thành viên nhà ở thành phố có thể về nhà vui Tết trong những giờ nghỉ ngơi, một số thành viên ở xa “ăn Tết” luôn tại “doanh trại”. HLV nhảy Mai hoa thung Nguyễn Quang Bảo, quê ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thổ lộ: “Hôm rằm tháng Chạp, tôi được anh Hằng cho về quê “ăn Tết” trước. Phụ ba mẹ chút ít tiền ăn Tết và vui cùng gia đình trong 2 ngày, tôi trở lại đoàn lân cho đến nay. Từ 20 tháng Chạp đến rằm tháng Giêng là thời gian cao điểm. Có lẽ sau đó tôi mới được nghỉ phép thêm vài hôm”. Hoặc mấy chú thiếu niên Nguyễn Tuấn Khanh, Lê Thành Mẫn, Đặng Văn Tuấn... nhà ở Lái Thiêu cũng “cắm trại” với anh em dù “tụi em rất nhớ nhà”.

Dù phải di chuyển liên tục nơi này, nơi khác dưới nắng xuân theo yêu cầu khách hàng nhưng tất cả thành viên đều vui vẻ, cười nói rôm rả. Rồi sau một ngày mệt nhọc, tối đến, tất cả đều sãi tay trong giấc ngủ say… Tết đến, ai cũng muốn đoàn tụ cùng cha mẹ, anh em hoặc vui chơi giải trí nhưng thành viên các đoàn lân thì lại khác - vì niềm đam mê nghệ thuật, họ đã lấy “niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình”...

Bài và ảnh: HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác