Một nhóm học sinh cùng giáo viên tìm ra thuốc hỗ trợ chữa ung thư từ ếch

Ếch hương là một đặc sản ở khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) có giá bán đắt gấp 7-10 lần bình thường. Mới đây, một nhóm học sinh cùng giáo viên ở địa phương này, sau 9-10 tháng nghiên cứu, đã tìm ra nguồn dược liệu từ chính ếch hương, có thể thay thế kháng sinh và hỗ trợ trong điều trị ung thư. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 28-2, thông tin từ tỉnh Lạng Sơn cho biết, một nhóm học sinh cùng giáo viên của Trường THPT chuyên Chu Văn An (TP Lạng Sơn) vừa hoàn thành dự án “Nghiên cứu và thu nhận Brevinin tái tổ hợp có nguồn gốc từ ếch hương Mẫu Sơn, tạo nguồn dược liệu thay thế kháng sinh, hỗ trợ điều trị ung thư”.

img-6555-9976.jpeg
Loài ếch hương ở Mẫu Sơn. Ảnh: NGUYỄN MINH CHUYỂN

Cô giáo Nguyễn Phương Hiên và các em học sinh Nguyễn Lê Minh Thư (lớp 12), Nguyễn An Đông (lớp 11) cho biết, sau thời gian nghiên cứu trên loài ếch hương có ở Mẫu Sơn (Lộc Bình - Lạng Sơn), nhóm đã tìm ra trong “Brevinin E.H” ở ếch hương có hoạt tính sinh học vừa kháng khuẩn, vừa tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào nhân thực bình thường.

img-6558-2924.jpg
Ếch hương trên đỉnh núi Mẫu Sơn

Thông qua đề tài, nhóm đã xây dựng được quy trình thu Brevinin từ ếch hương Mẫu Sơn bằng con đường tái tổ hợp. Đây là cơ sở cho việc sản xuất thuốc thay thế kháng sinh và hỗ trợ điều trị ung thư.

img-6556-4831.jpeg
Những năm gần đây, một số cơ sở đã thí điểm nghiên cứu, nhân nuôi ếch hương tại Mẫu Sơn để giảm nguy cơ đánh bắt nguồn tự nhiên, nhưng chưa thành công

Dự án này đã đạt giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật trong học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2023-2024 do Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức.

Tin cùng chuyên mục