Một nữ hiệu trưởng cho vay lãi tới hơn 2.500%

Công an huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) xác định bà Hà Thị Nhàn (sinh năm 1982, là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất kỷ lục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 21-1, Công an huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, khoảng thời gian giữa tháng 12-2023, Công an huyện Tân Uyên phát hiện có một nhóm đối tượng nam, nữ lạ mặt tập trung tại khu vực xưởng gỗ của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Toàn Ngọc thuộc xã Trung Đồng và khu vực trung tâm thị trấn Tân Uyên có biểu hiện nghi vấn đi đòi nợ thuê và có nguy cơ gây rối trật tự công cộng.

nhan-2247.jpg
Nữ Hiệu trưởng Hà Thị Nhàn bị cáo buộc cho vay lãi nặng tới hơn 2.500%/năm

Từ dấu hiệu trên, Công an huyện Tân Uyên lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Kết quả xác định đây là nhóm đối tượng lai lịch “bất hảo” trú tại tỉnh Lào Cai được Hà Thị Nhàn thuê để đến Tân Uyên đòi số tiền đã cho Giám đốc Công ty Toàn Ngọc vay với lãi rất cao từ trước.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11-1, Công an huyện Tân Uyên đã báo cáo công an tỉnh, phối hợp với Công an huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) tiến hành phá án, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Hà Thị Nhàn. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 3 chiếc điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tại cơ quan điều tra, Hà Thị Nhàn khai nhận trong thời gian từ tháng 6-2022 đến tháng 2-2023, Hà Thị Nhàn đã 18 lần cho ông M. (Công ty TNHH xây dựng và thương mại Toàn Ngọc) và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vay tiền, với hình thức vay nóng không thế chấp tài sản, lãi suất thỏa thuận 365%- 2.555%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Đến thời điểm tháng 6-2023, do ông M. không còn khả năng trả nợ, không thanh toán tiền lãi cho Nhàn theo thỏa thuận, Nhàn đã thuê một nhóm người tại địa bàn tỉnh Lào Cai đến nhà, nơi làm việc của ông M. uy hiếp tinh thần nhằm mục đích đòi nợ.

Mở rộng chuyên án, Công an huyện Tân Uyên bắt khẩn cấp đối với Hoàng Thị Thanh Thủy (sinh năm 1976, trú tại bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Quá trình điều tra, Thủy khai nhận, đã nhiều lần cho Hà Thị Nhàn và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vay tiền với lãi suất 120%-365%/năm, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục