Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài điều hành, bắt giữ gần 200 đối tượng

Ngày 13-1, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan triệt phá đường dây cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản do Wang YunTao (sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc) điều hành, bắt giữ đối tượng cầm đầu và 192 đối tượng khác có liên quan.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app với lãi suất lên đến trên 500%/năm.

Khi người vay không trả lãi đúng hạn, các đối tượng đã ghép hình ảnh, nhắn tin, gọi điện để đe doạ, khủng bố tinh thần con nợ và người thân của họ.

Xác định đây là đường dây quy mô lớn, hoạt động tại nhiều địa phương trên toàn quốc nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã xác lập chuyên án để đấu tranh, đồng thời báo cáo Bộ Công an.

vay-7475-1922.jpg
Các đối tượng trong đường dây

Đến 9 giờ 30 sáng 11-1, Bộ Công an đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ của các đơn vị thuộc Công an Đà Nẵng, Cục Cảnh sát hình sự, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động số 29 của Bộ Công an tại TPHCM, phối hợp với lực lượng hình sự Công an TPHCM và Bình Dương đồng loạt đột kích 9 địa điểm hoạt động của các đối tượng tại 2 địa phương nói trên.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là Wang YunTao và tất cả các đối tượng liên quan trong đường dây tội phạm này.

Theo cơ quan điều tra, số đối tượng bị bắt giữ tại TPHCM là 154 người, bị bắt giữ tại tỉnh Bình Dương là 39 người. Ngày 13-1, các đối tượng đã được di lý về TP Đà Nẵng phục vụ công tác điều tra.

vay1-7476.jpg
Đối tượng cầm đầu Wang YunTao

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định Wang YunTao cùng một đối tượng khác người Trung Quốc đã thuê người Việt đứng tên lập nhiều công ty với các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Nhưng thực tế, các công ty này đều được sử dụng làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng.

Khám xét tại nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 247 máy tính các loại, 177 điện thoại di động, 8 xe máy, hơn 180 triệu đồng tiền mặt, phong tỏa hàng chục tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục