Tuyển U 23 Philippines

Một sắc thái mới

Sức mạnh của một CLB thời bóng đá hiện đại luôn đòi hỏi phải có sự đầu tư tài chính, cụ thể là những CLB thuộc hàng đại gia hiện nay tại châu Âu như Real Madrid, Barcelona (Tây Ban Nha), Chelsea, Manchester United, Arsenal (Anh) hay Juventus, Milan, Inter (Ý) đều phải dựa vào những đồng dollars để xây dựng nên sức mạnh.

Vì từ nguồn tài chính này, họ mới có thể mang được về những cầu thủ giỏi, thành công của “Dream Team” Chelsea trong mùa giải trước là nhờ vào túi tiền không đáy của nhà tỷ phú dầu hỏa Roman Abramovich. Có tiền của ông Abramovich rồi, BHL Chelsea tha hồ mua sắm cầu thủ giỏi. Đó là những gì hiện diễn ra ở thời điểm bóng đá được thương mại hóa.

Hai anh em Philip James (14) và James Josep (15) trở về sau chuyến tập huấn tại CLB Chelsea đã xốc dậy lối chơi của đội Philippines trong trận gặp Thái Lan. Ảnh: H.VY

Đồng tiền đã giúp cho một đội bóng mạnh hơn, vì rõ ràng có tiền mới mua được cầu thủ giỏi để từ đó đội bóng không mạnh cũng sẽ được cách tân trong nháy mắt và trở thành thế lực. Bóng đá Philippines tuy không dựa vào những đồng tiền của những nhà đầu tư nào đó, nhưng sự tiến bộ đột ngột của họ thật sự là nhờ vào một lực lượng cầu thủ giỏi mang hai dòng máu (mẹ là người Philippines, cha gốc Âu).

Có đến 7 cầu thủ gốc Philippines nhưng hiện sinh sống tại nước ngoài đã trở về phụng sự quốc gia và họ đã để lại ấn tượng đậm ở trận ra quân trong trận cầu gặp các nhà ĐKVĐ SEA Games Thái Lan. Những gì các cầu thủ Philippines thể hiện đã thật sự gây sững sờ cho giới chuyên môn lẫn những đối thủ của họ.

Những nhân tố tạo nên sức mạnh đáng kinh ngạc ở đội tuyển Philippines gồm: anh em Philip James (số 14); James Joseph (15), đây là hai cầu thủ hiện đang theo tập luyện tại CLB Chelsea B và 4 cầu thủ khác như: tiền đạo Braggio Fillipo Parner (6, Ý), Gould Chad Edward Alesna (30, Mỹ), Prochow Andy Herbert (9, Đức), Borromeo Alexander Charles (18, Mỹ).

Với những nhân tố mới này, bóng đá Philippines đã hoàn toàn không còn là đội bóng hay bị xem là “chiếc túi đựng bóng” của những đội bóng khác như trước đây nữa. Còn nói như HLV Chanvit (Thái Lan): “Thật bất ngờ, tôi không tưởng tượng được họ thi đấu hay đến thế, một sự tiến bộ vượt bậc”. Có thể thấy, giờ đây bóng đá Philippines đã buộc các đối thủ của họ phải kính nể sau màn trình diễn ở trận ra quân.

PHẠM QUANG (Bacolod)

 

Các tin, bài viết khác