Một thời đoạn sắp đi qua

Ronaldinho đã rất gần Milan và theo như những gì mà giới thạo tin cho biết thì Assis, người anh trai đồng thời là đại diện cho Ronnie đã gặp gỡ AC Milan ở Porto. Tuy rằng trên tờ La Vanguardia, Assis đã phủ nhận toàn bộ mọi chuyện, nhưng những gì đang diễn ra đã cho thấy chiều hướng của sự việc có lẽ đúng như nhận định của tờ Marca: “Hợp đồng sẽ chốt lại ngay sau ngày thị trường chuyển nhượng mở cửa, tức ngày 1-1-2008”.

Thông tin ấy cũng chưa có gì là đáng kinh ngạc khi khả năng kiến trúc sư của những thành công mà Barca có được mấy năm gần đây cũng phải chia tay Camp Nou bắt đầu được hé lộ. Chưa có một thông tin chính thức nào được đưa ra nhưng với những diễn tiến xung quanh cuộc khủng hoảng ở Barca, dường như chủ tịch Laporta bắt đầu thẳng tay với cuộc thanh trừng của mình.

 Việc Deco nói “sẽ thật hạnh phúc khi Barca có được Mourinho” đã làm dấy lên mối hoài nghi về chuyện đổi tướng ở La Masia. Có thể người đến sẽ không phải Mourinho mà là một trong số những cái tên như: Valverde, Van Basten, Guardiola… nhưng rõ ràng, việc một danh sách ứng viên được đưa ra như vậy là động thái tiếp theo sau cuộc trưng cầu nhằm hất cẳng Rijkaard khỏi Camp Nou. Laporta muốn thay ông, thay luôn những nhân tố không còn khát vọng cống hiến, Barca hướng đến một tương lai khác, với những con người khác, tươi mới hơn và nhiệt huyết hơn.

Dù sao thì một thời đoạn thành công gắn liền với những cái tên Rijkaard - Ronnie là điều không thể phủ nhận được. Nhưng cái gì cũng có điểm dừng của nó. Cũng giống như khi Cruyff ra đi khỏi Nou Camp, Rijkaard cũng phải có giới hạn cuối cùng của mình ở Barca.

Sứ mạng lịch sử của ông coi như đã chấm dứt và bây giờ là lúc để gây dựng một thời đại mới ở thủ phủ xứ Catalan. Sự thay đổi là cần thiết trong một xã hội luôn vận động không ngừng. Rijkaard sẽ ra đi, chỉ có điều chưa biết lúc nào, nhưng có lẽ ông cũng chẳng phải buồn. Cho dù gì đi nữa, ông cũng đã quá thành công trong những tháng ngày lãnh đạo đội bóng Catalan oai hùng.

HÀ ANH LINH

Các tin, bài viết khác