Một tuyển thủ Anh "made in Brazil”

Liên tiếp nhiều ngày trước trận giao hữu trên sân Hà Lan, báo chí Anh đã dành sự quan tâm không nhỏ vào một anh chàng da màu, mới 18 tuổi, mới lần đầu có tên trong danh sách đội tuyển Anh sau khi mới tham gia Premier League được hơn 12 tháng. Đó là Micah Richards, hậu vệ của Manchester City, một cầu thủ có thể đảm nhiệm vai trò hậu vệ cánh, trung vệ hoặc tiền vệ đều được. Anh ta sử dụng chân trái hiệu quả y như chân phải và rất thích rê bóng lên trên.

Micah Richards trong pha tranh bóng với Craig Moore của Newcastle (áo sọc).

Micah Richards có một bản lý lịch bóng đá nghe như Brazil hơn là Anh quốc. Và đó hoàn toàn không phải là một sự trùng hợp. Richards, một vị trí chính thức thường xuyên trong đội hình Man.City mùa này, là một sản phẩm của hệ thống các trường bóng đá Brazil thành lập bởi Simon Clifford - cựu Giám đốc khoa học thể thao ở Southampton.

Các phương pháp đào tạo của Clifford cho đến nay vẫn chưa tạo nên một tác động đáng kể nào lên tư tưởng của bóng đá Anh. Song sắp tới, rất có thể mọi thứ sẽ đổi thay khi Micah Richards trở thành cậu học trò đầu tiên của một trường bóng đá Clifford được vào đội tuyển.

Micah Richards là một anh chàng dè dặt, không quá huyên thuyên ngợi ca mái trường của mình. Anh bảo rằng không riêng gì trường Clifford mà hai đội Oldham và Manchester City cũng đã góp phần giúp anh phát triển như hiện nay.

Thế nhưng, ông bố Lincoln Richards thì lại khác. Không chút dè dặt, ông nói thẳng luôn rằng bóng đá Anh nói chung và đội tuyển Anh nói riêng cần thay đổi cách nghĩ, cần tìm kiếm và trọng dụng những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tinh tế như... con trai mình: “Tôi luôn dạy Micah thi đấu theo phong cách Brazil, thế nên nó mới trở thành một cầu thủ toàn diện như thế. Micah có thể đá tốt bằng 2 chân, rất nhanh nhẹn và dẻo dai. Đội tuyển Anh chưa đoạt được World Cup, do vậy tôi cho rằng họ cần phải làm thêm một điều gì đó hơn là chỉ biết hăng hái chạy và đá quả bóng lên không trung”.

Micah Richards là một trong 8 đứa con của Lincoln. Micah vào trường Clifford ở quận Chapeltown (Leeds) vào năm 11 tuổi. Thông qua những cách huấn luyện khác lạ, ví dụ như dùng bóng nhỏ hơn, nhà trường này chú tâm vào việc ưu tiên phát triển kỹ thuật cá nhân hơn là ý thức chiến thuật, cảm giác chọn vị trí - những kỹ năng mà không như kỹ thuật cơ bản, có thể được hoàn thiện ở những giai đoạn sau này.

Clifford nói: “Tôi cho rằng bất kể người dẫn dắt là ai thì Micah vẫn chơi bóng tốt, bởi cậu ta có những năng khiếu trời cho. Nhưng thật sự là chúng tôi đã giúp ích cậu ấy rất nhiều về phương diện kỹ thuật. Theo tôi, vị trí tốt nhất của Micah sau này sẽ phải là tiền vệ trung tâm chứ không phải hậu vệ cánh như hiện nay. Thật sự là người ta vẫn chưa thấy hết những gì Micah có thể làm với quả bóng”.

Nhưng Micah nói: “Một số người, kể cả bố tôi, bảo rằng vị trí thích hợp nhất của tôi là ở hàng tiền vệ. Nhưng tôi thích vai trò hậu vệ phải hơn - đây là vị trí hiện thời của tôi ở Man.City - hoặc vai trò trung vệ. Tôi thích đi bóng, đưa bóng lên tuyến trên hơn là phải xoay lưng lại khung thành đội bạn”...

Bấy lâu nay, bóng đá Anh vẫn thua thiệt so với bóng đá châu Âu về mặt kỹ thuật. Ở Premier League, những cầu thủ đáng chú ý nhất và những đội bóng ngự trị ở những vị trí cao nhất hiện thời đều có trình độ kỹ thuật cá nhân rất tốt. Chẳng hạn như Robben, Makelele, Shevchenko, Joe Cole ở Chelsea, Thierry Henry và Van Persie ở Arsenal hoặc Rooney và Ronaldo ở Manchester United.

Phần lớn trong số đó đều là những cầu thủ nước ngoài và chính vì thế mà những đôi chân như Rooney càng trở thành một dạng báu vật của bóng đá Anh. Nếu Micah có thể trở thành một Rooney của hàng phòng thủ thì đội tuyển Anh sẽ có thêm một đôi chân điêu luyện và như thế càng đáng mừng và họ sẽ cần nhân rộng mô hình đào tạo nên những tuyển thủ Anh “made in Brazil” như vậy.  

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác