Xung quanh trận cầu nẩy lửa trên sân Long An

Một vết buồn

Lẽ ra HL.BĐ đã rời khỏi “chiếc ngai vàng” với một dáng vẻ uy nghi sau một trận cầu đáng được ghi vào lịch sử Cúp Quốc gia bởi sức hấp dẫn và kịch tính của nó. Lẽ ra HL.BĐ có thể ngẩng cao đầu bởi họ đã buộc đội bóng được đánh giá cao hơn mình phải chiến đấu đến tận giây cuối cùng để có chiến thắng.

Rất tiếc, đấy lại là một cuộc chia tay không trọn vẹn bởi những cái đầu nóng nẩy.

Thủ môn Trần Minh Quang (HL.BĐ).

Tồi tệ nhất trong những điều không tốt mà HL.BĐ để lại đấy chính là pha đá nguội thô bạo của thủ thành Trần Minh Quang. Tất nhiên, đây là lần hiếm hoi người ta thấy cựu tuyển thủ quốc gia hiền lành này có một động tác như vậy. Tất nhiên, ở một cương vị đội trưởng, Trần Minh Quang cảm thấy đội bóng mình bị trọng tài “ép” và anh đã phản ứng một cách thô thiển. Rất thông cảm cho tâm lý của Trần Minh Quang thời điểm đó nhưng không thể không trách thái độ thiếu kiềm chế của anh đối với Antonio, nhất là khi Trần Minh Quang lại là đội trưởng.

Thái độ của người đội trưởng tất nhiên đã có được sự ủng hộ của BHL và các cầu thủ còn lại. Hành động của hậu vệ Tấn Thật khi lấy chai nước đặt vào giữa khung thành (ý là thay thế cho thủ môn) khi mà GĐT.LA chuẩn bị đá quả phạt đền là không thể chấp nhận được. Cách làm như vậy khác nào làm cho CĐV trên sân thêm tức giận bởi không còn cách chọc giận nào hay hơn thế. Đã từng có chuyện thủ môn đứng dựa cột khung thành không thèm bắt phạt đền nhằm phản đối trọng tài nhưng hành vi của Tấn Thật còn tệ hại hơn gấp bội.

Chưa hết, chuyện bên ngoài sân  còn …thú vị hơn. Thủ môn dự bị của HL.BĐ viện cớ áo thi đấu quá chật đã đề nghị cắt ống tay áo để mặt vào nhưng rồi cũng chính anh lại mặc chiếc áo được xem là chật ấy bên ngoài một chiếc áo thủ môn bình thường khác vào sân. Nếu áo quá chật thì làm sao có thể mặc khóac bên ngoài một chiếc áo đúng cỡ?!

Những người quan sát diễn biến trên sân có thể nhận ra bản chất của vấn đề: chẳng qua là vì HL.BĐ muốn phản đối quyết định của trọng tài Dương Văn Hiền khi cho GĐT.LA hưởng quả phạt đền. Về luật, trọng tài Văn Hiền không sai bởi hành động phạm lỗi của Minh Quang xứng đáng nhận hình phạt như vậy. Cứ cho là trọng tài Hiền chưa đúng đi nữa thì cách phản đối của HL.BĐ không thể ủng hộ được.

Người ta hay nói về bạo lực trên sân cỏ và cách hành xử của BHL cũng như cầu thủ HL.BĐ cho thấy bạo lực xuất phát từ đâu. Hành động bỏ bóng đá người của Minh Quang đã gây sự tức giận trên khán đài. Hành động phản ứng tập thể của lãnh đạo, BHL HL.BĐ đã đổ thêm dầu vào lửa và cái cách mà hậu vệ Tấn Thật làm với chai nước trước cầu môn là đỉnh điểm có thể gây nên sự tức giận trên khán đài và có thể là cả với các cầu thủ GĐT.LA.

Cứ tưởng tượng lúc đó GĐT.LA đang thua thì chuyện không chỉ dừng lại ở vậy.

Chống tiêu cực, chống bạo lực trên sân bóng phải bắt đầu từ các đội bóng thế nên những gì mà HL.BĐ để lại thật không thể nói là tốt đẹp được.

Trận GĐT.LA – HL.BĐ lẽ ra đã có thể đưa vào lịch sử Cúp Quốc gia bởi những gì mà 2 đội đã cống hiến suốt trận đấu nhưng thật buồn khi nó kết thúc trong một bối cảnh như vậy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác