Một World Cup kinh điển?

Dù chưa đi đến những ngày cuối cùng của World Cup 2014, nhưng Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã tuyên bố: Đây là kỳ World Cup hay nhất trong lịch sử.

Đầu tiên là số bàn thắng được ghi. Tính tới trước vòng tứ kết, số bàn thắng đã cao hơn cả một kỳ World Cup 2010 và được dự báo đây là World Cup có tỷ lệ bàn thắng cao nhất kể từ năm 1982. Nếu tính từ lúc World Cup mở rộng lên 32 đội thì năm 1998 có số bàn thắng cao nhất với 171 bàn, trung bình 2,7 bàn/trận, trong khi hiện nay, World Cup 2014 có tỷ lệ 2,8 bàn/trận.

Trận Hà Lan vùi dập Tây Ban Nha với tỷ số đậm 5-1.

Tất nhiên là ở bóng đá hiện đại, không bao giờ đạt đến kỷ lục 5,38 bàn/trận như kỳ World Cup 1954, nhưng người ta đã chứng kiến các trận đấu có tỷ số 5-1, 5-2, 4-0 vốn vô cùng hiếm thấy ở thời điểm hiện nay. Quan trọng hơn, đấy không phải là những cuộc “tàn sát” giữa đội bóng mạnh và đội yếu mà đều diễn ra giữa các đối thủ ngang tài như Hà Lan - Tây Ban Nha, Pháp - Thụy Sĩ, Đức - Bồ Đào Nha…

Bàn thắng nhiều tức là lối chơi tấn công lên ngôi. Lấy ví dụ như trận Bỉ - Mỹ ở vòng 16 đội có đến 52 cú sút về phía khung thành, tính ra cứ 2 phút lại sút 1 lần. Tính đến nay, chỉ có 1 trận đấu không có bàn thắng mà thôi. Ngoài ra, như đã thấy tại vòng 16 đội, có đến 5/8 trận phải đá đến hiệp phụ và 7/17 bàn được ghi trong thời gian này, cho thấy các đội đã chọn sự mạo hiểm để tìm chiến thắng.

Cái hấp dẫn của World Cup 2014 nằm ở chỗ, kể từ năm 2002, người ta mới chứng kiến được hàng loạt cơn “địa chấn” tại vòng bảng và những đội bóng “vô danh” như Algeria, Costa Rica hay Colombia thành công ngoài mong đợi. Và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, 8 đội vào bán kết đều đứng đầu bảng, cho thấy những bất ngờ được tạo ra không phải là do may mắn, như trường hợp của Costa Rica hay Colombia chẳng hạn.

Đấy là bên trong sân bóng, sự thành công của World Cup còn ghi nhận những “chiến thắng” ở bên ngoài sân. Theo thông báo của mạng xã hội Facebook, chỉ tính đến hết vòng bảng, đã có 1 tỷ lượt bình luận của 220 triệu người sử dụng nói về các trận đấu tại Brazil. Con số này chưa dừng lại bởi chỉ tính riêng trận đấu tại vòng 16 đội giữa Brazil và Chile, cũng có đến 31 triệu người dùng Facebook trao đổi đến 75 triệu lượt tin - bài qua các trang cá nhân. Đây đều là những kỷ lục trên Facebook, nó cho thấy toàn thế giới đang đắm chìm với các diễn biến của World Cup 2014 và đó là lý do mà lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các nguyên thủ quốc gia của những đội bóng dự giải đều ít nhất một lần đưa ra bình luận của mình về kết quả của đội nhà. Ngay tại Mỹ, quốc gia mà bóng đá luôn đứng sau bóng chày, bóng bầu dục thì lần đầu tiên trong lịch sử, tỷ lệ người xem truyền hình đã gấp đôi các giải đấu lâu đời khác.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác