Chủ tịch ủy ban trọng tài UEFA:

“Mourinho là kẻ thù của bóng đá”

Một quan chức hàng đầu của UEFA đã kết tội HLV Jose Mourinho và xem ông là kẻ thù của bóng đá sau khi trọng tài người Thụy Điển Anders Frisk bất ngờ giải nghệ vì bị cổ động viên Chelsea dọa giết.

Anders Frisk (giữa) bị vỡ đầu trong trận Roma – Dynamo Kiev ở Champions League.

Sau trận Barca – Chelsea ở Nou Camp, HLV Jose Mourinho đã vô tình đẩy Anders Frisk vào hoàn cảnh nguy hiểm khi cáo buộc là trọng tài đã “nói chuyện” với HLV Barca Frank Rijkaard trong giờ giải lao.

Lập tức các cổ động viên Chelsea từ khắp nơi trên thế giới đã gửi những lời đe dọa đến Anders Frisk qua điện thoại, thư điện tử và cả thư qua đường bưu điện. Đứng trước mối đe dọa lớn lao cho tính mạng bản thân và gia đình, trọng tài kỳ cựu này đã quyết định chia tay với bóng đá.

Hôm qua, Chủ tịch Ủy ban trọng tài của UEFA tuyên bố Jose Mourinho và nhiều HLV khác phải chịu trách nhiệm trong việc kích động khán giả chống lại những người điều hành trận đấu: “Đó là những HLV đã tác động vào công chúng và dẫn đến hành động đe dọa mạng sống người khác. Chúng tôi không thể chấp nhận việc một trong những trọng tài giỏi nhất của mình lại buộc phải rời bỏ công việc chỉ vì điều đó. Những kẻ như Mourinho là kẻ thù của bóng đá”.

Một trọng tài danh tiếng người Đức, Urs Meier, cũng bị dọa giết sau quyết định gây tranh cãi của ông trong trận Anh gặp Bồ Đào Nha ở tứ kết EURO 2004. Meier nhân dịp này đã lên tiếng kêu gọi chính quyền có hành động chống lại những kẻ đang ngấm ngầm phá hoại bóng đá: “Phải làm điều gì đó, nếu không thì sẽ có nhiều, nhiều nữa những trọng tài buộc phải giã từ bóng đá. Trọng tài có nhiệm vụ đưa ra một số quyết định gai góc chống lại các liên đoàn, các CLB, các HLV và cả những trọng tài thoái hóa”.

Anders Frisk là một trọng tài kỳ cựu từng cầm còi 132 trận đấu giữa các đội tuyển quốc gia. ông cũng tham gia điều hành 3 vòng chung kết EURO (1996, 2000, 2004) và một vòng chung kết World Cup (2002).

NHẬT TÂN

UEFA sẽ thuyết phục Anders Frisk cầm còi trở lại

Trọng tài Anders Frisk đã tuyên bố giải nghệ với lý do bị dọa giết. Tuy nhiên, UEFA đang muốn thuyết phục ông cầm còi trở lại. Phát ngôn viên UEFA William Gaillard nói: “Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là bày tỏ tình đoàn kết, chia sẻ. Cùng lúc đó, các trọng tài UEFA cũng đang liên lạc với Anders Frisk để thuyết phục anh ấy trở lại. Chúng tôi cần một trọng tài có phẩm cách và trình độ như anh ấy”.

Frisk đang được xem là một trong những trọng tài hàng đầu châu Âu và được chọn cầm còi trong vòng chung kết World Cup 2006. Ông tuyên bố giải nghệ hôm thứ Sáu tuần qua sau khi cay đắng cho biết “những tuần lễ gần đây là thời kỳ tệ hại nhất trong cuộc đời” do vô vàn lời hăm dọa từ các CĐV Chelsea. Gaillard nói tiếp: “Các cầu thủ và HLV có trách nhiệm làm dịu sự căng thẳng.

Có hàng triệu người xem bóng đá và không phải ai cũng tỏ ra cân bằng tâm lý. Cần phải thật thận trọng khi tuyên bố này nọ (có lẽ câu này nhắm vào HLV Mourinho) vì có thể tạo ra một sự bùng nổ. Cần phải biết rằng trọng tài không phải là những người được hưởng lương cao, họ không được như các HLV và cầu thủ”.

T.M

Các tin, bài viết khác