Mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến hàng trăm căn nhà tại Đắk Lắk bị tốc mái

SGGPO

Tại tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm hàng trăm căn nhà, trường học, trụ sở hành chính bị tốc mái, cây cối ngả đổ nhiều nơi, giao thông một số khu vực bị chia cắt.

Mưa lớn kèm theo gió mạnh đã khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái. Ảnh: ĐÔNG NGUYÊN

Mưa lớn kèm theo gió mạnh đã khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái. Ảnh: ĐÔNG NGUYÊN

Trưa ngày 4-11, ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vào tối ngày 3-11 cho đến sáng nay trên địa bàn huyện xuất hiện mưa lớn kèm theo gió mạnh. Nhiều khu vực trên địa bàn huyện bị nước ngập cục bộ, chia cắt dân cư. Ngoài ra, gió mạnh đã khiến hàng trăm căn nhà của các hộ dân, trường học, trụ sở hành chính bị tốc mái, cây cối ngã đổ nhiều nơi.

Mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến hàng trăm căn nhà tại Đắk Lắk bị tốc mái ảnh 1 Mưa lớn làm cho một số tuyến đường ở huyện M’ Đrắk bị chia cắt. Ảnh: ĐÔNG NGUYÊN

Theo ông Khiêm, sáng ngày 4-11, một học sinh đã bị tôn cắt vào người phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

“Huyện đã tổ chức, bố trí cho người dân có nhà bị tốc mái nơi ăn ở để trú bão. Lãnh đạo huyện đang tổ chức đi kiểm tra, thăm hỏi và động viên nhân dân phải tích cực đề phòng, tránh thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra”, ông Khiêm thông tin.

Tại huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cũng chịu thiệt hại nặng do mưa bão, nhiều cây cối, trụ điện ngã đổ, một số ngôi nhà bị tốc mái. Trao đổi với phóng viên, ông Văn Khả Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân (huyện Krông Năng) cho biết: “Mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm nhiều cây cối ngã đổ. Địa phương đang cử lực lượng túc trực  kiểm tra, vận động người dân phòng chống mưa bão”.

Trao đổi nhanh với phóng viên, một đại diện Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Giảm nhẹ thiên tai Đắk Lắk cho biết: “Các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Năng nằm giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa nên bị ảnh hưởng thiệt hại nặng do cơn bão gây ra. Các khu vực này có nhiều cây cối gãy, cột điện ngã đổ, nhà bị gió giật tốc mái. Một số khu vực bị ngập cục bộ, giao thông chia cắt không đi lại được. Hiện tại chưa có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản rất lớn”.

Mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến hàng trăm căn nhà tại Đắk Lắk bị tốc mái ảnh 2 Mưa kèm theo gió mạnh làm cây trên một số tuyến đường ở huyện Ea Kar bị ngã đổ. Ảnh: ĐÔNG NGUYÊN

Trước đó, vào lúc 10 giờ sáng ngày 4-11, ông Nguyễn Thế Tập - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’Đrắk, cho biết: Tốc độ gió thời điểm đó ở địa phương khoảng cấp 9, cấp 10 và lượng mưa từ tối qua đến sáng sớm nay đã hơn 100mm. Một số nhà dân ở xã Krông Jin, Ea Riêng bị tốc mái. Ngay từ sáng sớm, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện M’Đrắk đã khẩn trương di dời các hộ dân ở Buôn Lêch, xã Krông Jin ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Huyện đang huy động lực lượng 4 tại chỗ đồng thời cho thêm lực lượng bám, nắm, kiểm tra để báo cáo xử lý. Hiện nay các lực lượng đang đi xuống cơ sở”, ông Tập cho hay.

Ngoài ra, tại các huyện Ea Kar, Krông Năng và Krông Bông gió đã mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, làm mất điện ở nhiều nơi.

Mưa lũ trong những ngày qua đã làm sập cầu tràn liên hợp ngầm Ea Mlay, nằm trên tuyến đường nối buôn Pa và buôn Jô buôn Năng (xã Cư Prao, huyện Ma Đrắk) khiến 245 hộ dân trong vùng bị cô lập.
Mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến hàng trăm căn nhà tại Đắk Lắk bị tốc mái ảnh 3 Cầu tràn liên hợp ngầm Ea Mlay bị sập, làm cô lập người dân trong vùng. Ảnh CÔNG HOAN

Bên cạnh đó, các điểm ngầm tại thôn 2, thôn 5, xã Cư Prao cũng bị ngập không đi lại được và ngầm thôn 4 bị nước xoáy sâu vào mặt đường gây sạt lở nghiêm trọng.

Khẩn cấp cho học sinh nghỉ học để tránh bão

Sáng 4-11, ông Trương Thức – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã có công văn khẩn cấp gởi phòng GD-ĐT huyện M’Đrắk và Phòng GD-ĐT huyện Krông Năng cho học sinh các cấp mẫu giáo, tiểu học và THCS  nghỉ học. Lý do, hai huyện này bị ảnh hưởng lớn bởi cơn bão số 12.

Ông Thức cũng cho biết, đã chỉ đạo 8 trường THPT trên các địa bàn các huyện nghỉ học gồm: THPT Lý Tự Trọng (huyện Krông Năng); THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M’Đrắk); THPT Trần Hưng Đạo, THPT Krông Bông (huyện Krông Bông); THPT Ea H’leo (huyện Ea H’leo), THPT Hai Bà Trưng (Thị xã Buôn Hồ) và THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Ea Kar).

Theo công văn khẩn của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, các Phòng GD-ĐT trên địa bàn phải theo dõi tình hình mưa lũ, cảnh báo để cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh hết sức cẩn trọng trong việc đến trường và về nhà đề phòng tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, trong trường hợp xét thấy có thể xảy ra nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh do mưa lũ, ngập lụt… cần chủ động cho học sinh nghỉ học. 

Lãnh đạo các đơn vị cần báo cáo với Sở GD-ĐT về trường hợp, sự cố bất thường xảy ra, đặc biệt là những thiệt hại về người và của cải.

CÔNG HOAN - ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Những câu chuyện phiếm hay lời đồn về ma quỷ, tâm linh thường tạo cảm giác sợ hãi, ghê rợn nhưng lại khiến người nghe hứng thú đến lạ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ đã hô biến những con ma trong trí tưởng tượng thành “có thật” để rồi gieo rắc nỗi ám ảnh đến cho không ít người.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn