Mua phần mềm về... cất tủ

Sau khi được Phòng GD-ĐT huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cấp phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng và ra đề để phục vụ cho việc giảng dạy, nhưng nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn mang về… cất vào tủ chứ không sử dụng. Vì sao?

Huyện Mang Yang có 27 trường tiểu học và trung học cơ sở. Hơn 2 năm trước, Phòng GD-ĐT huyện Mang Yang được UBND huyện này cấp kinh phí để mua phần mềm Trí Việt của Công ty TNHH Phát triển Hương Việt cung cấp cho các trường thuộc quản lý của phòng để sử dụng trong việc giảng dạy. Phần mềm này có tính năng nổi bật là giúp hỗ trợ giáo viên trong việc soạn bài giảng và ra đề thi. Theo các giáo viên, thời điểm trên, Phòng GD-ĐT đã gọi đại diện các trường (mỗi trường 2 người) đi tập huấn sử dụng phần mềm, sau đó những người này có trách nhiệm hướng dẫn lại cho giáo viên của trường mình. Kết thúc tập huấn, phòng phát cho mỗi trường 1 bộ gồm 3 đĩa về cài đặt và sử dụng (ảnh). Giá mỗi bộ 35 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được đĩa, rất nhiều trường cất vào tủ chứ không sử dụng.

Cô Lê Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đắk Djăng, cho biết từ lúc nhận về, chưa thể đưa vào sử dụng vì thiếu máy tính, máy chiếu… nên không biết hiệu quả thế nào.

Có nhiều lý do được các giáo viên đưa ra để lý giải cho việc nhận phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng và ra đề nhưng không đưa vào sử dụng. Ngoài thiếu các thiết bị như đã nêu, nội dung phần mềm rườm rà, quá tải so với học sinh đa phần là dân tộc thiểu số. Mặt khác, để sử dụng phần mềm, đòi hỏi phải rành máy vi tính, trong khi nhiều giáo viên còn hạn chế. Ngoài ra, phần mềm này còn mắc một số lỗi trong quá trình sử dụng

Võ Phúc

Các tin, bài viết khác