“Mua” thành công không dễ!

Đội T&T Hà Nội - một thế lực mới ở giải hạng Nhất năm nay,trong trận đấu tập huấn cùng Thể Công Viettel. ẢNH: QUANG MINH

Trong những ngày vừa qua, mọi sự chú ý đều hướng về giải hạng Nhất nơi T&T Hà Nội và Vinakansai Ninh Bình thay nhau gây “sốc” bằng các bản hợp đồng tiền tỷ. Điểm chung dễ nhận thấy ở cả 2 đội bóng này là đều nuôi tham vọng có mặt tại V-League, nhưng lại chưa có được phần nền móng phát triển vững chắc.

Trong môi trường chuyên nghiệp, “tiền” đương nhiên là điều kiện rất cần, nhưng dùng tiền “đốt cháy giai đoạn” để có được thành tích lại không dễ dàng.

Ở mùa giải V-League 2007, Hòa Phát  HN và Hà Nội ACB cũng đã dùng đến chính sách này, nhưng hiệu quả tới đâu thì đã rõ: người thì phải lận đận trụ hạng vào phút chót, kẻ thì phải tồn tại qua cửa “play-off”.

Nhìn nhận thẳng thắn, sự khốc liệt của V-League cao hơn hẳn hạng Nhất, nhưng có những nguyên tắc chung mà Vinakansai Ninh Bình lẫn T&T Hà Nội không thể bỏ qua đó là vấn đề xây dựng nền móng.

Không bàn tới chuyện bầu Trường và bầu Hiển mua cầu thủ có đúng với giá trị thực hay không, bởi tiền nằm trong tay, họ có quyền tung ra theo ý thích. Nhưng sau những nụ cười hả hê kiếm được những cầu thủ đẳng cấp, BHL của 2 đội bóng này sẽ phải đối diện với những áp lực về thành tích và nỗi lo về chuyên môn.

Đưa nhiều cầu thủ tứ xứ về đầu quân không sai, nhưng làm thế nào để gắn kết từng cá nhân thành một đội hình nhuần nhuyễn và hiệu quả sẽ không dễ, chính HLV Vũ Trường Giang (Vinakansai Ninh Bình) đã từng thừa nhận điều này.

Tiếp đến là việc thu hẹp khoảng cách trong đội hình, bởi sau những bản hợp đồng trị giá từ vài trăm triệu đến tiền tỷ để mua “ngôi sao”, thì T&T Hà Nội và Viankansai Ninh Bình đâu phải là những đội có nguồn nhân lực dồi dào, đa phần trong đội hình đăng ký đều là những gương mặt trẻ từ 18 - 22 tuổi có trình độ chuyên môn ở mức trung bình.

Trong khi đó, các “sao” chỉ có thể “phát sáng” được hết đẳng cấp khi được những đồng đội chơi xung quanh cùng phối hợp tốt. Không thu hẹp được sự chênh lệch giữa nhóm cầu thủ tài năng với phần còn lại của đội bóng, thật khó để tin rằng Vinakansai Ninh Bình, T&T Hà Nội sẽ tạo ra được ưu thế trong cuộc đua tranh với những đội có kinh nghiệm ở sân chơi hạng Nhất là Đồng Tháp, Đồng Nai, An Giang…
 
Ngoài những nỗi lo về chuyên môn, đi tìm ra tiếng nói đoàn kết để vì cái chung cũng là việc không dễ, nhất là khi tính chuyên nghiệp của các cầu thủ Việt Nam không cao, sự kỳ thị địa phương có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào. Xem ra, bỏ tiền mua thành công e chẳng dễ!

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác