Mua “The Independent” với giá 1 bảng Anh

(SGGPO).- Theo hãng tin AFP, cựu điệp viên Uỷ ban an ninh quốc gia Nga (KGB) Alexander Lebedev đã chính thức thâu tóm tờ “The Independent” và “The Independent on Sunday” của Anh với giá… 1 bảng Anh. Tháng 1-2009, ông Lebedev cũng đã mua tờ London Evening Standard  với giá tương tự.

Nhà tài phiệt Alexander Lebedev. Ảnh: AFP

Dù là chủ sở hữu tờ “The Independent” nhưng công ty Independent News & Media (INM) vẫn phải trả 9,25 triệu bảng Anh cho ông Lebedev trong vòng 10 tháng tới, Bù lại, công ty của cựu điệp viên Lebedev sẽ tiếp nhận toàn bộ nợ nần của INM. Hiện khối nợ của tờ “The Independent” và “The Independent on Sunday” đã lên đến 200 triệu bảng Anh.

Theo Reuters, Alexander Lebedev là doanh nhân nhiều lần lọt vào danh sách những người giàu nhất nước Nga. Theo Forbes, năm nay nhà tài phiệt 51 tuổi này là người giàu thứ 488 thế giới với tài sản trị giá 2 tỷ USD.

Các nhà phân tích của Anh cho hay, ông Lebedev có thể sẽ áp dụng cách làm tương tự như khi mua lại tờ “London Evening Standard”, biến “The Independent” thành một tờ báo giấy phát hành miễn phí.

Kể từ sau khi ông Lebedev nắm giữ 70% cổ phần của “London Evening Standard”, lượng phát hành của tờ báo này đã tăng từ 250.000 bản lên 600.000 bản. Phát biểu sau vụ chuyển giao này, ông Lebedev cho biết hướng đi mới của tờ The Independent trong thời gian tới là tăng cường độ minh bạch của giới truyền thông báo chí, tiến hành điều tra và đưa tin một cách chi tiết và đầy đủ, ngăn chặn tình trạng tham nhũng tài chính. 

Như vậy, với thương vụ này, tỷ phú Nga Alexander Lebedev đã chính thức sở hữu 3 tờ báo: tờ Novaya Gazeta tại Nga và The Independent, London Evening Standard tại Anh.

Hà Nhi

Các tin, bài viết khác