CÂU CHUYỆN TRUYỀN CẢM HỨNG

Mùa thương, mùa sẻ chia

700 phần quà gồm quần áo ấm, sữa, vitamin, chăn mền, gấu bông… dành cho 4 điểm trường thuộc các khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được nhóm Phượt từ thiện Sài Gòn trao tận tay các em những ngày đầu tháng 1-2024. Và còn đó vô số chương trình thiện nguyện đã và đang được chuẩn bị trong mùa sẻ chia yêu thương này.

Càng đi càng thương

Trở về từ chuyến đi đến Măng Bút, Lâm Nhiên - một thành viên của Phượt từ thiện Sài Gòn đã viết những dòng chia sẻ đầy cảm xúc trên trang cá nhân: “Mắt các em sáng rực khi tụi mình mở bao gấu bông nhưng vẫn xếp hàng rất ngoan, không chen nhau hay giành giật. Số lượng có hạn nên bạn nào có gấu thì không có đồ chơi. Thích là vậy nhưng có bạn nhận được cả hai do mình khi phát không để ý vẫn tự giác trả lại một món”.

Nhiên kể thêm, để vào được Măng Bút, đoàn phải liên tục lên đèo, xuống đèo với một bên là núi, một bên là thung lũng, đường đi bùn sình và loang lổ do sạt lở nên dù chỉ hơn 50km mà chạy xe hơn 2 tiếng đồng hồ mới đến. Ấy vậy nhưng các đồng đội khác trong nhóm còn tiếp tục đi vào thêm 2 điểm trường xa hơn ở Ngọc Tem, tổng đi về thêm 160km đường đèo.

c6006cf4-b04a-44fc-8b21-3aab8f1e77bc-6251.jpg
Các em nhỏ Trường PTDT Bán trú Tiểu học Ngọc Tem, xã Ngok Tem, huyện Kon PLông, Kon Tum được nhóm Phượt từ thiện Sài Gòn tặng áo mới và quà. Ảnh: NVCC

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình hàng trăm kilômét vượt đồi núi, sương mù đến các điểm phát quà, 22 thành viên của nhóm xuất phát từ nhiều địa điểm khác nhau: TPHCM, Gia lai, Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Ngãi... 700 phần quà mang theo gồm có: áo phao, quần nỉ, vớ, dép, mũ len, sữa tươi, vở. Ngoài ra, nhóm cũng trao tặng 1 sân chơi gồm 7 trò chơi liên hoàn, 30 miếng cách nhiệt và 110 chiếc mền ấm cho khu nội trú, 5 bộ bàn ghế inox, 8 bao gấu bông, 6 thùng sirô… Tổng chi phí quà phát là hơn 158 triệu đồng.

Cũng theo chia sẻ từ Lâm Nhiên, trước chuyến đi, nhóm có khảo sát trước xem các điểm trường cần gì, rồi về các thành viên chia nhau, đặt chỉ tiêu vận động quyên góp cho từng người. “Đi mới thấy thương các em, thương thầy cô. Mình chạy xe vô đã khó, tụi nhỏ đều phải đi bộ đi học. Do đó, chúng tôi muốn mang từng phần quà đến tận nơi. Số tiền quyên góp được dành toàn bộ cho các hoạt động, phần quà và việc ăn uống di chuyển của đoàn mỗi thành viên đều tự túc”, Nhiên nói thêm.

Ngày 28-1 tới đây, Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Từ cũng dự kiến tổ chức chương trình “Tết yêu thương 2024”. Nhóm đặt mục tiêu sẽ trao 300 phần quà tết cho các hộ gia đình khó khăn tại Đăk Nông với số tiền khoảng 100 triệu đồng. Để có thêm kinh phí, nhóm tổ chức bán bao lì xì tết và toàn bộ lợi nhuận đều gây quỹ cho chương trình. “Từng đồng hành với nhóm qua một số chương trình, dù thời điểm cuối năm khá bận rộn nhưng tôi vẫn quyết định tham gia, kêu gọi vận động quyên góp thêm trên trang cá nhân. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, mỗi người góp một chút tấm lòng sẽ có thêm yêu thương được trao”, Nguyễn Chung (nhân viên kế toán, làm việc tại Bình Dương) chia sẻ.

Tiếp tục hành trình chung tay mang đến niềm vui cho những hộ nghèo, các em học sinh thuộc diện đặc biệt khó khăn tại xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, nhóm Tết ấm cũng dự kiến tổ chức chương trình trong 2 ngày 27 và 28-1. “Tết ấm biết rằng sẽ là một nhiệm vụ khó khăn cho năm nay. Tuy nhiên nhóm cũng sẽ cố gắng hết khả năng để đạt được mục tiêu hơn 300 triệu đồng cho chương trình lần này”, đại diện nhóm chia sẻ.

Hành trình nối dài

Mùa Tết 2024 dự kiến là mùa thứ 9 sau 10 năm (do 1 năm Covid-19 phải tạm ngưng) các hoạt động của Tết ấm được triển khai. Mục tiêu của chương trình là mang những phần quà thiết thực nhất đến từng hộ nghèo, học sinh khó khăn ở các địa phương ở khu vực Nam và Trung bộ. Trong khi đó, với nhóm Phượt từ thiện Sài Gòn cũng đã có hành trình hơn 10 năm với khẩu hiệu rất đặc biệt “Trái tim đặt ở bàn chân”. Bởi mong muốn của họ là cùng nhau chia sẻ tấm lòng nhân ái đến những vùng đất xa xôi trên chuyến hành trình tìm kiếm điều mới lạ.

Theo lời kể của Lâm Nhiên: “Nhóm tụi em bắt đầu từ năm 2012 với xuất phát điểm là một nhóm bạn học chung Đại học Kinh tế TPHCM. Chuyến từ thiện đầu tiên hoàn toàn tự phát khi cả nhóm về quê một bạn trong nhóm, ở một cù lao rồi tổ chức trò chơi cho các em nhỏ. Từ đó, cả nhóm ngồi lại suy nghĩ nên làm gì lớn hơn”. Hành trình đã qua của Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Từ cũng đã trải qua 5 năm với hàng chục chuyến đi để chia sẻ niềm vui đến những hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương.

Hơn cả việc trao những phần quà, một trong những điều ý nghĩa nhất mà các câu lạc bộ, hội nhóm thiện nguyện đã và đang làm được chính là ngày càng nhân rộng những nghĩa cử đẹp, sự sẻ chia. “Tình yêu thương càng lan tỏa hơn khi ngày càng gắn kết được đến nhiều bạn trẻ, các cô chú trung niên hay cả trẻ em cùng hướng đến những điều thiện lành. Nhóm mong ước được nối cánh tay dài hơn để lan tỏa khắp muôn phương”, đại diện câu lạc bộ Hương Từ chia sẻ. Theo Lâm Nhiên, dù nhóm chỉ có khoảng 20 thành viên nòng cốt nhưng mỗi chuyến đi đều có thêm thành viên mới. Ai không đi cũng ở nhà vận động hoặc làm các công tác hậu cần khác.

Tin cùng chuyên mục