Mưa to, miền Trung ứng phó với sạt lở

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có mưa vừa đến mưa rất to. 
Mưa nặng hạt vào chiều 27-11 tại điểm sạt lở núi Vũng Chua - quốc lộ 1D cửa ngõ vào TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định)
Mưa nặng hạt vào chiều 27-11 tại điểm sạt lở núi Vũng Chua - quốc lộ 1D cửa ngõ vào TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định)

Ngày 27-11, Quảng Ngãi, Bình Định đã ban bố công điện khẩn ứng phó với các sự cố thiên tai, sạt lở, lũ quét trong mưa lũ gia tăng. 

Từ trưa 27-11, các địa phương phía Bắc tỉnh Bình Định xảy ra mưa rất to, nhiều vùng xung yếu, thấp trũng bắt đầu bị ngập lụt, cảnh báo nguy cơ sạt lở núi cao. TP Quy Nhơn mưa rất to, nhiều điểm đường bị ngập nước. Tại điểm sạt lở núi ở tuyến QL1D tuy đã được giăng dây cảnh báo, nhưng chưa thực sự có phương án an toàn để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông qua khi mưa lớn…

Chiều 27-11, TP Quy Nhơn đã lên phương án di dời dân ở khu vực nguy cơ sạt lở cao các núi Vũng Chua, núi Bà Hỏa, núi Một. Huyện Phù Cát chuẩn bị nơi sơ tán khoảng 160 hộ dân ở các vùng sạt lở núi Gành (xã Cát Minh), núi Cấm (xã Cát Thành). UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các địa phương cần chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu các khu vực bị chia cắt theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động hỗ trợ người dân… Bình Định hiện có 12 điểm nguy cơ sạt lở rất cao đã cảnh báo, lên kế hoạch sơ tán dân khẩn cấp.

Tại tỉnh Phú Yên, lượng mưa đo được tại các trạm dao động 50-100mm, Đài Khí tượng - Thủy văn Nam Trung bộ đã phát tin cảnh báo lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ở vùng xung yếu, mưa lũ có thể ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa địa bàn lưu vực sông Ba. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), cho biết, địa phương đã vận động người dân nuôi hải sản ở khu vực cửa sông Lễ Thịnh di dời trên 120.000 con tôm và cá mú ở cửa sông này đến khu vực đầm Vũng Rô để tránh lũ. Số còn lại khoảng trên 100.000 con tôm, cá người dân tranh thủ di dời đến gần cửa biển Tân Quy (thuộc xã An Hòa Hải, huyện Tuy An) để giảm thiểu thiệt hại nếu có lũ trên sông Lễ Thịnh…

Ngày 27-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phát lệnh yêu cầu các chủ hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tăng lưu lượng xả nước về hạ du các con sông, từ sáng 27-11. Hồ thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ xả nước qua tràn và turbin về hạ du tránh tăng khoảng 220-500m3/giây; hồ thủy điện Bình Điền ở thượng nguồn sông Hương điều chỉnh lưu lượng nước qua tràn và turbin 200-300m3/giây; hồ thủy lợi Tả Trạch (sông Tả Trạch) vận hành điều tiết nước qua tràn và turbin với lưu lượng tăng dần, khoảng 200-400m3/giây… 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn