Mục tiêu “Không còn hộ cận nghèo” - Quận 5 đã chạm đích

“Quận 5 là quận đầu tiên của TPHCM không còn hộ cận nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm”, ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, thông báo sau buổi kiểm tra của thành phố (TP) vừa được thực hiện tại quận 5.

Ông Xê cho biết thêm, TP luôn đi đầu trong công tác giảm nghèo, có chuẩn nghèo cao hơn chuẩn nghèo của cả nước, nên đồng nghĩa quận 5 cũng là quận đầu tiên của cả nước đạt được thành tựu này.

Tiếp tục chăm lo người đã vượt nghèo

Trước đó, tháng 7-2014, quận 5 là địa phương đầu tiên hoàn thành mục tiêu chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 4 (2014 - 2015) khi chương trình mới trải qua chưa đầy 1/3 thời gian thực hiện. Không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm, quận tiếp tục nâng thu nhập và chăm lo nhiều mặt cho hộ cận nghèo. Gia đình cụ Huỳnh Nhị Tô (80 tuổi, ngụ 168C Tân Thành, quận 5) là một trong những gia đình nhận được nhiều sự quan tâm như thế.

Ông Châu Trương Bao, con cụ Tô, cho biết, nhà có 7 người mà đến 4 người là người già, người bệnh, người khuyết tật. Căn nhà của ông đang được sửa sang bằng nguồn tiền hỗ trợ 40 triệu đồng của quận. Không chỉ có sự quan tâm của địa phương, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, bà con khu phố cũng hết lòng đùm bọc sớm tối.

Vợ chồng chị Hàng Thị Nguyệt trong căn nhà vừa được sửa chữa.

Đồng cảnh khó khăn, bà Hàng Thị Nguyệt (50 tuổi; ngụ phường 15, quận 5) cho biết, gia đình bà vừa được quận hỗ trợ 40 triệu đồng sửa nhà. Ngôi nhà chỉ rộng 18m², vừa là nơi trú ngụ của 5 người trong gia đình, vừa là nơi ông Lý Châu Hùng (60 tuổi, chồng bà Nguyệt) đặt máy tiện. Không những được hỗ trợ sửa nhà, 2 con bà Nguyệt đang học đại học và lớp 12 đều được tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ. Con trai cả không theo nghiệp đèn sách, đã được phường tặng khóa học nghề miễn phí. Bản thân bà Nguyệt, vừa quán xuyến nội trợ, còn tất tả làm đủ việc, từ giúp việc nhà, làm thuê cho mọi người xung quanh nhằm ráng có tiền đóng học cho con, chăm bẵm cho ước mong con cái sẽ học thành tài, dứt hẳn cái nghèo chứ không luẩn quẩn, khó khổ như cha mẹ.

Được sự động viên của khu phố, của phường, người phụ nữ nhỏ nhắn cũng mạnh dạn tham gia công tác địa phương, làm cộng tác viên dân số, tổ trưởng tổ tự quản giảm nghèo… “Địa phương quan tâm lắm! Sự hỗ trợ mọi mặt của phường, của quận là nguồn động viên, tiếp thêm sức lực cho gia đình từng bước chèo chống qua những gian khó”, bà Nguyệt xúc động nói.

Hỗ trợ toàn diện

Đầu năm 2014, quận 5 có 90 hộ nghèo và 228 hộ cận nghèo. Ông Trương Canh Ba, Phó Chủ tịch UBND quận 5, cho biết quận đã chỉ đạo 15 phường điều tra khảo sát, phân loại nắm chắc mức sống, điều kiện sống, tình trạng lao động, việc làm của hộ nghèo, hộ cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực. Quận và phường chủ động liên kết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để giới thiệu việc làm cho lao động nghèo, cận nghèo. Đến nay, 138 lượt lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo được giới thiệu và giải quyết việc làm; 87 lao động được học nghề và 3 người đi xuất khẩu lao động.

Hàng năm, nguồn quỹ Xóa đói giảm nghèo được quận bổ sung từ nguồn tiết kiệm 5% ngân sách (số tiền 50 triệu đồng/năm). Các phường huy động nguồn vốn tại chỗ. Qua đó, nâng tổng nguồn vốn quỹ Xóa đói giảm nghèo toàn quận lên gần 6,7 tỷ đồng và giải quyết kịp thời các nhu cầu vay vốn của hộ dân khó khăn. Thời gian qua, quận giải ngân cho 205 lượt hộ vay vốn với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. 11 dự án tại 8 phường được vay vốn, tạo việc làm cho 49 lao động là thành viên hộ cận nghèo với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. 438 lượt học sinh, sinh viên được vay gần 5 tỷ đồng ưu đãi.

Đặc biệt, toàn quận có 19 hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn - có người bệnh, mất sức lao động, thiếu lao động, già cả neo đơn - không có khả năng thoát nghèo. Địa phương chăm lo cho các hộ này bằng cách vận động mạnh thường quân trợ cấp thường xuyên hàng tháng, thăm hỏi tặng quà vào các dịp lễ, tết; trợ cấp đột xuất lúc khó khăn, ốm đau… Từ sự kết nối của quận, 39 đơn vị đã nhận bảo trợ thường xuyên các hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị, các hội quán tiếp tục bảo trợ thường xuyên cho hơn 300 lượt hộ với mức chăm lo từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Bằng tổng thể các giải pháp, đến nay, 318 hộ nghèo, cận nghèo của quận đã có thu nhập vượt chuẩn cận nghèo của TP (21 triệu đồng/người/năm). Ông Nguyễn Văn Xê đánh giá, quận 5 có thuận lợi là điều kiện kinh tế khá hơn mặt bằng chung; số hộ nghèo, cận nghèo của quận không nhiều nên dễ tập trung nguồn lực hỗ trợ, chăm lo. Hiện nay, cả TP mới có khoảng 20 phường không còn hộ cận nghèo thì riêng quận 5 đã có 15 phường (các phường còn lại ở quận 2, 6, 11). Từ nay đến cuối năm, cũng khó có quận, huyện nào đạt được thành tích không còn hộ cận nghèo như quận 5.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa nhiệm vụ giảm nghèo của quận 5 coi như… xong. Theo ông Xê, quận cần tiếp tục đồng hành, chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là về các mặt y tế, giáo dục, nhà ở… Các chính sách hỗ trợ tiếp tục được bảo lưu một thời gian (1 - 2 chu kỳ).

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU