Đào tạo lao động kỹ thuật, có nghề ở TPHCM

Mục tiêu lớn - đầu tư nhỏ

Khát vốn triền miên

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nhà xưởng mới được đầu tư nâng cấp, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề TP (tiền thân là Trường Công nhân kỹ thuật TP) dừng lại và giới thiệu một thiết bị dạy nghề được coi là hiện đại nhất của trường: “Đây là mô hình điều khiển tự động hệ thống (MPS) với tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng. Tích lũy đầu tư kinh phí trong suốt 3 năm, chúng tôi mới hoàn thiện xong thiết bị hiện đại này”.

Có quyết định thành lập cách đây 8 năm, Trường CNKT TP được đặt kỳ vọng lớn lao trong việc cung ứng thêm cho lực lượng lao động có trình độ kỹ thuật, tay nghề cho thị trường lao động của TP. Thế nhưng, vượt qua chặng đường chờ duyệt vốn dài dằng dặc, 5 năm của giai đoạn 1 (2001-2005) trường chỉ được duyệt vỏn vẹn 22 tỷ đồng vốn để đầu tư xây dựng cơ bản và trang thiết bị.

Tuy đã tạo được cơ ngơi tương đối khang trang so với nhiều trường dạy nghề khác nhưng trường vẫn chưa thoát khỏi cơn khát vốn và tiếp tục ngóng chờ quyết định duyệt vốn để thực hiện giai đoạn 2 với tổng kinh phí đề nghị 45 tỷ đồng.

“Kinh phí được TP duyệt thêm bao nhiêu thì chưa rõ. Nhưng để cất cánh, trở thành trường dạy nghề trọng điểm, có năng lực đào tạo lao động kỹ thuật, có tay nghề thích ứng với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và xã hội, nhà trường cần tiếp sức thêm khoảng 100 tỷ đồng vốn” - ông Nguyễn Trần Nghĩa, Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch. Như thế kể từ khi có quyết định thành lập (năm 1999) đến nay tròn 8 năm, đề án đầu tư xây dựng Trường CNKT TP vẫn chưa biết bao giờ hoàn thiện để trường ra trường, lớp ra lớp?

Đầu tư một thiết bị dạy nghề hiện đại tốn khoảng vài tỷ đồng đến chục tỷ đồng Ảnh: Thực tập trên mô hình điều khiển tự động hệ thống MPS tại Trường CĐ Nghề TPHCM. Ảnh: K.H.

Suốt 3 năm mòn mỏi đợi chờ dự án đầu tư xây dựng ở địa điểm mới (khu vực Đồng Diều quận 8), gần đây Trường THKT Nam Sài Gòn mới được ngân sách TP rót vốn thực hiện giai đoạn 1 với tổng số tiền là 54 tỷ đồng. Trong số này, phần vốn dành cho công tác đền bù giải tỏa đã chiếm mất hơn 20 tỷ đồng, còn lại dành cho xây dựng cơ bản.

Phải triển khai đào tạo nguồn nhân lực trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ, Hiệu trưởng Trần Ngọc Trình bức xúc thổ lộ: “Chờ và đợi đã lâu nhưng chúng tôi chẳng biết đến bao giờ dự án xây trường mới hoàn tất. Giai đoạn 1, chờ mất 3 năm, còn giai đoạn 2 chờ thêm bao lâu và nguồn vốn được duyệt thế nào, chúng tôi… chịu thua”. Hiện tại để duy trì hoạt động, nhà trường phải cải tạo lại dãy nhà cũ làm phòng học, tận dụng trang thiết bị cũ và thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”.

Cùng chung nỗi niềm “dài cổ đợi cơn mưa-vốn đầu tư”, Hiệu trưởng Trường Công nhân Kỹ thuật Củ Chi Hứa Văn Nhơn ca thán: “Từ khi trình dự án đến khi được cấp vốn để khởi công xây trường mất tổng cộng 5 năm. Đến năm 2006, trường chúng tôi mới được TP đầu tư gần 21 tỷ đồng. Thế nhưng, khi vốn được rót xuống thì kinh phí dự tính đầu tư cho các hạng mục xây trường, đầu tư cho trang thiết bị so với ban đầu đã lạc hậu, chênh lệch quá lớn…”.

Không bột sao gột nên hồ

Điểm qua các dự án đầu tư cho các trường dạy nghề ở TP đều thấy dự án nào cũng kéo dài ít nhất 3-5 năm và tổng kinh phí đầu tư thấp hơn nhu cầu thực tế. Thừa nhận sự bất cập này, ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề (Sở LĐTB-XH TPHCM) nói: “Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, có nghề đạt chất lượng thì mức đầu tư bình quân cho mỗi trường khoảng 80-100 tỷ đồng. Thế nhưng, nhìn lại, suốt thời gian qua hiếm có trường dạy nghề nào được xét duyệt nguồn vốn đến ngưỡng 50 tỷ đồng”.

Nhìn lại, nguồn kinh phí được TP và các quận, huyện đầu tư cho cơ sở dạy nghề chủ yếu cho phần vỏ (xây dựng cơ bản), trang thiết bị, xưởng thực hành chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ có khoảng 50% thiết bị của các trường nghề đáp ứng yêu cầu cơ bản về dạy nghề trong đó có khoảng 20% thiết bị được coi là hiện đại.

Ấp ủ dự án trở thành một trong những trường dạy nghề trọng điểm ở TP từ nhiều năm qua nhưng không thành, mới đây Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng (tiền thân là Trường THKT Lý Tự Trọng) đón tin vui được TP chấp thuận ghi vốn đầu tư, nâng cấp.

Tuy nhiên, ông Đỗ Kỳ Công, Hiệu trưởng vẫn trăn trở: “Để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường lao động trong nước cũng như khu vực Đông Nam Á, trường chúng tôi cần đầu tư thêm khoảng 120 tỷ đồng, trong đó chiếm 1/2 dành cho trang thiết bị có công nghệ hiện đại”. Liệu Trường CĐ Lý Tự Trọng có chung số phận chờ vốn một cách mòn mỏi như các trường nói trên hay không?

Con số chỉ có khoảng 40%-50% lao động đã qua đào tạo nghề thích ứng ngay với công việc, số còn lại phải đào tạo bổ sung là thực tế khiến chúng ta phải suy ngẫm. Đề cập đến thực trạng đào tạo chưa gắn với nhu cầu sử dụng, nhiều hiệu trưởng vò đầu bứt tai: “Không bột sao gột nên hồ”.

Trong khi nguồn vốn dành cho ngành dạy nghề ở TP hàng năm vốn đã ít lại bị “chia năm xẻ bảy” - đầu tư dàn trải, thiếu trọng điểm. Chính vì thế, ngành dạy nghề ở TP không chỉ thiếu điểm nhấn để bức phá đi lên mà còn thiếu bóng dáng của những ngôi trường dạy nghề trọng điểm - có thể tiếp cận với trình độ dạy nghề trong khu vực và thế giới.

Nhìn rộng ra xung quanh dễ thấy các trường dạy nghề của Trung ương đóng trên địa bàn TP đã có bước chuyển động bức phá. Nhờ được đầu tư nguồn kinh phí lớn trên dưới 100 tỷ đồng, các trường CĐ Công nghệ Thực phẩm, Trường CĐ Cao Thắng,… đã tạo ra môi trường học nghề hấp dẫn, thu hút hàng chục ngàn học sinh vào ngã rẽ học nghề.

Trước bài toán phải đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu lao động, tăng hàm lượng lao động kỹ thuật, có tay nghề, kỹ năng chuyên sâu nếu không đầu tư một cách bài bản cho các “lò” dạy nghề chuyên nghiệp, TP lấy đâu ra nguồn lao động đạt chuẩn? Phải chăng mục tiêu đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật, có nghề ở TP đặt ra lớn nhưng đầu tư kinh phí lại chưa xứng tầm?

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn