Hướng tới ASIAD 15

Mục tiêu và thước đo

1. BV Cup qua đi với một điều đáng ghi nhớ nhất, đó là chiến thắng 1-0 của Olympic Việt Nam trước ĐTQG Indonesia. Một chiến thắng không chỉ là 3 điểm, không chỉ là việc giúp cho A.Riedl giành được thắng lợt đầu tiên trong các lần đối đầu với Peter Withe, mà lớn nhất chính là giúp chúng ta nhìn nhận được vị trí của mình ở đâu trong khu vực.

Trận thắng Indonesia (áo trắng) tại BV Cup giúp các cầu thủ Việt Nam thêm tự tin cho những mục tiêu tới. Ảnh: Thùy Dung.

Tại BV Cup, chúng ta đã không thể so đọ được với Phần Lan và Cameroon nên cuộc đấu với Indonesia chính là thước đo quan trọng nhất, phù hợp nhất. Đội bóng xứ vạn đảo chính là đội được đánh giá ngang tầm cùng Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á sau Thái Lan.

Do đó, chiến thắng ấy đã khiến cho các cầu thủ Việt Nam hoàn toàn tự tin để hướng tới những mục tiêu cao nhất tại sân chơi khu vực - AFF Cup (1-2007 tại Singapore và Thái Lan).

Đó là giải đấu mà chúng ta phải đặt mục tiêu cao nhất dù cho Thái Lan, Singapore là chủ nhà, dù cho Indonesia, Malaysia đã có những bước chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.
 
2. Tại ASIAD 15, Olympic Thái Lan đặt mục tiêu lọt vào bán kết ASIAD 15. Dù cho điều này là khá thiếu thực tế nhưng họ vẫn quyết tâm đặt ra mục tiêu đó. Các nước khác trong khu vực cũng đặt mục tiêu là lọt vào vòng 2. Còn Việt Nam, chúng ta nên đặt mục tiêu gì cho giải đấu quá tầm này khi đã biết mình đang ở đâu?

Trước hết, cần nhấn mạnh một điều là bản thân HLV A.Riedl cùng các học trò đã xác định rất rõ rằng, mục tiêu phấn đấu phải là AFF Cup tới đây và xa hơn là ASIAN Cup 2007. Vậy thì cần nhìn nhận rõ ràng rằng, đội tuyển sẽ không đặt nặng mục tiêu cho ASIAD là như thế nào mà quan trọng là coi sân chơi đó là cơ hội để cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm, đặc biệt rất bổ ích khi được đối đầu với các đội bóng hàng đầu châu lục như Hàn Quốc và Bahrain.

“ASIAD không phải là sân chơi của chúng ta tại thời điểm này. Bảng đấu của Việt Nam có thể được coi là cuộc đua song mã giữa Hàn Quốc và Bahrain.”, HLV A.Riedl đã nhận định ngay sau BV Cup như vậy!

Ông cũng cho rằng, mục tiêu rõ nhất có thể đặt ra đối với Olympic Việt Nam tại giải đấu đó là một chiến thắng trước Bangladesh, một đối thủ vừa tầm và chúng ta hoàn toàn có thể có được 3 điểm. Bên cạnh đó là một mục tiêu ở góc độ tinh thần: thi đấu hết sức mình với những gì đang có!

Như vậy, việc đặt mục tiêu vừa với sức của mình là một điều nên làm khi đã soi xét thước đo trình độ. Và sự kỳ vọng của người hâm mộ, dư luận và giới truyền thông lên đội tuyển cũng cần nhìn vào thực tế đó.

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác