Mỹ: 75 tỷ USD kích thích lĩnh vực nhà ở

  • New York Post  bị phản đối

Tổng thống Mỹ, Barack Obama vừa tháo khoán 75 tỷ USD trong gói kích thích 787 tỷ USD để kích thích lĩnh vực nhà ở. Kế hoạch này sẽ tài trợ cho 4 - 5 triệu người cầm cố nhà đang có số nợ ngân hàng lớn hơn trị giá căn nhà.

Người dân Mỹ hoan nghênh Tổng thống Obama sau khi ông công bố kế hoạch kích thích lĩnh vực nhà ở ngày 18-2

Theo số liệu của Công ty tài chính Moody’s Economy, có khoảng 13,8 triệu người thuộc loại này, tức gần 27% trong tổng số 52 triệu người sở hữu nhà cầm cố.

Theo BBC, kế hoạch này cũng nhằm trợ giúp 4 - 5 triệu gia đình là con nợ ngân hàng và sắp phá sản do nhà bị tịch biên. Điều kiện được trợ giúp là các khoản cầm cố của họ được bảo lãnh của 2 ngân hàng phá sản Fannie Mae hay Freddie Mac. Hơn nữa, những gia đình được giúp đỡ sẽ là những người chi trả có trách nhiệm và không còn căn nhà nào khác.

Do tình trạng khủng hoảng kinh tế, hơn 1 triệu người Mỹ đã mất nhà ở do không có khả năng chi trả. Kế hoạch của ông Obama cũng nhằm kích thích lĩnh vực nhà ở, vốn đóng băng từ trước suy thoái kinh tế.

Biếm họa trên New York Post gây phản đối

* Các báo Mỹ sáng nay đồng loạt đăng nhiều ý kiến phê phán một biếm họa đăng trên tờ New York Post, cho rằng đã xúc phạm Tổng thống Obama. Nhiều người biểu tình trước tòa soạn báo này đòi báo xin lỗi. Báo cũng liên tục nhận được các cuộc điện thoại chỉ trích nặng nề.

Trong biếm họa có 2 sĩ quan cảnh sát, trong đó một người cầm súng bắn chết con tinh tinh với dòng chú thích là lời của sĩ quan cảnh sát kia: “Họ sẽ phải tìm một người khác để đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế kế tiếp”. Nhiều độc giả cho rằng biếm họa ám chỉ Tổng thống Obama sẽ bị ám sát và mang tính kỳ thị.

Chủ tịch Hội Nhà báo da màu quốc gia, Barbara Ciara hỏi: “Làm thế nào mà báo này để biếm họa xuất hiện trên báo như vậy?”. Nhưng theo Tổng biên tập New York Post, Col Allan, biếm họa chỉ muốn phản ánh vụ cảnh sát bắn chết một con tinh tinh mới đây tấn công chủ ở bang Connecticut.

Huy quốc 

Các tin, bài viết khác