Mỹ - Algeria 1 - 0: Donovan đưa Mỹ vào vòng trong

(SGGPO).- Tưởng chừng đôi bên cùng nắm tay ra về với kết quả hòa, nhất là sự cuống cuồng tìm bàn thắng trong vô vọng của đội tuyển Mỹ thì pha lập công vào phút bù giờ của thủ lĩnh Donovan đã mở toang cánh cửa vào vòng knock-out cho đội tuyển Mỹ.

Chiến thắng khá chật vật nhưng hợp lý, Mỹ đã chơi hay và lấn lướt hơn, có hàng tá cơ hội nhưng chỉ có 1 lần được tận dụng thành công được xem như là đoạn kết có hậu với người Mỹ ở vòng loại…

Tiền vệ Landon Donovan (10) ghi bàn quyết định cho đội tuyển Mỹ ở phút bù giờ cuối cùng.

Vẫn còn cửa để đi tiếp nên cả 2 đội nhập cuộc rất nhanh trong thế trận khá cởi mở. Algeria cầm bóng nhiều hơn, nhưng cơ hội tạo ra trong vòng 16m50 của đội tuyển Mỹ không nhiều bởi thường thất bại trong những pha tranh bóng tay đôi hoặc không chiến. Ngược lại, các pha tấn công của tuyển Mỹ lại nguy hiểm hơn nhờ vào sức mạnh và tốc độ của các tiền đạo.

Ngay ở phút thứ 7, xà ngang đã cứu thua cho Mỹ từ cú đánh đầu của Djebbour Alge. Nhưng đó cũng là cơ hội hiếm hoi trong suốt 45 phút đầu trận, hiệp đấu mà Mỹ có đến 3 cơ hội ghi bàn mười mươi nhưng các chân sút của họ đều không tận dụng được. Riêng Gomez (9, Mỹ) có 2 tình huống kết thúc trong thế đối mặt nhưng lại trúng vào người thủ môn Mbouli vào các phút 9 và 19.

Hay cú sút cực mạnh nhưng bóng vọt xà ở cự ly 5m của Altidore. Nhưng đáng chú ý nhất là tình huống Altidore sút tung lưới khung thành Algeria, tuy nhiên trọng tài không công nhận ở một tình huống đầy tranh cãi vào phút 35.

Áp lực được Mỹ tiếp tục nhồi bên phần sân Algeria, buộc đội bóng châu Phi chủ yếu phản công và kết thúc bằng những cú sút từ xa. Phút 57, Dempsey sửa bóng khéo léo ngoài tầm với của thủ môn Mbouli, nhưng lần này đến lượt cột dọc cứu thua cho Algeria.

Khoảng thời gian 15 phút cuối trận, bóng như dồn hẳn ở nửa phần sân của Algeria nhưng các chân sút của Mỹ vẫn không thoát khỏi buổi tối vô duyên với 3-4 cơ hội khác bị bỏ lỡ.

Mãi đến phút 90 (+1), những nỗ lực của họ mới được đền bù từ pha tấn công trung lộ, cú sút đầu tiên của Dempsey lại không thắng được thủ môn Mbouli, nhưng Donovan băng vào kịp lúc đá bồi tung lưới đem bàn thắng quý hơn vàng để đưa tuyển Mỹ vào vòng 1/16 với vị trí đầu bảng C. 

QUỐC CƯỜNG

>> Xem bàn thắng của Donovan

H.Nam (nguồn VTV2)

Các tin, bài viết khác