Mỹ đe dọa phong tỏa tài sản của CHDCND Triều Tiên

Ngày 17-9, Mỹ đã lên tiếng đe dọa sẽ phong tỏa tài sản của CHDCND Triều Tiên nếu nước này không nhượng bộ trong đàm phán nhằm chấm dứt chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của họ, và nói rằng Mỹ sẽ đưa ra quyết định nếu không đạt được tiến bộ gì trong vòng 5 ngày tới.

Trưởng phái đoàn Mỹ Christopher Hill (phải) trả lời báo chí sau cuộc đàm phán ngày 17-9

Trước đó, cuộc đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh ngày 16-9 không đạt được kết quả, bởi phía CHDCND Triều Tiên vẫn tỏ ra cứng rắn, từ chối đề nghị của Hàn Quốc về cung cấp 2.000 megawatts điện cho Triều Tiên để đổi lấy việc họ hủy bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại đàm phán, CHDCND Triều Tiên nhất định đòi có được một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và đe dọa đẩy mạnh sản xuất vũ khí hạt nhân nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice nói rằng, Mỹ không hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc đàm phán để buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Nếu không đạt được một thỏa thuận tại Bắc Kinh, Mỹ có thể sẽ đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi cấm vận Triều Tiên.

Trong khi Trung Quốc phản đối một bước đi như vậy và CHDCND Triều Tiên đã nói rằng cấm vận sẽ có nghĩa tương đương như hành động chiến tranh.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.