
Ngày 17-9, Mỹ đã lên tiếng đe dọa sẽ phong tỏa tài sản của CHDCND Triều Tiên nếu nước này không nhượng bộ trong đàm phán nhằm chấm dứt chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của họ, và nói rằng Mỹ sẽ đưa ra quyết định nếu không đạt được tiến bộ gì trong vòng 5 ngày tới.

Trưởng phái đoàn Mỹ Christopher Hill (phải) trả lời báo chí sau cuộc đàm phán ngày 17-9
Trước đó, cuộc đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh ngày 16-9 không đạt được kết quả, bởi phía CHDCND Triều Tiên vẫn tỏ ra cứng rắn, từ chối đề nghị của Hàn Quốc về cung cấp 2.000 megawatts điện cho Triều Tiên để đổi lấy việc họ hủy bỏ vũ khí hạt nhân.
Tại đàm phán, CHDCND Triều Tiên nhất định đòi có được một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và đe dọa đẩy mạnh sản xuất vũ khí hạt nhân nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice nói rằng, Mỹ không hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc đàm phán để buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.
Nếu không đạt được một thỏa thuận tại Bắc Kinh, Mỹ có thể sẽ đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi cấm vận Triều Tiên.
Trong khi Trung Quốc phản đối một bước đi như vậy và CHDCND Triều Tiên đã nói rằng cấm vận sẽ có nghĩa tương đương như hành động chiến tranh.
(Theo Nhân Dân)