Mỹ: Điều tra nguy cơ rủi ro an ninh từ ô tô điện có phần mềm kết nối mạng nước ngoài

Cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành có thể dẫn tới việc hạn chế sử dụng một số bộ phận lắp đặt trên xe ô tô ở Mỹ.


ABC News đưa tin do lo ngại các dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ, Tổng thống Biden đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra về phần mềm có nguồn gốc nước ngoài trang bị trên xe ô tô ở Mỹ và không loại trừ nguy cơ công nghệ này tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành có thể dẫn tới việc hạn chế sử dụng một số bộ phận lắp đặt trên xe ô tô ở Mỹ. Theo ông Biden, những phần mềm lắp đặt trên ô tô này có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm về công dân và hạ tầng nước Mỹ, gửi dữ liệu này trở lại nước sản xuất. Từ đó, những phương tiện này có thể được tiếp cận hoặc khống chế từ xa.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Biden nhằm bảo vệ ngành sản xuất ô tô Mỹ trước nguy cơ tấn công mạng từ nước ngoài. Theo truyền thông Mỹ, gần đây, nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành ô tô Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sự cạnh tranh ngày càng lớn từ một số công ty Trung Quốc vốn đang nhanh chóng đưa ô tô điện giá rẻ vào các thị trường mới trên toàn cầu.

Năm 2023, Trung Quốc vượt lên và giữ ngôi vị nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới, với hơn 5,26 triệu ô tô chế tạo trong nước được tiêu thụ ở nước ngoài. Mức tăng trưởng này một phần đến từ thị trường xe điện, với hơn 1 triệu xe bán ở nước ngoài. Hiện ô tô Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế 25% bên cạnh thuế nhập khẩu thông thường 2,5% áp dụng cho ô tô nhập khẩu.

Tin cùng chuyên mục