Từ khóa: #Biden

Các bộ trưởng IPEF khởi động đàm phán chính thức

Các bộ trưởng IPEF khởi động đàm phán chính thức

Theo hãng tin Kyodo, các bộ trưởng từ 14 quốc gia tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), do Mỹ khởi xướng, dự kiến khởi động đàm phán chính thức trong tuần này tại Los Angeles (Mỹ).
Người dân Donbass, Ukraine di tản tránh pháo kích

Nga và Mỹ họp thượng đỉnh về Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý trên nguyên tắc cuộc họp thượng đỉnh về tình hình Ukraine. Đây là nỗ lực ngoại giao mới nhất giữa hai cường quốc này nhằm giảm căng thẳng tại Ukraine. 
Tổng thống Mỹ lùi ngày đọc Thông điệp liên bang. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ lùi ngày đọc Thông điệp liên bang

Ngày 7-1 (giờ địa phương), Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang vào ngày 1-3, muộn hơn nhiều so với thời điểm thông thường các năm trước là vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp vào tháng 6-2021 tại Geneva

Nga và Mỹ nỗ lực giảm căng thẳng

Trong nỗ lực giảm căng thẳng quan hệ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-12 có cuộc gặp trực tuyến. Đây được đánh giá là cuộc hội đàm quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống Biden.
Chiến thắng bước đầu

Chiến thắng bước đầu

Sau hai lần bỏ phiếu, với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 10-8 (giờ địa phương) đã thông qua thỏa thuận về gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD trong 5 năm, ít hơn đáng kể so với con số 2,6 ngàn tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất vào đầu năm nay. Đây được xem chiến thắng đáng kể cho Tổng thống Joe Biden và là bước đầu tiên trong các ưu tiên hàng đầu của ông.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến ASEAN - Hoa Kỳ

ASEAN và các đối tác thúc đẩy hợp tác ứng phó Covid-19

Ngày 4-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp ông Joe Biden tại Moscow năm 2011, lúc đó là Phó Tổng thống Mỹ.  Ảnh: TASS

Nga - Mỹ giảm căng thẳng trước cuộc gặp thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16-6 tới. Thông tin này được Nhà Trắng và Điện Kremlin thông báo, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống vào tháng 1.
Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Kyodo

Mỹ - Nhật tạo dựng quan hệ thời kỳ mới

Kết quả cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga diễn ra ngày 18-4 (giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng cho thấy sự tương đồng trong quan điểm giữa lãnh đạo hai nước.
Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Dụng ý của ông Biden ở Afghanistan ​

Sau vòng đàm phán diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran, lực lượng Taliban tuyên bố tiếp tục cuộc “thánh chiến” nếu đến tháng 5-2021, các binh sĩ nước ngoài chưa rút khỏi Afghanistan theo thỏa thuận đã ký với Mỹ hồi đầu năm ngoái.
Mỹ cam kết thắt chặt quan hệ với các đồng minh. Ảnh: ABC NEWS

Mỹ tái khẳng định quan hệ với các đồng minh


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Suh Wook ngày 24-1 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, trong đó hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ liên minh và nhất trí hợp tác chặt chẽ để phát triển mối quan hệ này.
Triển vọng đàm phán hạt nhân Nga - Mỹ

Triển vọng đàm phán hạt nhân Nga - Mỹ

Khi bước vào Nhà Trắng trong tháng tới, ông Joe Biden sẽ mang theo gần nửa thế kỷ kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, trở thành một trong những đặc phái viên dày dạn nhất về Nga được bầu làm tổng thống. 
Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 
Một số người mang theo cờ Mỹ bà biển hiệu: "Trump đã kết thúc". Nguồn: REUTERS

Sự chờ đợi nhiều cảm xúc

Buổi sáng thứ bảy 7-11, bước ra ngoài đi bộ một vòng, ngang vỉa hè quán cà phê. Trời thu trong vắt, nắng vàng như mật. Chợt nghe tiếng reo hò: “Biden thắng rồi! Chúng ta đã có tổng thống mới!”.
Ông Joe Biden phát biểu tuyên bố chiến thắng  tại Wilmington, bang Delaware (Mỹ). Ảnh: AP

Ông Joe Biden: Đoàn kết để “chữa lành”nước Mỹ


8 giờ tối 7-11, giờ địa phương (sáng 8-11 giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng tại Wilmington, Delaware (Mỹ). Tuy nhiên, vấn đề chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện nhiều lo ngại rằng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ không dễ dàng chấp nhận kết quả bầu cử mà ông cho là có nhiều gian lận.

Ai sẽ là chủ nhân Nhà Trắng trong 4 năm tới?

Nước Mỹ bước vào ngày bầu cử đầy kịch tính


Sáng sớm 3-11 (theo giờ Mỹ, tối 3-11 giờ Việt Nam), cử tri toàn nước Mỹ bắt đầu ngày bầu cử chính thức, bỏ lá phiếu thực hiện một chọn lựa quan trọng: Tổng thống Donald Trump sẽ có thêm 4 năm nhiệm kỳ ở Nhà Trắng hay thay vào đó là chủ nhân mới - ông Joe Biden.