Nam Phi miễn thị thực nhập cảnh cho cổ động viên bóng đá

(SGGPO).- Hãng tin SABC dẫn lời bà Nkosazana Dlamini-Zuma - Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi sáng nay cho biết những cổ động viên bóng đá sở hữu một vé xem trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2010 sẽ được miễn thị thực nhập cảnh vào nước chủ nhà Nam Phi.

Bà Nkosazana Dlamini-Zuma cho biết Bộ Nội vụ đã hoàn tất việc lắp đặt hệ thống Dịch vụ hải quan mới (SARS) tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng...., giúp quá trình nhập cảnh diễn ra nhanh chóng. Nam Phi còn thiết lập các điểm nhập cảnh riêng cho các cổ động viên bóng đá.

Đến nay, Bộ Nội vụ Nam Phi đã ký thỏa thuận với hầu hết các hãng hàng không quốc tế để hỗ trợ kiểm tra hành khách, nhất là các cổ động viên bóng đá, trước khi đến Nam Phi. Nước chủ nhà cũng tăng cường quảng cáo, phát miễn phí sách, tờ rơi giúp du khách và cổ động viên hiểu rõ pháp luật, thủ tục nhập cảnh và các quy định khác.

Theo FIFA, đông đảo người hâm mộ bóng đá xếp hàng dài cắm trại suốt đêm qua để mua vé xem World Cup 2010 trong đợt bán 500.000 vé cuối cùng này. 9 giờ đầu với khoảng 120.500 vé sẽ được ưu tiên cho người mua vé là người Nam Phi.

Cũng trong buổi họp báo tại Nghị viện sáng nay, ông Malusi Gigaba  - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nam Phi cho biết Bộ đã chi 15 triệu rand cho chương trình nhận thức cộng đồng nhằm mục đích bảo vệ trẻ em trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2010.

Tuy nhiên, nhà tổ chức Nam Phi đánh giá tình trạng dồn nén cục bộ là khó tránh khỏi bởi số lượng cổ động viên và du khách tới Nam Phi vào thời điểm diễn ra World Cup 2010 ước tính lên tới hàng triệu người .

Đan Nguyễn

Các tin, bài viết khác