Nạn rải đinh tái xuất tràn lan

Cách đây ít lâu, trên trang Nông nghiệp-nông thôn, báo SGGP từng phản ánh về nạn rải đinh xuất hiện ở nhiều tuyến đường ngoại thành, gây khó khăn cho người đi đường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông. UBND TPHCM đã có Chỉ thị số 27 về việc ngăn chặn, xử lý nạn rải đinh trên các tuyến đường Xuyên Á và các xa lộ vùng ven TP.

Nhưng sau hơn hai tháng tạm lắng, hiện nay nhiều tuyến đường ngoại thành như Quốc lộ 22, 1A, Tô Ký, Trường Chinh… nạn rải đinh đã tái xuất hiện trở lại ở nhiều nơi, nhiều chỗ.

Hai tuần trở lại đây, các tuyến đường xuất hiện nạn rải đinh nhiều nhất là khu vực Quốc lộ 22 từ cầu An Hạ kéo dài đến ngã tư An Sương, từ cầu vượt Quang Trung kéo dài đến ngã tư Bình Phước và từ cầu Bình Phú Tây đến ngã tư An Lạc thuộc Quốc lộ 1A…

Theo nhiều người dân và người đi đường phản ánh, mặc dù các điểm vá xe tạm bợ trên Quốc lộ 22, 1A đã bị giải tỏa nhưng lại có những nhóm chuyên vá xe lưu động xuất hiện rất kịp thời khi xe hai bánh của người đi đường vừa bị cán đinh. Những người này nhận dẫn xe khách vào bên vệ đường để vá giúp rồi sau đó “cắt cổ” khách với giá từ 10.000đ-15.000 đồng/một lỗ vá. Nếu khách cự nự thì bị chửi bới.

“Đội quân” vá xe lưu động nói trên có mặt trên từng cây số ở mọi đoạn đường từ sáng cho đến khuya để tìm các “con mồi”. Cao điểm là khoảng từ 6 - 7 giờ tối trở đi, đoạn đường gần ngã tư Ga về cầu Bình Phước, về cầu vượt Quang Trung… lượng xe lưu thông nhiều, đinh rải khắp, người đi đường khó mà tránh được. Ông Hồ Văn Nam (nhà ở khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, đi làm ở quận Tân Bình) cho biết, ông khốn khổ vì có ngày hai lượt đi về, xe đều bị cán đinh.

Đáng lo hơn, không ít người vì tránh đinh mà cho xe chạy ra giữa đường hoặc đang lưu thông ngon trớn, bất ngờ bị cán đinh nên bị tai nạn giao thông. Cách đây một tuần, ngày cầu vượt Tân Thới Hiệp, quận 12 đang thi công, xe gắn máy bị cán đinh bất ngờ nên anh Trần Hồng Châu (ngụ khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) bị té ngã, suýt bị xe tải cán mất mạng, bị chấn thương đầu và gãy tay, phải cấp cứu.

Không chỉ có các tuyến đường xa lộ vùng ven, những ngày gần đây, nhiều tuyến đường nhỏ khác ở ngoại thành cũng xuất hiện nạn rải đinh vào ban đêm như đường Lê Văn Khương, Tô Ký, Hà Huy Giáp…, gây khổ sở không ít cho người đi làm, đi buôn bán sớm khuya.

THẢO BÌNH

Các tin, bài viết khác