Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 3 tại Viêng Chăn (Lào)

Nâng cao sức cạnh tranh toàn tiểu vùng

* Hội kiến với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước và Thủ tướng Lào, Thủ tướng Campuchia và Chủ tịch ADB

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN

Ngày 30-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 3.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, gặp gỡ và hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Bua-xỏn Bu-phả-văn, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Xen và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda, đồng thời tham dự diễn đàn gặp gỡ thanh niên các nước GMS và diễn đàn đối thoại kinh doanh - đầu tư các nước GMS.

Trong các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và với Thủ tướng Lào Bua-xỏn Bu-phả-văn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào đã nhất trí đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và an ninh - quốc phòng.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả và đi vào thực chất của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây. Về thương mại, hai bên khẳng định phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD vào năm 2010, đạt 2 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 5 tỷ USD vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu trên, lãnh đạo hai bên nhất trí cần đẩy mạnh các dự án hợp tác và đầu tư, đặc biệt trên các lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, trồng cây công nghiệp và phát triển giao thông kết nối nền kinh tế giữa hai nước. Ngay sau cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bua-xỏn Bu-phả-văn đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng các công trình thủy điện và bảo hiểm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa trái) cùng lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn Thanh niên GMS.

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Xen, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác song phương trong năm qua đã có bước phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến độ các dự án Việt Nam đang thực hiện tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch ADB, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB cho Việt Nam vay thông qua chương trình hợp tác phát triển song phương giữa ADB và Việt Nam, cũng như trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng sông Mê Công.

Cùng với lãnh đạo các nước GMS (Thủ tướng Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar) và Chủ tịch ADB gặp gỡ thanh niên các nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đề xuất của thanh niên GMS tham gia đóng góp vào tiến trình hội nhập khu vực, nhất là kiến nghị với lãnh đạo các quốc gia tạo điều kiện cho thanh niên tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình phát triển của tiểu vùng như: tạo việc làm, thu nhập cho thanh niên, bảo vệ sự đa dạng văn hóa của tiểu vùng...

Phát biểu tại diễn đàn đối thoại kinh doanh và đầu tư các nước GMS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc xây dựng kế hoạch hành động tổng thể để tăng cường tự do hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư nội khối.

Thủ tướng đánh giá cao các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với việc điều chỉnh hài hòa chính sách và đơn giản hóa các thủ tục về thương mại và đầu tư để cắt giảm thời gian và chi phí đối với giao dịch thương mại và hoạt động kinh doanh trong khu vực, tạo thuận lợi cho quá trình hợp tác đầu tư nội khối và nâng cao sức cạnh tranh toàn tiểu vùng.

Thủ tướng đề nghị các nước trong tiểu vùng cần khai thác tốt hơn nữa hệ thống giao thông đường bộ hiện có trong vùng, thúc đẩy mạnh đầu tư, thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa..., đồng thời cần có chính sách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hợp tác GMS.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP