Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

SGGPO

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng ảnh 1 Nắng lên, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung tranh thủ gieo cấy cho kịp thời vụ

Theo ghi nhận tại các xã Đông Quang, Đông Văn, Đông Nam (huyện Đông Sơn), Đông Vinh, Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa), Quảng Giao, Quảng Đức (huyện Quảng Xương, cùng tỉnh Thanh Hóa)…, khoảng tầm từ 8 giờ 30 khi sương giá tan, nắng lên, nông dân bắt đầu xuống đồng. Nhiều nơi đang lấy nước làm đất, còn những nơi đã làm xong đất thì tiến hành gieo sạ, cấy.

Ông Lê Duy Son (xã Đông Quang, huyện Đông Sơn) cho biết: “Mấy năm rồi, tôi mới thấy thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Để chống rét, tôi phải thử nghiệm gieo sạ giống lúa Bắc Thơm, còn các hộ dân khác cấy các giống như Thương Ưu, Khang Dân… thì phải gieo mạ, quây kín bạt ni lông mới chống được giá rét. Rất may là nắng lên. Nếu rét kéo dài, tôi lại phải gieo sạ lại”.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị mọi điều kiện cho gieo cấy vụ đông xuân đúng khung lịch thời vụ. Năm nay, lập xuân trước tết (ngày 22 tháng Chạp) nên các địa phương phải tuân thủ lịch thời vụ, đặc biệt lưu ý gieo cấy trà xuân muộn tập trung sau tiết lập xuân để lúa trổ bông gọn, phòng tránh sâu bệnh.

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng ảnh 2 Người dân tập trung bón phân, làm đất để chuẩn bị gieo cấy lúa

Tại Nghệ An, vụ đông xuân 2021, tỉnh này dự kiến gieo cấy khoảng 90.000ha lúa, trong đó có 40.000ha lúa lai và 50.000ha lúa thuần.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thành, nơi được xem là “vựa lúa” của Nghệ An, cho biết, toàn huyện có khoảng gần 30.000ha đất lúa, tập trung ở các xã: Nhân Thành, Khánh Thành, Thọ Thành, Phú Thành, Long Thành, Mã Thành, Hợp Thành…

Mấy ngày nay, tranh thủ thời tiết ấm lên, nông dân toàn huyện đã xuống đồng làm đất, gieo cấy. Người dân tranh thủ cả buổi trưa, thời điểm có nắng ấm, để xuống giống, gieo cấy. Đến thời điểm hiện tại, các xã vùng trũng cơ bản đã tiến hành gieo cấy đảm bảo thời vụ.

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng ảnh 3 Sau thời gian bịt kín bạt ni lông chống giá rét, nay các thửa mạ được mở ra phơi nắng ấm trước khi gieo cấy

Trong khi đó, ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Diễn Châu, thông tin, tranh thủ thời tiết ấm lên, nông dân huyện nhà cũng đã xuống đồng gieo cấy được khoảng 600ha lúa.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, khoảng ngày 25 đến 26-1, áp cao lạnh lục địa có khả năng tăng cường trở lại.

Tại Thanh Hóa, dự báo từ nay đến 30-1, mây thay đổi nhiều, đêm và sáng có mưa nhỏ vài nơi và sương mù rải rác, trưa và chiều hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ C, cao nhất từ 24-27 độ C; riêng khoảng ngày 26 đến 28-1 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh, tình hình thời tiết cũng được dự báo như khu vực Thanh Hóa.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàn bò tót lai đã vạm vỡ trở lại,  sau khi Vườn quốc gia Phước Bình tiếp quản chăm sóc

“Bò Tây” ở Ninh Thuận

Chỉ sau một thời gian ngắn về với chủ mới, đàn bó tót lai Ninh Thuận như được “hồi sinh”. Và vui hơn, chúng đã có những “hậu duệ”.  

Thị trường

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế