Nên tiếp tục quen anh ấy?

Em 21 tuổi, quen một anh 28 tuổi. Anh ấy đã tỏ tình với em và đưa em lại gia đình anh chơi (không phải là ra mắt đâu). Nhưng gần đây anh nói với em là mẹ anh đi coi tuổi, nói tuổi anh và em không hợp, không được quen tiếp. Anh hỏi em nên làm sao bây giờ. Em nói anh là người quyết định việc này. Anh nói cho anh thời gian. Sau đó anh vẫn đưa em đi chơi nhưng không nói gì về việc đó. Em chủ động hỏi, anh chỉ im lặng. Em nói “vậy thôi mình chia tay cho anh nhẹ nhàng”. Em nói câu đó cũng do tự ái, thấy anh không coi trọng tình cảm của mình. Trong thâm tâm, em hy vọng anh sẽ giữ em lại. Vậy mà anh vẫn im lặng.

Hai tháng sau đó anh cũng có liên lạc với em nhưng rất thưa thớt, chủ yếu hỏi thăm em học hành ra sao. Em cũng trả lời cho qua chuyện, chủ yếu giữ lịch sự. Thiệt tình em cũng có nhớ anh nhưng chưa yêu sâu đậm để phải đau khổ khi xa anh. Rồi mười ngày nay anh gọi cho em hoài, rủ em đi chơi. Em chưa nhận lời. Em đem chuyện hỏi chị em, chị em nói người như vậy không có bản lĩnh, không biết bảo vệ tình cảm của mình, quá nghe lời mẹ, có quen tiếp cũng khổ. Em tâm sự với một chị bạn thì chị ấy lại nói rằng cứ quen tiếp như một người bạn trong thời gian em chưa có ai khác. Biết đâu cả hai thấy cần nhau thật thì sẽ động viên nhau vượt qua thử thách.
Em nên nghe lời ai bây giờ?

Pinky...@...

Em đang phân vân lựa chọn giữa hai lời khuyên của chị em và bạn em, không biết nên nghe ai. Vậy thì hãy nghe chính lòng mình và làm theo những gì con tim mách bảo em ạ!

Đối với anh ấy, có thể do sống trong một gia đình nề nếp, chịu ảnh hưởng lớn bởi người mẹ nên anh ấy đã dễ dàng để cho em “ra đi”. Anh ấy là người thiếu bản lĩnh, thiếu quyết đoán hay tình cảm của anh ấy đối với em chưa đủ mạnh để “đấu tranh” cho tình yêu của mình? Nếu yêu em thật sự mà vẫn chấp nhận chia tay vì lý do không chính đáng, thiếu cơ sở khoa học, chứng tỏ anh ấy là người thiếu bản lĩnh, không biết bảo vệ tình cảm của mình. Nhưng biết đâu, sự ngăn cản của người mẹ chỉ là một cái “cớ” để anh ấy “thăm dò” em… Em là người có thể cảm nhận được rõ nhất điều này.

Như em đã nói, em cũng chỉ mới có tình cảm với anh ấy mà chưa yêu sâu đậm. Nếu cảm thấy thoải mái khi đi với anh ấy thì em hoàn toàn có thể đi chơi như những người bạn hoặc em cũng có thể từ chối nếu thấy có sự miễn cưỡng. Còn khi em muốn tiếp tục xây dựng một tình yêu thì cũng cần phải quan tâm đến thiện chí và nỗ lực của anh ấy trong việc vượt qua rào cản gia đình. Qua cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm của anh ấy, em sẽ cảm nhận được điều này. Tình bạn thì có thể vô tư nhưng tình yêu thì cần phải hướng đến một mục đích chung của cả hai, đòi hỏi cả hai bên cùng phải cố gắng em ạ!

Làm sao để thuyết phục cha mẹ?

Tôi kết hôn hơn hai năm, chưa có con do cả hai đều muốn tạo dựng sự nghiệp thêm. Vợ tôi làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia và thường xuyên đi công tác nước ngoài. Tôi phát hiện vợ mình ngoại tình với một sếp ở văn phòng nước khác. Mối quan hệ ấy bắt đầu từ lúc giữa chúng tôi có sự rạn nứt do tôi có giai đoạn giúp đỡ người yêu cũ lúc gia đình cô ấy gặp chuyện không may. Vợ tôi khẳng định tôi có ý nối lại tình cảm với người xưa. Cô ấy biết tôi và người xưa không đến được với nhau là do không cùng tôn giáo, gia đình tôi không chấp nhận. Tôi đã giải thích với vợ rằng chỉ là sự giúp đỡ lúc người ta gặp khó khăn nhưng vợ tôi không tin. Tôi phải giải quyết chuyện gia đình mình như thế nào đây?

H.D. (Q10, TPHCM)

Có lẽ cuộc sống bận rộn, sự phấn đấu cho sự nghiệp đã làm cho thời gian vợ chồng anh ở bên nhau không nhiều. Do vậy, sự đồng cảm, chia sẻ và nhất là niềm tin dành cho nhau không thường xuyên được củng cố và đang có những rạn nứt.

Do chưa hoàn toàn tin tưởng anh “vô tư” giúp đỡ người yêu cũ mình trong lúc gia đình cô ấy gặp chuyện không may, cộng với sự cô đơn, trống trải trong những lần đi công tác xa đã khiến cô ấy xiêu lòng trước một người đàn ông khác. Không biết rằng cách giúp đỡ người yêu cũ của anh có quá “nhiệt tình” hay không để vợ anh phải hiểu lầm? Và có phải thật sự chỉ có qua lần giúp đỡ đó hay nó là cả một quá trình anh “quan tâm” đến người yêu cũ khiến vợ không tin tưởng anh?

Dù sao thì mọi chuyện cũng đã xảy ra. Vấn đề đặt ra là anh phải lấy lại niềm tin của vợ mình. Hãy chân thành bày tỏ, nhẹ nhàng giải thích cho cô ấy hiểu động cơ tốt của mình. Đồng thời, phải tạo những thời điểm vợ chồng có thể gần gũi, chia sẻ, nói lên những cảm xúc của chính mình về người bạn đời, về những khó khăn trong tình cảm, trong cuộc sống. Từ sự gần gũi, chia sẻ, mỗi người sẽ cảm nhận được tình cảm dành cho nhau và hiểu nhau hơn, cùng tháo gỡ những gút mắc liên quan đến “người thứ ba”.

CV Tư vấn tâm lý BÙI HỒNG QUÂN

Các tin, bài viết khác