Nét đẹp đời thường: Hiến đất mở đường

Chuyện người dân hiến đất mở đường, mở hẻm đã trở thành chuyện thường ngày ở khắp các quận huyện TPHCM. Tuy nhiên, ở nơi đất đai giá trị đắt đỏ như quận 7, việc 28 hộ dân trong một con hẻm ở khu tái định cư Tân Hưng, phường Tân Hưng đồng thuận hiến hơn 3.600m² đất với tổng trị giá 54,435 tỷ đồng mở đường là một “điển hình đẹp” của phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Bí thư khu phố 4 phường Tân Hưng quận 7 kể: “Thời điểm năm 2006 về trước, khu vực này chỉ là con hẻm bé tẹo rộng gần 6m nhưng thực chất chỉ 3m là đi được, còn lại cỏ mọc chen kín hai bên, không có hệ thống thoát nước… Khi phát động phong trào vận động người dân hiến đất mở đường theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, khu phố cũng lo lắm, bởi mở rộng từ 6m lên đến 20m trong lúc đất đang sốt giá, ảnh hưởng nhiều, sợ các hộ dân phản đối”. Những người làm trong khu phố đều hiểu, muốn vận động được người dân “xén” vài chục mét vuông/nhà đất, ngoài chủ trương thật thuyết phục, đảng viên, cán bộ phải là những người đi trước. Nói là làm, ông Nguyễn Huy Lạo, thời điểm đó là Chủ tịch MTTQ phường; ông Huỳnh Văn Tư, tổ trưởng tổ dân phố… vận động các “hậu phương” đồng thuận chủ trương trước khi diễn ra cuộc họp tổ dân phố vài ngày.

Ông Lạo nhớ lại: “Trong cuộc họp tổ dân phố đêm hôm đó, ngay sau khi phổ biến chủ trương, thuyết phục các hộ dân đồng thuận hiến đất để mở rộng hẻm thành đường, anh Huỳnh Văn Tư đăng ký hiến ngay 70m², tôi ít đất hơn cũng đăng ký ngay gần 30m². Không khí sôi động hẳn, một số hộ hứa ngay tại cuộc họp sẽ hiến sau khi về thuyết phục gia đình”. Sau cuộc họp, hàng chục hộ dân cũng ghi thêm tên mình vào danh sách hiến đất, khiến những người trong Ban Chỉ đạo vận động nhân dân hiến đất mở đường của phường càng thêm phấn khởi, hy vọng.

Đối với những trường hợp còn lừng khừng hoặc từ chối thẳng, ban chỉ đạo phân tích từng trường hợp, sau đó thành lập các tổ vận động, tiếp cận (giao chi bộ vận động nếu là đảng viên, giao chi hội vận động nếu là hội viên các chi hội, những trường hợp vượt quá thẩm quyền thì báo cáo ngay để UBND quận 7 trực tiếp hỗ trợ). Danh sách đồng thuận ngày một dài thêm. Chỉ sau đúng 1 năm, phường đã báo cáo hoàn thành việc vận động 100% hộ dân ở hẻm đồng thuận hiến đất. Trong số đó, nhiều người đã hiến số diện tích không nhỏ: bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng (nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP) hiến hơn 300m²; ông Trương Văn Thanh, ngụ 793/49, hiến 139m²; ông Lâm Văn Quýt, ngụ 793/60, hiến 108m²…

Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy người dân sẵn sàng hiến đất để mở đường mà không nhà nào đòi hỏi tiền đền bù, hỗ trợ thêm. Tính ra, với con đường nối vào khu tái định cư Tân Hưng này, Nhà nước chỉ đầu tư kinh phí làm đường, hệ thống cống thoát nước, di dời đồng hồ điện… đã ngốn khoảng 15 tỷ đồng, trong khi tổng kinh phí đầu tư dự toán cho con đường là 69,692 tỷ đồng. Như vậy, 28 hộ dân ở đây đã “gánh” cho Nhà nước 54,435 tỷ đồng, bình quân mỗi nhà gần 2 tỷ!”.

Sau khi mở rộng đường, đi lại thuận tiện, các hộ dân cũng sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn. Theo ông Nguyễn Văn An, từ năm 2006 về trước, những căn nhà ở đây rao giá mười triệu đồng/m² không ai thèm mua vì đường ngập nước thường xuyên, đi lại khó khăn do hẻm quá nhỏ. Nay giá tăng hơn 30 triệu đồng/m² mà vẫn không mua được. “Có lẽ đó cũng là chút… lộc trời ban tặng cho những người tự nguyện vì cộng đồng…” - ông An nói vui.


HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Các hãng hàng không đồng loạt tăng chuyến bay nội địa

Ngay sau khi Bộ GTVT đồng ý tăng chuyến trên các đường bay nội địa, ngày 1-12, các hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air… đều đã triển khai kế hoạch mới khai thác các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ ngày 1-12.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn