Nếu bằng điểm, ai đi tiếp ?

Điều lệ Asian Cup 2007 đặt ra những quy định rất chặt chẽ để tránh trường hợp khó xử khi có nhiều đội bóng cùng điểm ở một bảng đấu. Theo đó, trường hợp sau khi kết thúc việc đấu vòng tròn phân hạng, nếu trong bảng có 2 đội bóng bằng điểm trở lên, AFC sẽ phân định thứ hạng như sau:

1. Dựa vào hệ số đối đầu trực tiếp giữa các đội bằng điểm, đội nào có điểm đối đầu tốt hơn, đội đó sẽ xếp trên.

2. Trường hợp hệ số đối đầu giữa các đội vẫn bằng nhau, hiệu số bàn thắng - thua là phương án thứ 2 sẽ được tính đến để phân thứ hạng.

3. Nếu hệ số bàn thắng - thua giữa những đội đối đầu vẫn chưa phân định được cao thấp, tổng số bàn thắng trong tất cả trận đấu giữa các đội đối đầu sẽ được xem xét.

4. Trường hợp hệ số đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng - thua hoặc tổng số bàn thắng vẫn chưa phân định được thứ hạng, hiệu số bàn thắng - thua trong tất cả các trận đấu tại vòng bảng của các đội sẽ được tính đến.

5. Nếu hệ số bàn thắng - thua chưa phân định được cao thấp, tổng bàn thắng mà các đội bóng ghi được trong tất cả các trận đấu của vòng bảng sẽ được tính đến.

6. Trường hợp tất cả các chỉ số phụ (đối đầu, hiệu số bàn thắng, tổng số bàn thắng…) không quyết định được thứ hạng, có thể 2 đội bóng đang bằng điểm và ngang bằng chỉ số phụ sẽ tiến hành đá penalty để quyết định đội bóng giành quyền đi tiếp. Trường hợp này chỉ xảy ra khi 2 đội cạnh tranh trực tiếp thi đấu với nhau ở trận cuối cùng.

7. Nếu 6 phương án phân định thứ hạng không thể áp dụng, AFC buộc phải giải quyết vấn đề phức tạp trên bằng phương án bốc thăm.

N.Linh

Các tin, bài viết khác