Nga xây căn cứ quân sự tại Bắc cực

Hãng Ria Novsoti đưa tin, ông Nikolai Patrushev, Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nga cho biết Mátxcơva sẽ xây dựng nhiều căn cứ trên tuyến đường hàng hải phía Bắc nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương. Địa điểm của các căn cứ tại một số vùng xa xôi ở biển Bắc cực đã được xác định. Các căn cứ này dành cho hải quân và biên phòng.

Trước đó, vào tháng 4 năm nay, Chính phủ Nga đã thông qua kế hoạch chi 44 tỷ USD để đầu tư vào kinh tế và chương trình xã hội tại Bắc cực. Trong đó bao gồm cả việc xây dựng hành lang giao thông, phát triển hạ tầng xã hội, cải thiện tiêu chuẩn sống của người dân địa phương cũng như duy trì môi trường và văn hóa của các dân tộc bản địa.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.