Ngân hàng 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam - Ngày càng có lợi cho nền kinh tế

Cuối tuần qua, Ngân hàng Standard Chartered của Anh đã chính thức được chấp thuận về nguyên tắc thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Đây là ngân hàng nước ngoài thứ 2 được triển khai hoạt động theo mô hình này sau Ngân hàng HSBC cũng của Anh.

Sự khởi đầu ấn tượng

Giao dịch tại Ngân hàng Standard Chartered (Anh). Ảnh: Thành Tâm

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Luân Đôn nhân chuyến thăm Vương quốc Anh mới đây, Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á của Ngân hàng Standard Chartered - ông Ray Ferguson - khẳng định, Standard Chartered luôn coi Việt Nam là một thị trường tăng trưởng chủ chốt ở châu Á và sẵn sàng cho những bước phát triển mạnh mẽ tại đây.

Ông Ray Ferguson cho biết với quyết định mạnh mẽ như vậy sẽ giúp Standard Chartered phát triển nhanh với kế hoạch mở thêm khoảng 20 đến 30 chi nhánh mới tại Việt Nam trong vòng 3 – 4 năm tới.

Hiện tại, Standard Chartered hoạt động tại Việt Nam với 2 chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD và là đối tác chiến lược của Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) với tỷ lệ cổ phần nắm giữ 9%.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết 2 biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Standard Chartered với Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) trị giá 600 triệu USD; và với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) trị giá 200 triệu USD.

Theo đó, Standard Chartered và Vietinbank hợp tác trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ thanh toán, cho vay liên ngân hàng, vay hợp vốn, tư vấn xếp hạng tín nhiệm, bảo lãnh trái phiếu và huy động vốn. Đối với Vinalines, Standard Chartered hỗ trợ trong việc thiết kế và triển khai các sản phẩm thị trường vốn, đánh giá các rủi ro tài chính và đề xuất giải pháp, thu xếp một khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD cho Vinalines trong năm nay.

Trước đó, HSBC là ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận về nguyên tắc thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Ông Thomas Tobin, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết, trụ sở chính của HSBC Việt Nam mới thành lập đặt tại TPHCM và thuộc 100% sở hữu của Tập đoàn Ngân hàng Hồng Công - Thượng Hải. Việc thành lập ngân hàng con sẽ giúp HSBC củng cố chiến lược phát triển nội tại là một phần trong chiến lược phát triển song hành của HSBC tại Việt Nam bên cạnh việc xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược.

Sẽ thúc đẩy thị trường tài chính phát triển

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, việc cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam (vốn đã được xác định tại Nghị định 22/2006/NĐ-CP của Chính phủ và cam kết WTO) có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước nói chung và thị trường tài chính Việt Nam nói riêng.

Theo cam kết gia nhập WTO, kể từ 1-4-2007 Việt Nam cho phép các ngân hàng nước ngoài thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài. Để được cấp phép thành lập ngân hàng con, ngân hàng mẹ phải có tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD vào cuối năm trước thời điểm nộp đơn. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện đã có 6 hồ sơ xin lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài và việc thẩm định đang được tiến hành. Trong 6 hồ sơ nói trên, ngoài HSBC và Standard Chartered còn có những tên tuổi lớn như ANZ, Citi Bank...

Những tác động tích cực đến thị trường tài chính Việt Nam có thể được nhìn nhận trên 3 phương diện chính. Thứ nhất, giúp cho thị trường tài chính Việt Nam có thêm thành viên mạnh, và điều đó đồng nghĩa với việc gia tăng yếu tố cạnh tranh, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển.

Mặt khác việc xuất hiện thêm các ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, cho phép thu hút lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường tài chính trong nước.

Thứ hai, sự xuất hiện của các ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam có sự khác biệt so với các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam, bởi nội dung hoạt động của các ngân hàng này không bị hạn chế so với các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, các ngân hàng 100% vốn nước ngoài được hoạt động và đối xử bình đẳng như các ngân hàng trong nước, thực hiện tất cả các nghiệp vụ ngân hàng như các ngân hàng nội. Quá trình này không chỉ kéo theo việc đầu tư chiều sâu về vốn, công nghệ, quản trị điều hành... mà thông qua đó còn góp phần thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Thứ ba, với vai trò độc lập hơn nhiều so với các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (chi nhánh ngân hàng nước ngoài phụ thuộc vào ngân hàng mẹ về kế hoạch hoạt động, mục tiêu và chiến lược kinh doanh…), các ngân hàng con 100% vốn nước ngoài có thể chủ động và tự quyết định mọi hoạt động kinh doanh của mình theo sự biến động và phát triển của thị trường, nhờ vậy hoạt động năng động và hiệu quả hơn nhiều.

Tất nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đây cũng chính là đối thủ cạnh tranh gay gắt với toàn bộ hệ thống các ngân hàng thương mại trong nước và dù muốn dù không sẽ diễn ra một cuộc chạy đua quyết liệt ngay trên sân nhà. Song, kết quả mà cuộc chạy đua đó mang lại là ngày càng có lợi cho người dân và nền kinh tế đất nước.

Anh Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.651.141 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.404.706 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.778.924 ca mắc, 263.701 tử vong; Ấn Độ: 9.177.840 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.138.828 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.